Văn hóa xã hội

Cống Vị: Tập huấn triển khai kế hoạch tầm soát ung thư đại tràng
Ngày đăng 17/04/2018 | 04:02

Ngày 16/4, UBND phường Cống Vị phối hợp Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai kế hoạch tầm soát ung thư đại trực tràng trên địa bàn Phường năm 2018.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND-MTTQ phường, các ông bà là thành viên tiểu ban phòng, chống dịch bệnh trên người, các ông bà  là cộng tác viên thực hiện kế hoạch xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng của phường.

Tại hội nghị, bà Ngô Anh Hoa – Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã phổ biến kiến thức về bệnh ung thư trực tràng hay còn được gọi là ung thư ruột kết là một căn bệnh xảy ra ở ruột già phần cuối của ống tiêu hóa. Tại đây hình thành các khối u bất thường chứa các tế bào ác tính và được gọi là ung thư trực tràng. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng có khả năng chữa khỏi lên tới 90% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong ngày càng tăng được nhận định là do rất nhiều người dân còn chủ quan với các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện, chướng bụng, đầy hơi, sút cân…. mà không biết rằng đây là những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh. Bên cạnh đó, do tâm lý lo ngại sợ phát hiện bệnh nên nhiều người không duy trì khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe khi có sự cố bất thường…

Tại hội nghị đ/c giảng viên cũng đã tập huấn, hướng dẫn quy trình triển khai sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí đến người dân từ trên 40 tuổi và có tham gia thẻ BHYT do Thành phố Hà Nội cấp.

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng là một chương trình có ý nghĩa trong việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng,việc thực hiện thành công các nội dung nhiệm vụ của chương trình sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trần Thị Thu Quỳnh-PCT UBND phường