|

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi bảo quản, sử dụng pháo hoa

Dịp Tết Nguyên đán sắp đến gần, nhu cầu mua bán, sử dụng pháo hoa của người dân rất lớn, do đó việc bảo quản, sử dụng pháo hoa không đảm bảo an toàn luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ. Để bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng pháo hoa, Công an quận Ba Đình khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần lưu ý một số nội dung như sau:
content:

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi bảo quản, vận chuyển, kinh doanh và sử dụng pháo phải chấp hành nghiêm các quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; QCVN 04:2021/BCA quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng và tiêu hủy pháo hoa, pháo hoa nổ.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn sử dụng pháo hoa phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và chỉ được sử dụng pháo hoa (không tiếng nổ) trong các dịp sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Tuyệt đối không được mua bán, sử dụng pháo “lậu”.

3. Khi vận chuyển cần phải nhẹ nhàng, không để pháo va đập mạnh, tránh vận chuyển gần các nguồn sinh nhiệt và lửa. Phương tiện vận chuyển cần phải có những dụng cụ che mưa nắng, tránh ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và môi trường.

4. Chỉ nên mua pháo hoa với số lượng đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ, Bảo quản pháo hoa cần phải xếp riêng từng loại, từng lô khác nhau để tránh nhầm lẫn, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, không để vật nặng tì đè lên pháo hoa, để pháo hoa cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, bao gói, che chắn, chống va đập và tàn lửa, tránh xa tầm tay của trẻ em.

5. Sử dụng pháo hoa phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi sử dụng cần đặt pháo hoa ở nơi bằng phẳng, rộng, cách xa những vật liệu bắt cháy tối thiểu 4m đến 5m. Khoảng cách an toàn nhất là 10m. Địa điểm đặt giàn pháo phải là nơi bằng phẳng, rộng, cách xa các vật liệu, hàng hoá dễ cháy, không gian trên cao phải bảo đảm thông thoáng, không có vật cản; Tuyệt đối người dân không sử dụng pháo hoa tại nơi gần hoặc chứa các chất, vật liệu dễ cháy nổ như: xăng, cồn, dầu…các cơ sở sản xuất, bảo quản dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, nhà máy điện, trạm biến áp, kho vũ khí…; khi đặt pháo hoa lên trên vật liệu dễ cháy cần phải lót bên dưới vật liệu chống cháy. Người dân cũng có thể làm ẩm xung quanh với bán kính tối thiểu 2m từ vị trí đặt pháo.

6. Không sử dụng pháo hoa ở trong nhà hoặc những không gian có mái che; nơi sử dụng trên cao phải thông thoáng, không có vật cản, đường dây điện…

7. Khi pháo cháy hết cần phải để nguội trong khoảng thời gian tối thiểu 15 phút, người dân cũng có thể tưới ướt pháo để không còn tàn lửa rồi mới cho vào thùng rác.

8. Khi xảy ra tai nạn, sự cố cháy, nổ phải nhanh chóng báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114, Đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Ba Đình số 0243.266.9110 hoặc Công an phường gần nhất.

27/02/2024 - 35 Lượt xem
Sáng 26/2 tại Cung thể thao tổng hợp Quần ngựa, quận ba Đình long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Tham dự buổi lễ có Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Phạm Thị Thanh Mai.
22/02/2024 - 91 Lượt xem
Ngày 21-2, Công an quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức gặp mặt tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân năm 2024.
03/02/2024 - 113 Lượt xem
Công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng tâm được Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó Công an quận là lực lượng...
18/01/2024 - 107 Lượt xem
Dịp Tết Nguyên đán sắp đến gần, nhu cầu mua bán, sử dụng pháo hoa của người dân rất lớn, do đó việc bảo quản, sử dụng pháo hoa không đảm bảo an toàn luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ. Để...
20/12/2023 - 735 Lượt xem
 Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, quân đội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam...
19/12/2023 - 220 Lượt xem
Trong những năm qua, các hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép trong nhân dân vào các dịp trước, trong và sau tết...
content:

content:

Thư viện hình ảnh