|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Công an quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy

LĐTĐ) Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong những năm qua (2019-2021), Công an quận Ba Đình đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy nổ. Trong đó, đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân.
content:

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, trong 3 năm qua công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH luôn được quận chú trọng quan tâm và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Cụ thể, năm 2019, Công an quận tổ chức 10 buổi tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các đối tượng với gần 6.000 người tham; mở 51 lớp tuyên truyền an toàn PCCC cho gần 9.000 người, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 325 cơ sở và đề xuất cấp 1457 giấy chứng nghiệp vụ PCCC&CNCH.

Công an quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy
Phường Cống Vị (quận Ba Đình) diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

Năm 2020, Công an quận đã chủ trì phối hợp với các cơ quan trực thuộc triển khai nhiều các mô hình tuyên truyền về PCCC&CNCH bằng nhiều hình thức trực quan, đem lại hiệu quả cao.

Cụ thể như: Thí điểm tổ chức tuyên truyền, diễn tập phương án PCCC&CNCH phối hợp nhiều lực lượng tại 3 trường thuộc quản lý của quận Ba Đình. Tổ chức cho cán bộ chiến sĩ tập luyện, tham gia Hội thi thể thao nghiệp vụ PCCC&CNCH khu vực IX năm 2020 do Công an Thành phố tổ chức. Triển khai thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự PCCC trên địa bàn quận Ba Đình trong thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của cả nước; tạo tiền đề chuẩn bị các điều kiện bảo vệ Đại hội Đảng cấp Thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bên cạnh đó, Công an quận cũng đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận, UBND phường Phúc Xá xây dựng và tổ chức thành công Phương án phòng chống thiên tai, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn phối hợp nhiều lực lượng tại địa bàn dân cư số 1 (phường Phúc Xá, quận Ba Đình). Qua đó, tạo hiệu ứng tuyên truyền trực quan hiệu quả đến người dân địa bàn phường Phúc Xá, nơi có địa giới tiếp giáp với sông Hồng.

Đặc biệt, Công an quận đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân (UBND) quận hướng dẫn UBND phường Trúc Bạch làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia PCCC. Kết quả, năm 2020 UBND phường Trúc Bạch thành lập 1 Đội tình nguyện PCCC tại địa bàn dân cư số 3 với 12 người tham gia, do đồng chí Tổ trưởng Tổ dân phố làm Tổ trưởng và các thành viên là nhân viên các nhà hàng, cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn dân cư số 3. Việc thành lập Đội tình nguyện PCCC tại địa bàn dân cư số 3 là một trong những nội dung, cách làm hay của chính quyền cơ sở; vận dụng các quy định của pháp luật để thực hiện xã hội hóa công tác PCCC&CNCH; phát huy được phương châm “4 tại chỗ”; vận động quần chúng tự giác tham gia công tác PCCC&CNCH, giúp làm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an quận Ba Đình tiếp tục xây dựng Kế hoạch số 336/KH-CABD-PCCC ngày 26/02/2021 Xây dựng và nhân rộng đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” năm 2021; Kế hoạch số 561/KH-CABĐ-PCCC ngày 23/3/2021 về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trên địa bàn quận Ba Đình năm 2021 nhằm nâng cao năng lực chiến đầu của lực lượng PCCC; kiến thức, ý thức của người dân trong công tác phòng cháy, ứng phó với các tình huống thiên tai, hỏa hoạn.

Hướng dẫn các đơn vị, cơ sở tổ chức xây dựng và thực tập các tình huống phương án chữa cháy và CNCH nâng cao năng lực 4 tại chỗ cho lực lượng cơ sở, dân phòng làm quen với việc ứng phó các tình huống CNCH, thiên tai, hỏa hoạn đảm bảo nhanh, hiệu quả.

Nhờ đó, công tác PCCC&CNCH đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác xây dựng tài liệu, tin bài, tổ chức tuyên truyền về PCCC&CNCH đều đạt và vượt mục tiêu…

Tuyên truyền gắn với thực tế địa phương

Với những nỗ lực của lực lượng Công an quận và người dân, tình hình cháy, nổ trên địa bàn quận Ba Đình những năm qua đã có chiều hướng thuyên giảm cả về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Số vụ cháy được lực lượng tại chỗ, lực lượng Công an phường và dân phòng tự tổ chức triển khai chữa cháy chiếm gần 60% số vụ.

Những kết quả trên chính là minh chứng rõ ràng nhất đối với hiệu quả của công tác tuyên truyền về PCCC nói chung và việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 224/KH-UBND nói riêng trên địa bàn quận Ba Đình.

Công an quận Ba Đình: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy
Quận Ba Đình diễn tập PCCC&CNCH với phương châm “4 tại chỗ”.

 

Tuy nhiên, dù đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng trong những năm qua, công tác tuyên truyền về PCCC&CNCH trên địa bàn quận Ba Đình cũng gặp phải không ít khó khăn. Theo đó, nhận thức một số quần chúng nhân dân còn chưa chủ động trong công tác tiếp nhận thông tin tuyên truyền về PCCC. Tại các buổi tuyên truyền tập trung về PCCC, phần nhiều các hộ dân cử người già và trẻ nhỏ tham dự, không đúng đối tượng cần truyền tải thông tin và tổ chức triển khai thực hiện.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn, mặc dù công tác tuyên truyền, vận động thực hiện pháp luật về PCCC đã được UBND quận, Công an quận thực hiện sâu rộng đến từng cơ sở. Tuy nhiên, việc chấp hành khắc phục công tác PCCC, đặc biệt là đối với các cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết số 05 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội còn chưa đảm bảo đúng tiến độ, cá biệt một số cơ quan, doanh nghiệp chưa tổ chức triển khai khắc phục.

Để công tác PCCC&CNCH trên địa bàn được phát huy hiệu quả, theo Công an quận Ba Đình, trong thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của quận, thiết nghĩ, UBND Thành phố và Công an Thành phố cần tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh công tác chỉ đạo sát với tình hình thực tế, nâng cao công tác phối hợp, vai trò của chính quyền địa phương với lực lượng chuyên môn nhằm tăng tính hiệu quả trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền về PCCC&CNCH.

Chỉ đạo Sở giáo dục Hà Nội tổ chức việc đưa chương trình tuyên truyền kỹ năng sống (trong đó có kiến thức và kỹ năng an toàn PCCC&CNCH) vào chương trình học nhằm đảm bảo tính thống nhất triển khai trên địa bàn Thành phố theo quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Ban hành các chủ trương, chính sách khích lệ công tác xã hội hóa các hoạt động PCCC&CNCH cụ thể trên địa bàn Thành phố nhằm phát huy sức mạnh chung của toàn xã hội vào công tác PCCC&CNCH.

Cùng với đó, Công an quận Ba Đình cũng mong muốn UBND Thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể về chính sách dành cho người tham gia các hoạt động PCCC&CNCH, lực lượng dân phòng nhằm cổ vũ và khích lệ phong trào toàn dân tham gia PCCC. Có như vậy, công tác PCCC&CNCH mới thực sự lan tỏa tới từng người dân.

Lê Thắm

Lao động Thủ đô

24/11/2021 - 625 Lượt xem
(LĐTĐ) Thời gian qua, căn cứ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Ba Đình đã chủ động nắm tình hình phân tích dự...
19/11/2021 - 160 Lượt xem
Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm chung cư cao tầng và khu nhà tập thể cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ là rất lớn. Để đảm bảo...
18/11/2021 - 185 Lượt xem
Ngay trước cửa UBND phường Giảng Võ (số 52, ngõ 612 La Thành), lực lượng chức năng lập hàng rào cứng bằng tôn cao khoảng 2m để phong tỏa khu vực ngõ 612 La Thành, phục vụ công tác chống dịch.
18/11/2021 - 49 Lượt xem
LĐTĐ) Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong những năm qua (2019-2021), Công an quận Ba Đình đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều...
15/11/2021 - 205 Lượt xem
Để chủ động phòng ngừa hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại, không để xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngày 11/11/2021 UBND quận ban hành kế hoạch số...
12/11/2021 - 366 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 12-11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy thị sát 2 “điểm nóng” dịch...
02/11/2021 - 93 Lượt xem
Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) 2015 có hiệu lực thi hành từ 1-1-2016, sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho việc thực hiện NVQS.
01/11/2021 - 117 Lượt xem
Tại buổi tập huấn, các đồng chí Cán bộ Đội Công tác CC&CNCH - phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố đã phổ biến, hướng dẫn lý thuyết và thực hành thao tác sử dụng, cách xử lý các tình...
01/11/2021 - 30 Lượt xem
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, quận Ba Đình phải kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư từ các tỉnh về địa bàn. Người nào đi từ vùng dịch về mà không khai...
27/10/2021 - 49 Lượt xem
Ngày 27/10, quận Ba Đình tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ...
content:

content:

Thư viện hình ảnh