|
Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quận (31/5/1961 - 31/5/2021) và thành lập Đảng Bộ Quận Ba Đình (9/6/1961 - 9/6/2021).

Phòng cháy chữa cháy cơ sở nhà chung cư, nhà tập thể cũ

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm chung cư cao tầng và khu nhà tập thể cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ là rất lớn. Để đảm bảo an toàn PCCC đối với các Nhà chung cư, nhà tập thể cũ cần thực hiện các biện pháp sau đây.
content:

1. Một số giải pháp đối với hệ thống điện và thiết bị điện:

- Tính toán, thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà bảo đảm tiêu chuẩn và các yêu cầu kỹ thuật. Lựa chọn dây dẫn điện có chất lượng cao, tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị tiêu thụ điện.

- Đấu nối dây điện phải đúng kỹ thuật, nối so le và được cuốn băng cách điện. Không được câu mắc sử dụng điện tùy tiện. Không mắc dây điện xuyên qua mái tôn, mái lá...; thay mới các dây điện có lớp cách điện bị ải mục, các mối nối dây điện phải bịt kín cách điện. Trước mọi dụng cụ tiêu thụ điện phải có thiết bị bảo vệ như cầu chì, aptomat thích hợp.

- Lựa chọn dây dẫn, thiết bị điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sửa chữa thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng.

- Không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.

- Không nên sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm và đặt trên các đồ vật có khả năng bắt cháy cao, hấp thụ nhiệt tốt như chăn, ga, gối, đệm…
 

Dây điện chằng chịt là một trong những nguy cơ gây chập, cháy

2. Một số giải pháp phòng cháy tại các căn hộ để ở:

- Mỗi thành viên phải nâng cao ý thức PCCC, tuân thủ chấp hành những nội quy, quy định về PCCC tại nơi cư trú, tích cực phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ, phải loại trừ những nguyên nhân gây cháy do vô ý, bất cẩn. Người lớn có trách nhiệm giáo dục trẻ em ý thức được việc PCCC là hệ trọng, nghiêm cấm các trường hợp chơi diêm, nghịch lửa, đốt rác, đốt vàng mã... bất cẩn gây cháy.

- Phải bố trí một góc bếp nấu ăn an toàn, không kê bếp sát vách lá, sàn gỗ. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác. Trước khi ra khỏi nhà phải kiểm tra tắt bếp, tắt đèn, kiểm tra các dụng cụ tiêu thụ điện. Trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại bếp nấu, tắt các đèn dầu... Không nên tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ cao như: xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy trong nhà khi không cần thiết; trường hợp phải dự trữ thì phải bảo quản trong các dụng cụ kín, chắc chắn, để cách xa các nguồn nhiệt. Không để xăng dầu gần bếp, không đong, rót xăng dầu gần ngọn lửa, không dùng xăng thắp đèn thay dầu hỏa, không để đèn dầu trong mùng khi ngủ. Hạn chế sử dụng các loại vật liệu dễ cháy (gỗ tấm, tấm nhựa, mút xốp...) để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm phòng ngừa cháy lan.

- Không để đồ dùng, vật dụng dễ cháy gần nơi thờ cúng, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối thiểu là 1m. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương nến trên bàn thờ. Chỉ đốt nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Phải có khu đốt vàng mã riêng biệt, khi đốt phải trông coi, che chắn tránh cháy lan hoặc gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Bình nóng lạnh cũ, lâu không được bảo dưỡng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng. Khi phát hiện có rò rỉ gas, hoặc ngửi thấy mùi gas tuyệt đối không bật bộ phận đánh lửa của bếp, không bật công tắc điện, đèn hay bất cứ dụng cụ thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt nào; nhanh chóng mở cửa để gió tự nhiên vào cho thông thoáng khu vực nhà bếp, đồng thời kiểm tra vị trí bị rò rỉ. Yêu cầu những người không có nhiệm vụ bình tĩnh rời khỏi khu vực nguy hiểm, sử dụng máy điện thoại ngoài khu vực nguy hiểm để báo cho nhà cung cấp.

- Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Đối với nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp.

- Không lắp lồng sắt, lưới sắt, chuồng cọp, biển quảng cáo ở lan can. Trường hợp đã lắp thì phải thiết kế ô cửa thoát nạn và quy định rõ vị trí để chìa khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây, dây tự cứu để thoát nạn khi cháy xảy ra.

- Mỗi căn hộ cần bố trí tối thiểu 02 lối thoát nạn, chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn, có đèn pin chiếu sáng đề phòng khi mất điện. Không bố trí đồ vật cản trở lối thoát nạn. Dự kiến tình huống thoát nạn an toàn cho người, khi có cháy.

- Dự kiến các tình huống thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, chủ động trang bị các dụng cụ trữ nước như xô thùng, vòi mềm dẫn nước để vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày vừa phục vụ chữa cháy khi cần thiết, các gia đình nên trang bị thêm các bình chữa cháy xách tay để nơi cố định, dễ thấy, dễ lấy và tập luyện cho người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã trang bị.
 

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy

- Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn đã định sẵn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114, chính quyền, Công an địa phương nơi cư trú. Sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy.

Trên đây là một số các biện pháp phòng chống cháy nổ tại các Nhà chung cư, nhà tập thể cũ. Công an thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

Thái Bình

CTTĐT- Công an TP Hà Nội 

24/11/2021 - 625 Lượt xem
(LĐTĐ) Thời gian qua, căn cứ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Ba Đình đã chủ động nắm tình hình phân tích dự...
19/11/2021 - 160 Lượt xem
Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có hàng trăm chung cư cao tầng và khu nhà tập thể cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ là rất lớn. Để đảm bảo...
18/11/2021 - 185 Lượt xem
Ngay trước cửa UBND phường Giảng Võ (số 52, ngõ 612 La Thành), lực lượng chức năng lập hàng rào cứng bằng tôn cao khoảng 2m để phong tỏa khu vực ngõ 612 La Thành, phục vụ công tác chống dịch.
18/11/2021 - 49 Lượt xem
LĐTĐ) Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trong những năm qua (2019-2021), Công an quận Ba Đình đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều...
15/11/2021 - 205 Lượt xem
Để chủ động phòng ngừa hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại, không để xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngày 11/11/2021 UBND quận ban hành kế hoạch số...
12/11/2021 - 366 Lượt xem
(HNMO) - Sáng 12-11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy thị sát 2 “điểm nóng” dịch...
02/11/2021 - 93 Lượt xem
Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) 2015 có hiệu lực thi hành từ 1-1-2016, sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho việc thực hiện NVQS.
01/11/2021 - 117 Lượt xem
Tại buổi tập huấn, các đồng chí Cán bộ Đội Công tác CC&CNCH - phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố đã phổ biến, hướng dẫn lý thuyết và thực hành thao tác sử dụng, cách xử lý các tình...
01/11/2021 - 30 Lượt xem
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, quận Ba Đình phải kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư từ các tỉnh về địa bàn. Người nào đi từ vùng dịch về mà không khai...
27/10/2021 - 49 Lượt xem
Ngày 27/10, quận Ba Đình tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ...
content:

content:

Thư viện hình ảnh