An ninh - Quốc phòng

Ba Đình tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ngày đăng 11/01/2019 | 19:27

HNP – Chiều 11/1, UBND quận Ba Đình tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn quận Ba Đình năm 2018. Trọng tâm công tác năm 2019.

Năm 2018, quận Ba Đình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống HIV/AIDS và đẩy mạnh phong trào bảo vệ ANTQ; vận động các tầng lớp quần chúng nhân dân tham gia xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, tố giác và phòng ngừa tội phạm, tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Thông qua công tác tuyên truyền quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 2063 tin liên quan đến ANTT (Trong đó ANCT: 524 tin; ANTT: 636 tin; Thông tin khác: 903 tin, tăng 32 tin so với năm 2017) góp phần phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trong công tác xây dựng các mô hình, lực lượng nòng cốt thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an quận đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng các mô hình, chuyên đề nhằm vận động đông đảo nhân dân tham gia tự phòng, tự quản về ANTT sao cho phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn các đơn vị. Kết quả, năm 2018, quận đã xây dựng mới 5 chuyên đề, nổi bật là chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia giữ gìn TTATGT, TTĐT, VSMT đảm bảo ANTT khu vực xung quanh bệnh viện” của Phường Vĩnh Phúc được các đơn vị nghiệp vụ CATP đánh giá cao. Hiện toàn quận đang duy trì 87 chuyên đề, mô hình ANTT (Trong đó có 82 chuyên đề, mô hình đang triển khai.

Bên cạnh đó, phong trào "vận động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ"  còn được gắn với các phong trào thi đua khác như "Gia đình hạnh phúc không có người nghiện ma túy", "Thanh niên nói không với ma túy", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"... nhằm tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, phòng ngừa cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, trộm cắp xe máy, ngoài ra các tổ chức đoàn thể đã tổ chức đăng ký, phối hợp giữa các lực lượng chức năng duy trì các tuyến phố văn minh đô thị theo chỉ đạo của UBND Thành phố và UBND quận đã triển khai và thực hiện.

 

Công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội kiềm chế được hoạt động của các loại tội phạm, một số loại tội phạm giảm. Công tác điều tra khám phá đạt tỷ lệ cao đã triệt xoá nhiều ổ nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội, khám phá nhiều chuyên án, bắt nhiều đối tượng truy nã, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu CATP giao, công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự có những tiến bộ góp phần phòng ngừa, hạn chế hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội. Tỷ lệ điều tra, phám khá các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đạt trên 80% (Điều tra khám phá 109/136 vụ án phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội); công tác phòng, chống mua bán người đạt được kết quả tích cực (Trong năm 2018, trên địa bàn không có người bị mua bán); công tác truyền thông có những bước đột phá, tiếp tục đi vào chiều sâu và tiếp cận với đông đảo quần chúng nhân dân, nhận thức của người dân tiếp tục được nâng cao, nhiều người hưởng ứng tham gia.

Trọng tâm năm 2019, quận Ba Đình tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong sự nghiệp bảo vệ An ninh Quốc gia, giữ gìn TTATXH, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, gắn bó mật thiết với nhân dân; dự báo đúng và kịp thời những diễn biến có thể xảy ra để chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa, các phường án đấu tranh không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030; Chương trình phòng chống tội phạm; phòng chống ma túy; phòng chống mua bán người năm 2019. Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tăng cường công tác giáo dục truyền thông, về các chủ trương, biện pháp lớn của Chính phủ trong công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Nhân dịp này, 01 đơn vị được Bộ Công an tặng Bằng khen; 03 đơn vị được UBND TP tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua và Bằng khen; 04 Ban bảo vệ dân phố được Công an TP công nhận đơn vị quyết thắng; 259 tập thể, cá nhân được UBND quận khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ và phòng chống ma túy, mại dâm; 96 tập thể, cá nhân được Công an quận tặng giấy khen.

Thu Uyên