An ninh - Quốc phòng

Phường Ngọc Khánh diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng
Ngày đăng 10/08/2019 | 11:19

Nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về PCCC và cứu nạn cứu hộ, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu, kịp thời dập tắt đám cháy, nổ xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào trên địa bàn phường. Ngày 10/8, Đảng ủy – HĐND – UBND phường Ngọc Khánh đã phối hợp với Đội cảnh sát PCCC tổ chức diễn tập làm điểm phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng.

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Trung Dũng – Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình, lãnh đạo Công an quận, Đội cảnh sát PCCC&CNCH, các phòng ban thuộc quận, lãnh đạo UBND 13 phường trên địa bàn quận và các đồng chí lãnh đạo phường cùng toàn thể cán bộ, nhân dân địa bàn dân cư 10-11.

Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 9h00 phút tại nhà B2, Tập thể Ngọc Khánh, ngõ 29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, TP.Hà Nội. Thời điểm xảy cháy có người đang sinh sống trong ngôi nhà. Người dân xung quanh phát hiện thấy khói và lửa bốc ra từ ngôi nhà nên đã tri hô và gọi điện báo cho các cơ quan chức năng. Chất cháy chủ yếu là đồ dùng gia dụng trong gia đình như quần áo, chăn màn và các vật dụng khác có nguồn gốc từ nhựa tổng hợp. Nguyên nhân xảy cháy là do sự cố điện từ thiết bị điều hòa gây cháy.

Khi tình huống giả định cháy xảy ra, người dân đã tri hô và gọi điện báo cháy cho các cơ quan chức năng của phường và Cảnh sát PCCC, công an phường, ban chỉ huy quân sự, ban bảo vệ dân phố, đội quản lý điện khu vực, trạm y tế phường có mặt cùng dụng cụ, phương tiện để tổ chức công tác cứu chữa. Lực lượng tại chỗ đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy. Song song đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã huy động cán bộ chiến sỹ, xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ, xe chỉ huy ở cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước khống chế đám cháy. Sau 30 phút đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, những người bị mắc kẹt được sơ cấp cứu và đưa đến bệnh viện gần nhất.

Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo UBND quận ghi nhận kết quả và đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền phường, xây dựng phương án đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.

Thành công của buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức PCCC cho đội ngũ cán bộ, nhân dân trên địa bàn khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC tại chỗ.

Thu Huyền – VHTT phường