An ninh - Quốc phòng

Công an quận Ba Đình diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Ngày đăng 30/09/2019 | 07:25

HNP - Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC), sáng 28/9, Công an quận Ba Đình tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có nhiều lực lượng tham gia. Tình huống giả định được đưa ra là cháy chung cư mini trong ngõ 25 Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh.

Theo tình huống diễn tập, người bảo vệ chung cư đun nước nhưng không tắt siêu điện, khi ra khỏi nhà đã xảy ra sự cố chập điện tại khu vực tầng 1 gây cháy, sau đó, ngọn lửa đã cháy lan sang khu vực để xe máy, lượng xăng dầu chảy tràn đã tạo ra cháy lan. Căn nhà có khoảng 60 người sinh sống, do không được trang bị hệ thống báo cháy tự động nên không được cảnh báo cháy sớm.
Các nạn nhân khi phát hiện ra cháy không thể thoát ra ngoài và khi đám cháy bùng lên dữ dội, ngọn lửa cháy phát triển theo hình chữ nhật phát triển ra toàn bộ tầng 1 và có nguy cơ cháy lan lên các tầng trên theo cầu thang bộ dạng hở. Nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ nhiệt lớn, khói xâm nhập vào các buồng thang bộ gây cản trở lối thoát nạn. Từ khi biết tin có cháy, do không được trang bị hệ thống chữa cháy trong nhà nên đám cháy tiếp tục tự do phát triển nhanh chóng, mọi người bên trong nhà bắt đầu hoảng loạn, một số còn có ý định nhảy từ trên các tầng cao xuống dưới, một số khác trốn vào các góc khuất của nhà để tìm cơ hội sống sót nhỏ nhoi.
Nhận được tin báo, lực lượng CA phường đã điều động ngay lực lượng bảo vệ dân phố đến hiện trường sử dụng các phương tiện CNCH được trang bị phối hợp cùng lực lượng tại chỗ tiến hành phá khóa cửa nhà nạn nhân và tìm cách tiếp cận vào bên trong.
Công đoàn Bộ Quốc phòng cách đơn vị không xa, khi biết tin xảy cháy trên địa bàn đóng quân cũng đã nhanh chóng điều động các cán bộ chiến sĩ sử dụng các phương tiện sẵn có tham gia hỗ trợ người dân làm công tác chữa cháy và cứu người.
Chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC đã huy động các chiến sĩ nhanh chóng triển khai đội hình hai mũi tấn công: Một mũi chữa cháy khu vực các tầng nhà và mũi tiến công khác ngăn chặn nguy cơ cháy lan.
Ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND Phường Quán Thánh cho biết, với tinh thần phát huy 4 tại chỗ, các lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng CNCH trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nhỏ trên địa bàn góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ xảy ra trên địa bàn phường
 

Lê Tâm