AN TOÀN THỰC PHẨM

Hà Nội quyết liệt xử lý cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Ngày đăng 30/06/2019 | 13:42

Trong tháng hành động vì ATTP năm 2019, Hà Nội đã tiến hành tích cực thanh, kiểm tra, đóng cửa 52 cơ sở vi phạm quy định, xử phạt 1.251 cơ sở.

Báo cáo tại hội nghị đánh giá kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, trong tháng hành động, toàn thành phố đã thành lập 699 đoàn thanh, kiểm tra.

Kết quả sau kiểm tra 18.989 cơ sở, có 15.501 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 81,6%), 2.853 cơ sở vi phạm, 1.251 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.  Ngoài ra, có 133 cơ sở với 71 loại sản phẩm bị tiêu hủy, 52 cơ sở bị đóng cửa, 1.317 cơ sở bị nhắc nhở...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và công tác thanh, kiểm tra trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì ATTP đã được đẩy mạnh. Tuy nhiên, một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về bảo đảm sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã đã có chuyển biến nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ dừng ở mức nhắc nhở...

Ông Chung nhận định, trong quy trình giám sát ATTP thì kiểm soát từ “gốc” là khâu quan trọng nhất.

Ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm lấy mẫu giám sát thực phẩm nông lâm thủy sản trên diện rộng; phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu khắc phục các vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả… Kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản...

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường các hoạt động trên, đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, ATTP theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội xác định, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp với các cấp chính quyền tiến tới chấm dứt hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP, VSMT.

Ngành nông nghiệp cũng phối hợp chặt chẽ với công an thành phố, quản lý thị trường, phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Về lực lượng được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, ông Chung cho biết, ở tuyến xã, phường, thị trấn hiện có khoảng 3.340 người, trong đó tuyến quận, huyện khoảng 210 người và 3.130 người tuyến xã, phường.

Về công tác triển khai mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá, ở tuyến xã, phường vẫn nặng tư tưởng "tình làng nghĩa xóm" nên việc xử phạt còn nghiêng về nhắc nhở, do đó, cần sớm khắc phục.

Ông Sửu đề nghị, tại các quận, huyện, xã, phường, không thể để thiếu cán bộ thanh tra. Riêng tuyến phường, phải bảo đảm 4 cán bộ thanh tra/phường. Thêm vào đó, công tác đào tạo chuyên môn cho lực lượng này cũng phải được tăng cường. Để công tác thanh tra mang lại hiệu quả, đạt chất lượng, cần bảo đảm đủ người có chuyên môn, trình độ.

Hà Nội dự kiến các hoạt động trên sẽ được tích cực triển khai trong chương trình thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP bắt đầu từ 10/7/2019 đến 10/7/2020 tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Cúc Phương