AN TOÀN THỰC PHẨM

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Ngày đăng 22/08/2019 | 16:28

Dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.

Nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, UBND quận Ba Đình đã có văn bản số 1538/UBND-KT ngày 29/7/2019 về việc phục vụ Tết trung thu năm 2019 đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Hàng năm, cứ đến Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Song song với đó, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Do vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Vận động người tiêu dùng mua các sản phẩm bánh trung thu tại các điểm kinh doanh có giấy tờ về ATTP, kiểm tra thông tin trên nhãn, lưu ý hạn sử dụng, không tiêu dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, khuyến cáo người dân nên chọn mua, sử dụng và bảo quản bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chí sau:

1. Sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất và hướng dẫn sử dụng bảo quản.

2. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

3. Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

4. Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

5. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn góc, bánh đã hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng nhập lậu.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành người tiêu dùng thông thái biết cách chọn mua bánh trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phòng Văn hóa và Thông tin