Chính trị - Kinh tế

Kỷ niệm 55 năm thành lập quận Ba Đình: Xứng đáng là trung tâm hành chính - chính trị Quốc gia
Ngày đăng 30/05/2016 | 18:44

HNP - Sáng 30/5, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập quận. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tới dự.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ 

Suốt 55 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhân dân dân Ba Đình vẫn sắt son với Đảng, một lòng yêu nước, không tiếc máu xương, bảo vệ, xây dựng và giữ vững mảnh đất Ba Đình thiêng liêng. Qua các cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc vĩ đại, xương máu của những người con ưu tú của Ba Đình đã đổ xuống cùng vun đắp nên truyền thống "Quyết chiến - quyết thắng" của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng và làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Khi non sông liền một dải, đất nước ta bước vào thời kỳ phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế thì người dân Ba Đình một lần nữa thể hiện sâu sắc bản chất cần cù trong lao động, sáng tạo trong học tập. Trí tuệ của bao trái tim, khối óc cùng hội tụ chung tay góp sức xây dựng quận Ba Đình phát triển toàn diện. 
Trên mảnh đất này, còn lưu giữ những di sản văn hóa lịch sử nổi tiếng bậc nhất của đất nước đó là: Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long và có 2 trong 4 "Tứ trấn" là Đền Quan Thánh, Đền Voi Phục của Thành Thăng Long xưa và các địa danh Khu di tích Ba Đình, làng Hoa Ngọc Hà... mang đậm dấu ấn lịch sử và phát triển của đất nước.
Sau 55 năm xây dựng, phát triển, qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, đến nay, Ba Đình đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành một đô thị phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch, thương mại; tăng trưởng ổn định và phát triển khá cao; riêng giai đoạn 2010-2015 đạt từ 10 - 10,5%/năm. Thu ngân sách hoàn thành vượt mức, là một trong những đơn vị có mức đóng góp cao cho ngân sách Thành phố.
 
Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị được tăng cường và có nhiều tiến bộ. Diện mạo đô thị của quận thay đổi cơ bản theo hướng văn minh hiện đại. Công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng có chuyển biến dần đi vào nền nếp. Trong những năm qua, nhất là giai đoạn 2010-2015 đã hoàn thành xuất sắc công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện 54 dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố (trên 1.790 phương án; với ngân sách gần 12 nghìn tỷ đồng; di dời trên 1.500 hộ dân, thu hồi gần 53 ha đất, như: Dự án xây dựng nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình, tuyến đường Trần Phú - Kim Mã, đường vành đai II...)
 
Các lĩnh vực Văn hóa, xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Nổi bật, công tác giáo dục, đào tạo của quận luôn là đơn vị đứng trong tốp đầu của Thành phố, với tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đều tăng, trong đó có nhiều học sinh đạt giải các kỳ thi quốc tế. Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chủ động xây dựng các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội của quận và của Thủ đô. 
 
Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền. Đảng bộ luôn là hạt nhân lãnh đạo và làm tốt mối quan hệ máu thịt giữa đảng với nhân dân. Chú trọng nâng cao chất lượng hiệu quả, hiệu lực chính quyền từ quận đến cơ sở, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành; Ba Đình là quận đầu tiên của Thành phố triển khai thực hiện "cơ chế một cửa" tại 100% phường. Việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" được thực hiện từng bước đi vào chiều sâu. Phát huy tốt vị trí, vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị xây dựng quận phát triển. 
 
Thành tựu 55 năm xây dựng và phát triển của quận Ba Đình là sự kế thừa và phát triển từ những thành quả của bao thế hệ chiến sỹ cách mạng, của những người con ưu tú, của cán bộ, đảng viên và nhân dân quận hy sinh, tạo dựng và xây đắp lên. Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang quận vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ. 
 
Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân quận Ba Đình đạt được trong thời gian qua. Những thành tích đó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố qua các nhiệm kỳ, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Thủ đô. 
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội lần thứ 16 Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã chỉ rõ mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại với 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá chiến lược. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn 55 năm xây dựng và phát triển. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm xây dựng bộ máy chính quyền đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội. 
 
Cùng với đó, huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp, khai thác sử dụng hiệu quả các tiềm năng và lợi thế; đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển theo hướng đồng bộ, văn minh (hạ tầng, kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhất là hệ thống giao thông đô thị). Để làm được điều đó, trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết đã được Thành phố phê duyệt, quận cần chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự an toàn giao thông. Huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư, nhất là xã hội hóa, nhằm đẩy nhanh tiến độ, xây dựng hạ tầng cơ sở, cải tạo chung cư cũ xuống cấp, đáp ứng yêu cầu quá trình đô thị hóa, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.
 
Phát huy lợi thế là địa bàn giàu tiềm năng du lịch, có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, quận cần huy động các nguồn lực trong và ngoài quận để ưu tiên phát triển kinh tế du lịch gắn với việc khai thác, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa; đồng thời làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và ngày mai. Phấn đấu quận Ba Đình trở thành đô thị chuẩn mực về nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tiêu biểu cho người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chú trọng thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
 
Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh, đảm bảo giữ vững ổn định tình hình, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động đối nội, đối ngoại của Đảng, Nhà nước và những sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình phát huy đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới sẽ tiếp tục phát triển vững chắc, xứng đáng là quận đô thị kiểu mẫu tiêu biểu của Thủ đô, trung tâm hành chính - chính trị của Quốc gia.
 

Thu Uyên (HN Portal)