Chính trị - Kinh tế

Nỗ lực cho mục tiêu trở thành quận đô thị tiêu biểu của Thủ đô
Ngày đăng 31/05/2016 | 11:20

Ngày 31-5-1961, Chính phủ ra quyết định thành lập khu phố Ba Đình. Từ ngày thành lập cho đến nay, quận Ba Đình vinh dự được giữ vị thế là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Sau 55 năm hình thành và phát triển, bộ mặt đô thị quận Ba Đình
ngày càng trở nên khang trang và hiện đại. (Ảnh: DUY LINH)

Sau 55 năm xây dựng, phát triển, từ khu phố nhỏ với 100 nghìn người dân, quận Ba Đình đã phát triển mạnh mẽ, hạ tầng đô thị phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, giữ vững vị thế là trung tâm chính trị-hành chính quốc gia. Thời gian tới, cùng với việc tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, quận huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng Ba Đình trở thành quận đô thị kiểu mẫu, tiêu biểu của Thủ đô.

Với trọng trách đó, trong suốt chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, nhân dân trong quận không tiếc máu xương, bảo vệ, xây dựng và giữ vững mảnh đất Ba Đình thiêng liêng. Trong các cuộc kháng chiến cứu nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ba Đình luôn hăng say lao động sản xuất, học tập, công tác hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu góp phần bảo vệ Thủ đô thân yêu. Hơn 18.500 thanh niên Ba Đình đã lên đường tòng quân chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và đã có 1.702 người con ngã xuống nơi chiến trường, 1.493 người vẫn còn mang trên mình thương tật, hàng trăm bà mẹ đã mất đi những người con thân yêu nhất của mình, trong đó có 59 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ghi nhận những cống hiến đó, Đảng và Nhà nước đã phong tặng Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2000; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2006…

Khi đất nước ta bước vào thời kỳ đổi mới, cán bộ, đảng viên và nhân dân Ba Đình luôn đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng bộ thành phố Hà Nội. Năm năm qua, quận đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Kinh tế quận tăng trưởng nhanh và bền vững, theo cơ cấu: dịch vụ - thương mại - công nghiệp. Thu ngân sách luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao, đạt 16.229 tỷ đồng, tỷ lệ tăng thu theo điều tiết hằng năm đạt hơn 20%. Chi ngân sách bảo đảm đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị, ưu tiên đầu tư cho các dự án kết cấu hạ tầng kỹ thuật, sự nghiệp giáo dục, văn hóa, xã hội và đô thị. Nhờ đó, từ năm 2010 đến 2015, quận đã thực hiện 221 dự án với tổng mức đầu tư 1.392 tỷ đồng, trong đó có 110 dự án hạ tầng kỹ thuật cùng nhiều công trình nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND, công an các phường được xây dựng bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, bàn giao và đưa vào khai thác sử dụng, phát huy có hiệu quả. Những công trình này cùng với những công trình trọng điểm của quốc gia và thành phố được đầu tư trên địa bàn quận như: Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới, đường Trần Phú - Kim Mã, đường vành đai 2 từ Cầu Giấy đến Bưởi… đã mang đến diện mạo mới của một khu vực đô thị khang trang, hiện đại. Bên cạnh công tác đầu tư hạ tầng đô thị, công tác quản lý trật tự đô thị được duy trì, gắn với các nhiệm vụ của Năm trật tự, văn minh đô thị trên bảy tuyến phố xuyên tâm, 21 đường phố, vườn hoa, công viên trên địa bàn.

Là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, các hoạt động đối nội, đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước, vì vậy công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống luôn được coi là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình. Quận ủy Ba Đình làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong các tầng lớp nhân dân để người dân nâng cao cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, đề cao ý thức tuân thủ pháp luật, tích cực phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và củng cố hệ thống chính quyền vững mạnh bảo đảm sự lãnh đạo và thực hiện thắng lợi công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Về công tác xây dựng Đảng, Ba Đình được Thành ủy Hà Nội đánh giá là đơn vị thực hiện nghiêm túc, chủ động, có nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, nhất là trong việc thực hiện Đề án 06 của Thành ủy. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng được nâng lên. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện và đi vào chiều sâu, tập trung vào việc giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính và chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, từng bước xây dựng quận Ba Đình thành cơ quan điện tử.

Thời gian tới, quận Ba Đình tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiếp tục huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế, khai thác, sử dụng hiệu quả các tiềm năng và lợi thế của quận. Phát triển văn hóa - xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển đô thị theo quy hoạch, xây dựng quận Ba Đình văn minh, hiện đại, phát triển vững chắc, xứng đáng là quận đô thị kiểu mẫu tiêu biểu của Thủ đô, trung tâm hành chính - chính trị của quốc gia.

VIỆT ANH (Báo Nhandan online)