Chính trị - Kinh tế

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc: Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến người dân
Ngày đăng 19/06/2018 | 16:47

Kinhtedothi - Sáng 19/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri 2 quận, Ba Đình và Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

  • Cử tri đánh giá cao những đổi mới của Quốc hội
Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm hoan nghênh thành công của kỳ họp thứ 5 với nhiều đổi mới, đặc biệt là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện rõ tinh thần hỏi nhanh đáp gọn, trách nhiệm, nghiêm túc cầu thị của cả người hỏi và người trả lời. Rất nhiều cuộc họp được phát thanh truyền hình trực tiếp, không khí tranh luận ở nghị trường đã tạo hình ảnh quốc hội tranh luận, tạo niềm tin của Nhân dân đối với những người đại diện mà họ trực tiếp bầu ra.
Theo cử tri Hoàng Như Nguyên (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm), tiếp theo những đổi mới của kỳ họp, trước thực tế vẫn còn xảy ra những sai phạm ở các địa phương, chỉ khi báo chí phát hiện, chính quyền mới vào cuộc, Quốc hội cần tăng cường giám sát hơn nữa, ngăn chặn những sai phạm, biểu hiện lợi ích nhóm.
Việc Quốc hội lùi thời gian thông qua Dự án Luật về Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) được các cử tri đồng tình và cho rằng, qua đó đã thể hiện trách nhiệm của Quốc hội trước những vấn đề trọng đại của đất nước, thể hiện sự cầu thị, tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của đại biểu và cử tri cả nước.
Cử tri cũng cho rằng để xảy ra vụ việc tại Bình Thuận và một số tỉnh thành vừa qua là rất đáng tiếc. Một số đối tượng đã lợi dụng dân chủ để kích động, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia biểu tình, phá hoại tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống bình yên của Nhân dân.

Cử tri Vũ Đức Thuận (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho rằng, cử tri đồng tình với chủ trương đột phá về xây dựng đặc khu, nhưng khi Quốc hội đang thảo luận, tại một số địa phương, một bộ phận do thiếu thông tin, bị kích động lôi kéo, đã gây rối, phá hoại tài sản Nhà nước, làm xấu hình ảnh thân thiện của đất nước. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm để răn đe. Các cử tri cũng mong muốn, trong thời gian tới, khi Quốc hội và Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Dự án Luật đặc khu, sẽ tiếp tục có các hình thức lấy ý kiến chuyên gia, người dân để việc xây dựng luật hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ an ninh quốc phòng.
Nhiều ý kiến cũng đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, quan tâm phát triển kinh tế phải gắn với quốc phòng an ninh, đổi mới giáo dục…

Lắng nghe, truyền tải kiến nghị của cử tri tới Quốc hội
Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ sự cảm kích trước những ý kiến tâm huyết của đại biểu cử tri, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, nhận xét xác đáng về hoạt động của Quốc hội và những vấn đề hệ trọng của đất nước và TP. Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, đây thực sự là vốn quý để lãnh đạo TP yên tâm, tiếp tục có những quyết sách đúng đắn trong công tác lãnh đạo chỉ đạo.
Phân tích những đổi mới của Quốc hội nói chung và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nói riêng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Quốc hội luôn lắng nghe ý kiến người dân, chuyển tải những tâm huyết kiến nghị của cử tri trên nghị trường Quốc hội mội cách trí tuệ, hiệu quả, việc lùi chưa thông qua Dự luật Đặc khu là một minh chứng sinh động.

Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng đã dành thời gian nói kỹ hơn về Dự luật này, khẳng định Luật Đặc khu là chủ trương đã có từ lâu, thể hiện ở Hiến pháp và cả trong Nghị quyết T.Ư ở 3 kỳ đại hội. Xây dựng Dự Luật là cả một quá trình chuẩn bị công phu.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nhấn mạnh, việc lùi xem xét thông qua Dự Luật vào kỳ họp sau cho thấy sự cầu thị trách nhiệm của Quốc hội, khẳng định quan điểm chỉ khi nào có lợi cho dân cho nước thì mới thông qua. Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP cũng tiếp thu các kiến nghị của cử tri liên quan đến Dự Luật này cũng như những vấn đề cử tri quan tâm như công tác phòng chống tham nhũng, đổi mới giáo dục, công tác giám sát của Quốc hội, tổng hợp gửi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Về các kiến nghị của cử tri liên quan đến các vấn đề của TP, Chủ tịch HĐND TP khẳng định, TP sẽ nghiêm túc tiếp thu như các vấn đề về giáo dục, giao thông, củng cố bộ máy hành chính của các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Chủ tịch HĐND TP cũng khẳng định, TP đã rất tích cực đầu tư cho giáo dục, dự kiến hết năm nay có 65% trường đạt chuẩn quốc gia, là địa phương đi đầu trong cả nước. Về hệ thống giao thông, Hà Nội cũng sẽ nỗ lực, cân đối bố trí ngân sách để bảo đảm sự phát triển của TP. Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị các sở, ngành tiếp thu ý kiến cử tri đưa vào quá trình chỉ đạo công việc của mình.

Vũ Minh - Ảnh: Thanh Hải