Chính trị - Kinh tế

Đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại chợ Long Biên
Ngày đăng 02/07/2019 | 15:23

Chợ Long Biên là khu chợ rau quả đêm rẻ nhất Hà Nội, cũng là đầu mối bán buôn đi khắp các chợ trong thành phố. Những người buôn bán tại đây hầu hết đến từ các tỉnh giáp ranh và từ một số huyện ngoại thành của Hà Nội. Chợ hoạt động chủ yếu về đêm, thường họp từ 22h đến sáng hôm sau, thời điểm nhộn nhịp nhất từ 0h đến 2h sáng.

Việc đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT tại chợ Long Biên là yêu cầu cấp thiết. Ban Chỉ đạo 197 quận đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra, xử lý các vi phạm về TTTATGT-TTĐT-VSMT nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét tại khu vực chợ Long Biên, đảm bảo tính ổn định, lâu dài, không để tình trạng các phương tiện vi phạm khi ra vào khu vực chợ, đặc biệt là vi phạm về vượt quá tải trọng. Đảm bảo sự thống nhất, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên và đơn vị tham gia tổ công tác của Ban chỉ đạo 197 quận. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, các đơn vị, cơ quan chức năng trong công tác quản lý chợ Long Biên và địa bàn giáp ranh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các họat động kinh doanh thương mại, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, không để phát sinh phức tạp về TTATXH. Qua đó, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp họat động kinh doanh thương mại tại chợ. Các chủ kinh doanh và dịch vụ đi kèm, chủ phương tiện, người điều khiển các phương tiện sẽ là đối tượng kiểm tra. Ngoài ra còn có các đối tượng khác có liên quan đến vi phạm TTATGT-TTĐT.

Để thực hiện tốt kế hoạch đề ra, cần sự phối hợp đồng bộ của các phòng, ban, ngành. Theo đó, Công an quận bố trí lực lượng, phương tiện kiểm tra, xử lý các trường hợp ô tô, xe máy, các phương tiện khác vi phạm dừng đỗ sai quy định, đi ngược chiều, đi vào đường cấm tại khu vực bên ngoài và xung quanh khu vực chợ Long Biên. Đội Thanh tra GTVT quận xử lý các trường hợp phương tiện vi phạm chở hàng cồng kềnh, quá khổ, quá tải trọng cho phép khi ra vào khu vực chợ. Các vi phạm về TTXD như bục bệ, mái che, mái vẩy có liên quan đến khu vực cơ đê và toàn bộ khu vực chợ sẽ do Đội Quản lý TTXD kiểm tra xử lý.

Phòng Văn hóa - Thông tin có trách nhiệm tuyên truyền việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT- TTĐT để các hộ kinh doanh, các tiểu thương hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh buôn bán. BCĐ 197 phường Phúc Xá chịu trách nhiệm toàn diện về TTATGT-TTĐT-VSMT tại khu vực xung quanh chợ, phối hợp với BQL chợ tổ chức sắp xếp các xe bốc dỡ hàng hóa. BCĐ 197 phường Nguyễn Trung Trực có trách nhiệm đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT bên ngoài cổng chợ theo phạm vi ranh giới được phân công, kiểm tra xử lý các vi phạm trên đường Yên Phụ và bến xe buýt Long Biên. Ngoài ra còn có sự phối hợp thực hiện của Phòng Quản lý đô thị, BQL chợ Long Biên, Đội CSGT số 1-Công an Thành phố Hà Nội.

                                        Phòng Văn hóa và Thông tin