Chính trị - Kinh tế

Cựu chiến binh phường Kim Mã sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày đăng 17/07/2019 | 11:44

Phường Kim Mã có 13 địa bàn dân cư gắn với 13 Chi hội Cựu Chiến binh với hơn 360 cán bộ hội viên. Trước đây, mức thu nhập và việc làm ổn định của cán bộ hội viên không đồng đều, một số hội viên không có lương, phụ cấp, chủ yếu là lao động tự do, sinh sống dựa vào việc chạy xe ôm, kinh doanh nhỏ lẻ tại chợ tạm và điểm kinh doanh nhỏ lẻ của địa phương. Khảo sát hàng năm cho thấy nhu cầu vay vốn của cán bộ hội viên CCB trên địa bàn phường tương đối cao. Vì vậy, CCB phường đã triển khai thành lập 03 tổ TK&VV dựa trên tổ chức của 03 Chi hội CCB: Chi hội 01, Chi hội 08, Chi hội 12 để tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn tham gia vay vốn làm ăn kinh tế, phát triển sản xuất.

Để thực hiện được mục tiêu giảm nghèo bền vững Đảng ủy, HĐND, UBND phường Kim Mã đã chỉ đạo Ban giảm nghèo của phường cùng Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên CSHCM triển khai cho vay vốn ưu đãi với hình thức tín chấp từ nhiều năm nay. Vì vậy, hoạt động này tại phường hiện nay khá nề nếp, chặt chẽ, việc giao dịch, giao ban giữa NHCSXH quận Ba Đình và các Hội Đoàn thể phường Kim Mã luôn được duy trì thực hiện nghiêm túc vào ngày mồng 7 hàng tháng, cho dù vào ngày nghỉ vẫn tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, chu đáo có đủ các thành phần tham dự. Địa điểm giao dịch được bố trí cố định tại tầng 4, phòng họp giao ban của UBND Phường, số 248 Phố Kim Mã rất khang trang, sạch sẽ, mát mẻ, đảm bảo nơi làm việc ổn định, thuận lợi, phục vụ cho nhu cầu làm việc, giao dịch của nhân dân và cán bộ hội đoàn thể, tổ TK&VV và cán bộ NHCSXH quận Ba Đình.

Các Hội đoàn thể, đặc biệt là Hội Cựu Chiến binh đã tích cực tham mưu cho UBND phường triển khai một cách có bài bản, hiệu quả việc áp dụng chính sách tín dụng ưu đãi, đảm bảo nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, sử dụng có hiệu quả, thu hồi vốn và lãi đúng thời hạn qui định. Bên cạnh việc công khai thông tin của NHCSXH tại trụ sở của UBND phường, các Hội Đoàn thể, đặc biệt Hội CCB đã tích cực vận động, tuyên truyền thường xuyên và sâu rộng trong các cuộc họp cán bộ chủ chốt cơ sở, các tổ dân phố, các Chi hội CCB, địa bàn dân cư về các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, niêm yết tại bộ phận một cửa các văn bản quy định của Nhà nước, mức lãi suất áp dụng, danh sách các hộ được vay, mức vay để nhân dân, cán bộ hội viên CCB biết được các thông tin về việc cho vay tín dụng và đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Trong năm 2019, bên cạnh các Chương trình cho vay ưu đãi dành cho hộ mới thoát nghèo và giải quyết việc làm, UBND Phường và Hội CCB cũng chỉ đạo tuyên truyền Chương trình cho vay, thuê mua và sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ và huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư của NHCSXH.

Tính đến 07.07.2019, hội CCB phường Kim Mã đã vay vốn NHCSXH được 2 tỷ 270 triệu đồng, xếp thứ 3 toàn Quận và đã gửi tiết kiệm được 372 triệu đồng xếp vị trí thứ nhất so với 14 Hội CCB cơ sở cấp phường trong toàn quận Ba Đình. Tiêu biểu cho hiệu quả vay vốn, làm ăn phát triển kinh tế tốt có CCB Bùi Minh Trường ĐBDC số 8, vay vốn làm máy ấp trứng gia cầm, nuôi gà cảnh và chim trĩ thành công, hàng năm thu nhập hàng trăm triệu, ngoài ra đồng chí còn tạo công ăn việc làm cho 5 gia đình Cựu Chiến binh khác thoát nghèo. Hay gia đình CCB, thương binh Trịnh Nam Hải vay vốn kinh doanh ăn uống và gia đình thương binh Phạm Văn Bình vay vốn làm mây tre đan đến nay đều đã thoát nghèo.

Hội CCB và các tổ TK&VV do hội CCB đều thực hiện tốt các quy định trong hợp đồng ủy thác, ủy nhiệm với ngân hàng. Kết quả kiểm tra của HCCB phường cũng như kiểm tra đột xuất, định kỳ của thành Hội, quận Hội và NHCSXH trong những năm qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy dự án vay vốn qũy quốc gia, giải quyết việc làm và vay vốn hộ mới thoát nghèo đều được sử dụng đúng mục đích, không làm thất thoát vốn và không có trường hợp nợ xấu, tồn đọng nợ. Từ 2017 đến nay phường Kim Mã không còn hộ gia đình CCB nghèo và cận nghèo. Phong trào vay vốn, tiết kiệm với chính sách ưu đãi của Nhà nước để làm ăn phát triển kinh tế, kinh doanh sản xuất thoát nghèo bền vững đã thành sự thật hiển nhiên, góp phần quan trọng vào việc giải quyết những vấn đề đời sống, quốc kế dân sinh hết sức cấp bách hiện nay, nhất là trong việc “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Có được những thành tích kết quả như trên chính là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, HĐND, UBND phường Kim Mã và Thường trực, Ban Chấp hành CCB phường Kim Mã; Sự hướng dẫn, chỉ đạo, tạo điều kiện, giúp đỡ, tập huấn, bảo ban tận tình chu đáo của các đồng chí NHCSXH quận Ba Đình. Công tác vay vốn, tiết kiệm của CCB phường Kim Mã luôn luôn thuận lợi và đạt được hiệu quả, kết quả rất khả quan, góp phần quan trọng vào việc xây dựng phường Kim Mã, quận Ba Đình văn minh giàu đẹp, hạnh phúc.

                                                                              Đại tá Lê Đức Hạnh

                                                               Chủ tịch Cựu Chiến binh phường Kim Mã