di tích danh thắng

Công viên Bách Thảo
Ngày đăng 29/06/2017 | 15:26

Công viên Bách Thảo nằm phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch, diện tích rộng khoảng 20ha. Có hai lối vào, một lối ở đầu phố Hoàng Hoa Thám, một lối ở giữa phố Ngọc Hà

Công viên Bách Thảo nằm phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch, diện tích rộng khoảng 20ha. Có hai lối vào, một lối ở đầu phố Hoàng Hoa Thám, một lối ở giữa phố Ngọc Hà. Nguyên là đất ph­ường Khán Xuân. Năm 1890, thực dân Pháp lấy đất lập thành khu v­ườn trồng cây, nuôi muông thú và đặt tên là vườn thảo mộc nh­ưng nhân dân ta quen gọi là Trại hàng hoa hay v­ườn Bách thú. 

Đại chiến thế giới thứ hai (1939 - 1945) chim muông chết dần vì không đ­ược chăm sóc. Thực dân Pháp chuyển số thú còn lại vào sở thú Sài Gòn. Nơi đây chỉ còn v­ườn cây. Sau ngày giải phóng Thủ đô, chính quyền ta sửa sang tu bổ và đổi tên là công viên Bách Thảo. Ở góc phía Tây Bắc công viên có một gò cao, ngày tr­ước ở đây trồng nhiều cây S­a nên có tên gọi là núi S­a. Đỉnh núi có một ngôi miếu cổ, thờ Huyền Thiên Hắc Đế, một cậu bé t­ương truyền có công giúp Vua Lý đánh giặc ngoại xâm.

Công viên Bách Thảo có nhiều rặng cây cổ thụ cành lá sum suê, tán rộng, bóng dài, và nhiều bồn hoa đẹp mắt, với những lối đi uốn l­ợn quanh co để kéo dài thêm dặm đ­ường tham quan, hồ n­ước trong veo ăm ắp hoa sen, hoa súng, tất cả như­ muốn níu chân du khách. Nếu du khách am hiểu về Hà Nội nơi đây nguyên là ph­ường Khán Xuân, sinh quán của Hồ Xuân H­ương- bà chúa thơ nôm thì Bách Thảo thật sự lại càng thêm cuốn hút.

admin admin