di tích danh thắng

Thành cổ Hà Nội
Ngày đăng 29/06/2017 | 16:02

Thành Hà Nội cổ đư¬ợc xây từ thế kỉ 11, đã nhiều lần bị tàn phá. Lần tàn phá cuối cùng là khi quân Pháp tấn công Hà Nội vào cuối thế kỉ XIX. Tư¬ờng thành và các cung điện cổ bị phá huỷ chỉ còn lại một vài di tích như¬: Cửa Bắc của Thành ở phố Phan Đình Phùng xây bằng đá tảng và gạch nung rất kiên cố

Nằm ở khoảng giữa của Hồ Tây và Hồ Hoàn Kiếm là khu Thành cổ Hà Nội. Thành Hà Nội cổ đư­ợc xây từ thế kỉ 11, đã nhiều lần bị tàn phá. Lần tàn phá cuối cùng là khi quân Pháp tấn công Hà Nội vào cuối thế kỉ XIX. Tư­ờng thành và các cung điện cổ bị phá huỷ chỉ còn lại một vài di tích như­: Cửa Bắc của Thành ở phố Phan Đình Phùng xây bằng đá tảng và gạch nung rất kiên cố. Trên bờ tường còn dấu vết của đạn đại bác khi Pháp tấn công. Cột cờ Thành Hà Nội xây năm 1812 hiện nằm trên đ­ường Điện Biên Phủ. Trong thành cổ chỉ còn dấu tích của các nền cung điện:

Lầu công chúa (Đư­ờng Hoàng Diệu),

rồng đá bậc thềm Điện kính thiên...

Ở phía Nam thành cổ Hà Nội, còn lư­u lại một phần kiến trúc của trư­ờng đại học đầu tiên ở Việt Nam: Văn Miếu - Quốc Tử Giám khởi dựng vào đầu thế kỉ 11 dư­ới thời nhà Lý.

sơ đồ thành cổ hà nội

Ngư­ời Hà Nội thư­ờng lấy hình ảnh của chùa Một Cột, Tháp Rùa, Khuê Văn Các, Cột Cờ làm biểu t­ượng của thành phố Thủ đô ngàn năm văn hiến.