di tích danh thắng

Đền Thủy Trung Tiên: Điểm đến khi thăm quan Hồ Tây - Hồ Trúc Bạch
Ngày đăng 22/11/2017 | 08:32

(LĐTĐ) Mới đây, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức lễ khánh thành và đón nhận Bằng di tích cho đền Thủy Trung Tiên, phường Trúc Bạch. Đây được coi là địa chỉ dừng chân mới cho khách du lịch khi đến thăm hồ Tây - hồ Trúc Bạch.

Đền Thủy Trung Tiên nằm trên một đảo nhỏ phía Bắc hồ Trúc Bạch. Vào thời điểm công cuộc đổi mới bắt đầu tác động vào cuộc sống Thủ đô, đã có dự án muốn biến hòn đảo nhỏ trên hồ Trúc Bạch thành một công trình dịch vụ và đã vấp phải sự phản đối của dư luận xã hội.

Qua bao thập kỷ, khu vực đền không bị xâm hại đã là một thành công trong việc giữ gìn không gian văn hóa và tâm linh của khu vực hồ Tây, hồ Trúc Bạch. Tuy nhiên do không có người trông nom quản lý thường xuyên nên một số người lợi dụng hoạt động tín ngưỡng liên quan đến mê tín dị đoan, những người câu cá trên hồ Trúc Bạch làm mất mỹ quan, tác động xấu đến di tích, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước thực trạng đó, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân phường Trúc Bạch, nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn quận, UBND quận Ba Đình đã báo cáo, đề xuất với các cấp thẩm quyền tu bổ, khôi phục, tôn tạo đền Thủy Trung Tiên.

Để có căn cứ khoa học xem xét giải quyết đề nghị của quận Ba Đình, UBND thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị UBND quận chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin sưu tầm thêm các tư liệu liên quan; liên hệ với một số nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành, khảo sát, viết tham luận và tổ chức hội nghị tọa đàm trao đổi về những vấn đề liên quan đến việc phục dựng ngôi đền.

Nói về quá trình thực hiện, hoàn thiện hồ sơ tu bổ, khôi phục, tôn tạo đền Thủy Trung Tiên, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, Cục Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội và các cơ quan hữu quan.

Theo ông Bình, phương án phục dựng đền Thủy Trung Tiên và xây dựng cây cầu đá vào đảo hồ Trúc Bạch đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp nhận phê duyệt vào năm 2011. Quá trình triển khai dự án được tiến hành thận trọng, đúng trình tự, quy định, đảm bảo tuân thủ các văn bản chỉ đạo của Thành phố, các văn bản thỏa thuận, thẩm định của cơ quan chuyên môn.

Các hạng mục phục dựng và xây mới bao gồm: Hạ giải nhà bia cũ, xây dựng đền chính, nghi môn (tứ trụ) và cổng đền; xây am hóa vàng mã, nhà thủ từ, nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước, phòng cháy chữa cháy; chặt tỉa cây leo và trồng một số cây mới có giá trị với tổng kinh phí đầu tư gần 14 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện xây dựng đền Thủy Trung Tiên được thực hiện 100% xã hội hóa từ sự tự nguyện đóng góp của các nhà hảo tâm, các tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn quận, Thành phố.

Dự án phục dựng đền Thủy Trung Tiên được Công ty cổ phần xây dựng và bảo tồn công trình văn hóa thực hiện, được khởi công từ tháng 9//2015 đến tháng 5/2017 đã hoàn thành theo đúng thiết kế phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Để làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh đền Thủy Trung Tiên, ông Bình cho biết: “Thời gian tới, Phòng Văn hóa và thông tin và Ban quản lý di tích sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, công tác quản lý trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di tích danh lam thắng cảnh đền Thủy Trung Tiên, góp phần bảo tồn một di tích danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô. Qua đó, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tín ngưỡng, coi đây là một địa chỉ dừng chân mới cho khách du lịch khi thăm thú hồ Tây – hồ Trúc Bạch”.

Phương Bùi