di tích danh thắng

Lễ hội truyền thống Kỷ niệm 900 năm ngày hóa Đức Thánh Hoàng Lệ Mật tại Đình Vĩnh Phúc
Ngày đăng 12/11/2019 | 15:14

Trong hai ngày 07, 08/11 (tức ngày 11,12 tháng 10 năm Kỷ Hợi), tại Đình Vĩnh Phúc, UBND phường Liễu Giai, Ban tổ chức Lễ hội, Ban quản lý di tích Đình, Đền Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 900 năm ngày hóa của Đức Thánh Hoàng Lệ Mật.

Đức Thánh Hoàng Lệ Mật-Nguyễn Quý Công là bậc thánh nhân đã có công khai mở Thập Tam trại, tạo hành lang cung cấp thực phẩm và bảo vệ phía Tây kinh thành Thăng Long, người tận trung với nước, không màng danh lợi, không ham phú quý, một lòng thương dân, một tấm gương sáng như vầng nhật nguyệt, đã được tôn vinh qua các sắc phong qua các triều: Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Tới dự Lễ hội có sự tham dự của Ông Nguyễn Đắc Liên, trưởng Ban chấp hành Thập Tam Trại; đại diện các cụ hai giới của Trại Vĩnh Phúc; Lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-MTTQ và các đoàn thể phường; Ban quản lý di tích và các cụ hai giới cựu quán Lệ Mật và Thập Tam Trại; đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường; cán bộ, nhân dân 10 địa bàn dân cư cùng toàn thể nhân dân trại Vĩnh Phúc và đông đảo quý khách thập phương.

Lễ hội được tổ chức trọng thể với nhiều nghi thức truyền thống như: Nghi thức rước nước từ Giếng Ngọc về Đình; nghi thức tế, lễ, trống hội và đặc biệt trong Lễ hội năm nay, đội múa dân vũ của Trại Lệ Mật đã sang biểu diễn điệu múa “Diệt Giảo Long”, điệu múa gắn liền với thần tích “Diệt thủy quái cứu thi hài Công chúa” của Đức Thánh Hoàng và công cuộc khai mở Thập tam trại phía Tây kinh thành Thăng Long.  

Lễ hội đã diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Quá trình tổ chức lễ hội đảm bảo tiết kiệm, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan.

Đại Dương