di tích danh thắng

Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày Đại Yến đền Voi Phục-Thủ Lệ 2019
Publish date 11/10/2019 | 07:48

Sáng ngày 10/10 (tức ngày 12/9 năm Kỷ Hợi), Ban quản lý di tích đền Voi Phục-Thủ Lệ  tổ chức  lễ hội truyền thống kỷ niệm  ngày Đại Yến Vua Lý Thánh Tông khao thưởng tướng sỹ có công đánh thắng giặc Tống xâm lược nước Đại Việt thế kỷ XI.

Tới dự và dâng hương có các đồng chí trong thường trực Quận ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ quận Ba Đình và Đảng ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ cùng các ban, ngành, đoàn thể  phường Ngọc Khánh, bà con nhân dân trong phường, địa bàn dân cư và  đông đảo khách thập phương xa gần.

Đền Voi Phục- Thủ Lệ là một trong “Thăng Long tứ trấn” của thành Thăng Long xưa. Đền được lập từ đời vua Lý Thánh Tông (năm 1065) ở phía tây kinh thành Thăng Long thuộc địa phận làng Thủ Lệ nay thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đền thờ thần Linh Lang Đại Vương, người đã giúp nhà vua đánh tan quân Tống sang xâm lược nước ta trên vùng đất Thăng Long xưa. Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn di tích đền Voi Phục-Thủ Lệ đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 1962.

Lễ hội được tổ chức với các nghi lễ trang trọng, thể hiện lòng biết ơn của nhân dân đối với công lao đức Thánh Linh Lang Đại Vương. Đây cũng là dịp để cán bộ và nhân dân trong thể hiện tình cảm và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đạo lý cao đẹp của dân tộc, nhất tâm thực hiện chu đáo các nghi thức truyền thống của ông cha xứng danh với bề dày của Ba Đình lịch sử.

 

                                                Nguyễn Hiền - Phòng Văn hóa và Thông tin