tin tức từ các đơn vị

Ban Thường vụ Quận uỷ Ba Đình: Chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trong tình hình mới
Publish date 01/08/2020 | 16:51

Ngày 29/7, Ban Thường vụ Quận uỷ Ba Đình ban hành Công văn chỉ đạo tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn quận trong tình hình mới.

Công văn nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện một số trường hợp nhiễm Covid-19, các bệnh nhân có quá trình di chuyển và tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Mặc dù trong thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận và thành phố Hà Nội đã được khống chế và kiểm soát tốt. Tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, quận Ba Đình có nguy cơ lây nhiễm cao, do có nhiều người đã đi công tác, du lịch tại thành phố Đà Nẵng. 
Để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy, tổ chức Đảng, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bùng phát trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất tính mạng sức khỏe nhân dân, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 20-CT/QU, ngày 31/3/2020 của Ban Thường vụ Quận ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình.
Lên kế hoạch và cập nhật diễn biến tình hình của dịch bệnh để bổ sung vào kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch (đã có) trên địa bàn quận cho phù hợp. Chuẩn bị đủ kinh phí đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng. Chỉ đạo ngành Y tế triển khai quyết liệt các hoạt động chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh như giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện không để dịch chồng dịch. Tăng cường rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận (nếu có). 
Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường phổ biến, tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, không nên quá lo lắng, hoang mang, nhưng cũng không lơ là, chủ quan; cần nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch Covid-19, chủ động khai báo y tế, chủ động theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly và xét nghiệm theo quy định. Huy động sự tham gia phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị và Nhân dân; phát huy phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó trong mọi tình huống.  
Phát huy vai trò trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, tổ dân phố, công an khu vực trong việc giám sát phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 cư trú/ lưu trú trên địa bàn chưa khai báo; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với các trường hợp cách ly tại nhà/nơi cư trú. 
Bảo đảm nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch  Covid -19; gắn với triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường cơ quan, nơi công cộng, khu dân cư và tại mỗi gia đình đảm bảo môi trường sạch, đẹp để dịch bệnh không có điều kiện phát sinh; quyết tâm không để dịch tái bùng phát và lây nhiễm trong cộng đồng.
Xem văn bản tại đây:

/documents/3986772/0/vbdi_1249_UBND-YT%2830.07.2020_17h13p08%29_signed.pdf/0fb26a14-bd21-43d2-9206-82ae4a829191


Phòng Văn hoá và Thông tin