hoạt động của lãnh đạo quận

Quận Ba Đình - Lá cờ đầu về đảm bảo an ninh - trật tự
Ngày đăng 16/03/2020 | 14:21

Nếu Thủ đô là trái tim của cả nước thì Ba Đình là trái tim của trái tim. Nói thế để hiểu quận Ba Đình có vai trò đặc biệt quan trọng như thế nào đối với Hà Nội và cả nước.

Chú thích ảnhĐồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm 2020; công tác chỉ đạo đại hội cơ sở; kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, sáng 10/3/2020. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đảng bộ quận Ba Đình có truyền thống gần 60 năm và quận Ba Đình luôn được coi là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của Thăng Long - Hà Nội. Quận Ba Đình giữ vị trí quan trọng, được Chính phủ xác định là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, nơi tập trung các cơ quan lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, nơi thường xuyên diễn ra các hội nghị quan trọng của đất nước, quốc tế và khu vực.

Người dân Ba Đình luôn tự hào về vùng đất lịch sử - văn hóa với những di tích gắn liền với quá trình dựng nước, giữ nước, nổi bật là di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (được UNESCO công nhận vào 1/8/2010); hai trong số tứ trấn của Thành Thăng Long xưa là Đền Quan Thánh, Đền Voi Phục, có Quảng trường Ba Đình, Cột cờ Hà Nội, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh... cùng hàng trăm các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Với tầm vị thế quan trọng đó, quận Ba Đình luôn nhận thấy là niềm tự hào, nhưng cũng là trọng trách lớn lao. Trong rất nhiều thành tích, đáng kể và nổi bật nhất của Đảng bộ quận Ba Đình là chỉ đạo thực hiện tốt việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước; giải quyết tốt nhiệm vụ cấp bách về công tác chính trị tư tưởng, giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân; từng bước đổi mới tư duy, tìm ra được hướng đi và bước đi phù hợp với điều kiện cụ thể của quận.

Trên địa bàn quận Ba Đình đã diễn ra hàng ngàn hội nghị quan trọng của quốc tế, quốc gia và khu vực như: Hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Triều Tiên; Hội nghị APEC, Đại hội Đảng toàn quốc... Có thể nói trong nhiều năm qua, mặc dù dày đặc sự kiện lớn nhưng tất cả đều diễn ra an toàn.

Mặt khác, quận Ba Đình cũng là địa bàn tập trung sự chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước với những âm mưu, thủ đoạn và hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt;  nơi thường xuyên diễn ra các vụ việc tụ tập đông người từ các địa phương, tỉnh thành trong nước.

Trước tình hình đó, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu được quận xác định là bảo đảm an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn. Thời gian qua, quận chú trọng xây dựng các tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, từ đó củng cố hệ thống chính trị, các cơ quan đoàn thể, chính quyền và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Việc quy hoạch, lựa chọn đội ngũ cán bộ và chuẩn bị công tác nhân sự trước mỗi kỳ đại hội các đảng bộ, chi bộ tổ dân phố đến phường luôn được chú trọng, cân nhắc kỹ lưỡng vì đây là cấp sâu sát, tai mắt tại cơ sở, trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các vấn đề an sinh trong nhân dân. Việc gắn bó mật thiết với nhân dân không những để tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chủ trương chính sách mà còn có tác dụng lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nắm bắt kịp thời các xung đột, mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống xã hội. Đây còn là kênh quan trọng để nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, thông tin về các đối tượng phạm tội xâm nhập vào địa bàn để kịp thời xử lý những trường hợp manh động hay va chạm trong cuộc sống thường nhật.

Kinh nghiệm và cách làm của quận trong những năm qua là thường xuyên chủ động rà soát, nâng cấp, chuyển giao các chi bộ, đảng bộ phù hợp với cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ. Các cơ sở đảng được kiện toàn sắp xếp, hoạt động tốt đã phát huy hiệu quả là hạt nhân chính trị ở cơ sở. Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và tăng cường, công tác quản lý đảng viên, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, công tác đánh giá chất lượng đảng viên luôn được chú trọng. Nhờ vậy, chất lượng đội ngũ cán bộ từ quận tới cơ sở được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ mới.

Công tác luân chuyển cán bộ về cơ sở đã phát huy được hiệu quả rõ rệt, các đồng chí được điều động, luân chuyển, tăng cường về cơ sở luôn phát huy năng lực, sở trường và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm.

Những nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ quận bồi dưỡng, kết nạp từ 800 - 1.500 đảng viên. Từ ngày đầu thành lập, Đảng bộ khu Ba Đình chỉ có 25 chi bộ trực thuộc với 507 đảng viên, trải qua năm tháng, số lượng, chất lượng các tổ chức đảng và đảng viên không ngừng lớn mạnh. Hiện nay Đảng bộ quận có 56 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với hơn 18 ngàn đảng viên sinh hoạt tại 441 chi bộ trực thuộc, có tới gần 80% số tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh.

Đóng góp cho phong trào an ninh - trật tự, nòng cốt xung kích tuyến đầu là Công an quận Ba Đình. Đơn vị này thường xuyên tuần tra, kiểm tra và quản lý chặt chẽ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng trên địa bàn. Khi xảy ra các trọng án, Công an quận Ba Đình nhanh chóng vào cuộc điều tra, khoanh vùng đối tượng, phá án kịp thời. Trong những năm qua, an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội được giữ vững, nhiệm kỳ 2005-2010 tỷ lệ khám phá án đạt 78%, trọng án đạt 92%; trong nhiệm kỳ 2010-2015 tỷ lệ khám phá trọng án đạt 100%; trong nhiệm kỳ 2015-2020 tỷ lệ khám phá án đạt trên 80%, trọng án đạt 100%.

Chú thích ảnhTại khu phố Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội), nơi đang thực hiện cách ly y tế, cuộc sống của 66 hộ dân với 189 người do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân tại khu phố sẽ được cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm; kiểm tra sức khỏe thường xuyên; vệ sinh khử khuẩn khu phố... Trong ảnh: Cán bộ quận Ba Đình vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly Trúc Bạch. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đảng bộ luôn coi việc củng cố bộ máy chính quyền, tạo lề lối làm việc nghiêm túc, mẫu mực, thân thiện với người dân là góp phần tích cực ổn định trật tự xã hội, bảo đảm tốt an ninh. Quận luôn dẫn đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính, triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các nội dung: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính.

Hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính từ quận đến phường đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Bộ phận tiếp dân của quận được xây dựng theo mô hình cơ quan điện tử, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn, trước hạn đạt tỷ lệ 99%. Quận triển khai hiệu quả 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp quận, phường và dịch vụ công 3 cấp liên thông.

Công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng luôn được xác định là giải pháp quan trọng, góp phần vào công tác bảo vệ Đảng, ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các sai phạm, giữ nghiêm kỷ luật đảng. Trong nhiệm kỳ 2000-2005 có 52 đảng viên bị kỷ luật;33 đảng viên giảm sút ý chí chiến đấu, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng bị xóa tên. Trong nhiệm kỳ 2005-2010 có 50 đảng viên bị kỷ luật. Trong nhiệm kỳ 2010-2015 có 22 đảng viên bị kỷ luật. Trong nhiệm kỳ 2015-2020 có 16 đảng viên bị kỷ luật.

Việc thực hiện dân chủ được phát huy, nhiều nội dung công tác, nhiều chủ trương, nhiệm vụ quan trọng được nhân dân tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến nên đạt hiệu quả cao như: duy trì tuyến phố văn minh đô thị, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công khai dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng... Đặc biệt, các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy và chính quyền các cấp được tổ chức tốt.

Trong năm 2019 hội nghị đối thoại được mở rộng ở 100% các trường học công lập trên địa bàn quận, đối thoại giữa đồng chí bí thư cấp ủy - hiệu trưởng nhà trường với đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn quận, trở thành một điểm sáng trong thành phố về việc tổ chức hội nghị đối thoại (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ quận đến phường tổ chức 138 cuộc giám sát; 117 hội nghị tham gia ý kiến và phản biện xã hội; 47 cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy và chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn).

Ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình, cho biết, để có được những kết quả trên là nhờ sự kiên trì, bền bỉ trong chỉ đạo và thực hiện của Quận ủy.

Quận ủy đã tổng kết đánh giá và rút ra các bài học lớn, đó là: kiên định mục tiêu của Đảng; thường xuyên giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thường xuyên tự phê bình và phê bình và giữ gìn đoàn kết thống nhất; đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức, cán bộ, xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, đạo đức, có trình độ trí tuệ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định…

Ghi nhận những thành tích xuất sắc và sự đóng góp to lớn, quận Ba Đình đã đón nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; “Anh hùng Lao động” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc 10 năm giai đoạn 1995-2004 và “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”…