KẾT QUẢ VẬN ĐỘNG QUỸ "ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA"

Phường Vĩnh Phúc thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"
Ngày đăng 09/08/2019 | 14:38

72 năm đã đi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng và chọn ngày 27/7 là ngày để nhân dân cả nước tỏ lòng tôn kính, tri ân các liệt sĩ, thương bệnh binh và thân nhân của họ. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa đã dấy lên trên khắp cả nước, là minh chứng cụ thể và sâu đậm nhất để ghi nhớ những đóng góp, sự hy sinh lớn lao của nhiều thế hệ đã sống, chiến đấu xả thân vì nền độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, 122 người con ưu tú của quê hương phường Vĩnh Phúc đã ngã xuống trên khắp các chiến trường, 146 đồng chí thương bệnh binh đã để lại một phần xương máu của mình ngoài mặt trận, 38 đồng chí bị nhiễm chất độc hóa học do ảnh hưởng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Phường Vĩnh Phúc hiện đang quản lý, thực hiện chính sách ưu đãi đối với 01 mẹ Việt Nam Anh hùng, 4 cán bộ lão thành cách mạng, 14 cán bộ tiền khởi nghĩa, 9 cán bộ bị địch bắt tù đầy, 52 thân nhân của liệt sĩ, 184 đồng chí thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 02 đồng chí là anh hùng lực lượng vũ trang, 70 gia đình thờ cúng liệt sỹ.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” “Đền ơn đáp nghĩa”, năm 2019 phường đã vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 120 triệu đồng. Tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình như khám sức khỏe, mua thuốc bổ, mua quà tặng 350 gia đình chính sách và người có công trên địa bàn phường. Trợ cấp khó khăn (thay sổ tiết kiệm) cho 22 gia đình thương binh liệt sĩ có nhiều khó khăn với số tiền là 11 triệu đồng; biểu dương 22 đồng chí có công tiêu biểu trên địa bàn phường với số tiền 11 triệu đồng. Họp mặt, tặng quà 350 gia đình thương binh liệt sĩ tại phường mỗi xuất quà trị giá 100.000 đồng. Đề xuất UBND quận tặng quà 06 gia đình là thương binh, gia đình liệt sỹ được trợ cấp khó khăn thay sổ tiết kiệm, mở sổ trị giá 2 triệu đồng. Đề nghị biểu dương 9 gia đình chính sách tiêu biểu cấp quận.

 Tích cực vận động các cơ quan đơn vị đóng quân trên địa bàn phường có các hoạt động tình nghĩa như: Bệnh viện 354 tặng 10 xuất quà mỗi xuất trị giá 500.000 đồng; hỗ trợ 350 xuất thuốc bổ và quà trị giá 150 ngàn đồng; Bộ Tư lệnh Công binh tặng 10 xuất quà trị giá 500.000 đồng/xuất, Bộ Tư lệnh pháo binh tặng 10 xuất quà mỗi xuất 500.000 đồng.

Trong dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ, UBND phường đã kịp thời cấp tiền quà của Trung ương và Thành phố với tổng số tiền là 319 triệu đồng. Đề nghị cho 28 nhân thân liệt sĩ , thương bệnh binh, cán bộ bị địch bắt tù đầy, người nhiễm chất độc hóa học đi an dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng người có công; tu bổ nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của phường với số tiền là 5 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi các cơ sở thương binh đóng trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, các đoàn thể chính trị-xã hội của phường cũng có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ như gặp mặt, tặng quà cho các hội viên là thương bệnh binh, người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và thân nhân của các liệt sỹ,...

          Phát huy truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vĩnh phúc tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Dân giàu , nước mạnh , dân chủ, công bằng, văn minh”.

 

                                                                                  Vũ Thanh Hải