khối các phường ban ngành

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ
Ngày đăng 15/05/2017 | 14:19

(PL&XH) - Sáng hôm nay (13-5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ĐBQH Nguyễn Thị Phương Hoa, Nguyễn Doãn Anh đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo cử tri về chương trình kỳ họp thứ 3, ĐBQH Nguyễn Doãn Anh cho biết, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến vào 4 dự án luật.

Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2016, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2017; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Quốc hội cũng sẽ giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016…

Quan tâm đến công tác xây dựng pháp luật, cử tri Đặng Văn Tĩnh (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cho rằng, hiện nay, đối tượng vị thành niên vi phạm pháp luật ngày càng tăng, nên Bộ luật Hình sự năm 2015 cần mở rộng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, thành 3 mức, từ 12-14 tuổi, từ 14-16 tuổi và từ 16-18 tuổi.

Bên cạnh đó, theo ông Tĩnh, khoảng cách giữa các khung hình phạt vẫn còn quá rộng, dễ dẫn đến tùy tiện, tiêu cực trong áp dụng. Vì vậy, khoảng cách trong khung hình phạt chỉ nên dưới 5 năm, hạn hữu mới quá 5 năm.

Về Luật quy hoạch, theo ông Tĩnh, với những quy hoạch không được thực hiện thì xử lý như thế nào? Ví dụ, Dự án kết nối Nội Bài - cầu Nhật Tân và cửa khẩu An Dương, Dự án mở rộng đường Nghi Tàm, bãi giữa sông Hồng (quận Tây Hồ) thông báo đã lâu nhưng chưa thực hiện, khiến người dân không rõ việc giải phóng mặt bằng, đi - ở thế nào?

Đồng quan điểm, cử tri Đỗ Thị Kim Oanh (phường Đội Cấn, quận Ba Đình) cũng đề nghị xem xét lại Dự án Luật quy hoạch. “Quy hoạch phải có thời gian, nếu không thực hiện được thì phải có tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm”, bà Oanh nói.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ băn khoăn vì tệ nạn tham nhũng chưa giảm, còn tình trạng trên nói, dưới chưa làm, việc xử lý người đứng đầu đa số mới về trách nhiệm chính trị, chưa gắn với tài chính… Đồng thời, đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em vị thành niên, đặc biệt là công tác cán bộ để không xảy tình trạng “không bổ nhiệm người tài, chỉ bổ nhiệm người thân” như dư luận.

Bày tỏ tin tưởng về quyết tâm xử lý vụ Trịnh Xuân Thanh và nhiều vụ việc tham nhũng khác, cử tri Trần Viết Hoàn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đề nghị Đảng, Nhà nước phải xem trọng công tác cán bộ, bởi “cán bộ lãnh đạo phải làm gương, về cả vật chất, tinh thần và văn hóa.

Liên quan đến vụ xử lý kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, một số cử tri băn khoăn việc ông Thăng được điều chuyển làm Phó ban Kinh tế TƯ, trong khi bị kỷ luật vì thất thoát kinh tế, liệu có phù hợp?

Quan tâm đến vấn đề môi trường, cử tri Lê Minh Mã, quận Tây Hồ phản ánh, chưa bao giờ mà môi trường sống, từ thức ăn, nước uống, đến khí thở đều ô nhiễm như hiện nay. Ông Mã cho rằng thiên tai xuất hiện từ hành vi của con người, nhất là cát tặc là lâm tặc, hậu quả nghiêm trọng. Vậy mà có địa phương còn phá hàng trăm héc ta rừng để chuẩn bị cho thi hoa hậu và trồng cỏ nuôi bò… và đề nghị ĐBQH chất vấn, kiến nghị nghiêm, với những những hành vi chưa đủ xử lý hình sự, cần xử lý kỷ luật.

“Qua lắng nghe, tôi cảm nhận các ý kiến cử tri rất tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm và phong phú, đề cập nhiều vấn đề, từ Trung ương đến cơ sở”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Theo Tổng Bí thư, đáng quan tâm là lần tiếp xúc cử tri này, có nhiều cử tri góp ý xây dựng luật, mà đây là việc rất khó. Vì vậy, Tổng Bí thư mong các cử tri tiếp tục phát huy, theo dõi, đóng góp ý kiến vào việc việc xây dựng, ban hành luật, bởi đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nhưng cũng hết sức khó khăn, phức tạp.

Nói về công tác phòng chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm trong thời gian gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc xử lý rất nghiêm minh với tinh thần đúng luật pháp, lương tâm và trách nhiệm. Riêng với trường hợp ông Đinh La Thăng, mới xử lý trách nhiệm về Đảng.

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản và Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đã phát biểu, làm rõ một số nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của thành phố và Đoàn ĐBQH TP. 

Phương Thảo / PL&XH