khối các phường ban ngành

Quận Ba Đình nhiều hoạt động tri ân chăm sóc gia đình chính sách, người có công
Ngày đăng 24/07/2017 | 18:30

HNP - Trải qua hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, quận Ba Đình hiện có gần 30 nghìn người có công với cách mạng. Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình đang có nhiều hoạt động thiết thực tri ân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1047 - 27/7/2017), phóng viên Cổng giao tiếp Điện tử Thành phố Hà Nội đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

P/V: Thời gian vừa qua, Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn quận đã thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” như thế nào, thưa ông?

 

PCT Quận Nguyễn Quang Trung : Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình luôn phấn đấu thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chu đáo. 

 

Hiện nay, tổng số thân nhân liệt sỹ, thương binh và người có công với nước của quận được hưởng chính sách gần 30 nghìn người. Toàn quận đã tổ chức phong tặng và truy tặng 68 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó, có 5 mẹ hiện đang được phụng dưỡng hàng tháng; 1.702 gia đình liệt sỹ; 1.476 thương, bệnh binh và người đang hưởng chính sách như thương binh và trên 26.000 người có công với cách mạng khác.

 

Trên cơ sở điều kiện của quận và hoàn cảnh thực tế của thương binh, gia đình liệt sỹ, quận đã có những biện pháp tích cực, kịp thời để hỗ trợ, chăm sóc đời sống người có công như: Hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp khó khăn thường xuyên, hỗ trợ xây dựng, tu sửa nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, tổ chức hoặc hỗ trợ kinh phí cho thân nhân đi thăm viếng, tìm kiếm mộ liệt sỹ. Ban chỉ đạo quận và ban chỉ đạo phong trào” Đền ơn đáp nghĩa” của 14 phường đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ đối với người có công, chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ chính sách. Hàng năm, các phường đều tổ chức tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sỹ của địa phương. Nhiều phường làm tốt công tác tổ chức lễ báo tử, lễ truy điệu trang trọng, chu đáo mỗi khi có hài cốt liệt sỹ được gia đình chuyển về địa phương. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể kịp trợ cấp khó khăn, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, gia đình chính sách khó khăn. Trong dịp lễ tết hoặc ngày kỷ niệm lớn của dân tộc các đồng chí lãnh đạo cùng các ngành, đoàn thể của quận và phường đã tổ chức các buổi họp mặt, thăm hỏi, tặng quà tới các gia đình chính sách, bệnh viện quân đội, các cơ sở thương binh, các khu điều dưỡng người có công, tổ chức khám bệnh miễn phí và cấp thuốc cho các gia đình chính sách …

 

Có thể khẳng định, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của quận đã thực sự được xã hội hoá. Thể hiện trách nhiệm và tình cảm đối với người có công, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng trong việc góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công trên địa bàn. Quỹ đền ơn đáp nghĩa xây dựng từ quận đến phường, được sử dụng hiệu quả, đúng quy định. Từ năm 2007 đến năm 2017, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của quận đã thu được 15,9 tỷ đồng; Xây mới, sửa chữa 196 căn nhà người có công với cách mạng với số tiền là 3,9 tỷ đồng; Trợ cấp khó khăn thay sổ tiết kiệm cho 4.573 gia đình chính sách với số tiền là 3,3 tỷ đồng...

 

P/V: Được biết, quận Ba Đình là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện chủ trương xây nhà cho đối tượng chính sách theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Xin ông cho biết cụ thể hơn vấn đề này?

 

PCT Quận Nguyễn Quang Trung: Thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, UBND quận đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn, theo đó yêu cầu các phòng, ngành, đoàn thể của quận, UBND các phường cần phối hợp triển khai với nỗ lực và quyết tâm cao nhất; thực hiện rà soát, xét duyệt bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng và đủ điều kiện; huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội vào công tác hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. 

 

Trên cơ sở lập hồ sơ và đề nghị của UBND các phường, UBND quận đã tổng hợp đề nghị Sở LĐTBXH thành phố xem xét hỗ trợ sửa chữa, xây mới đợt 1 (2014) là 11 trường hợp và đợt 2 (2017) là 23 trường hợp. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, UBND quận thường xuyên tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, các gia đình người có công đã hoàn thành việc cải tạo sửa chữa nhà ở.

 

Năm 2017, ngoài việc thực hiện hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho người có công theo quyết định 22 của Thủ tướng, Quận Ba Đình còn trích từ quỹ Đền ơn đáp nghĩa của quận để hỗ trợ xây mới 01 căn và sửa chữa 22 căn nhà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 585 triệu đồng.

 

P/V: Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ năm nay, ngoài việc xây nhà cho người có công, Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình còn nhiều hoạt động thiết thực khác dành cho đối tượng chính sách trên địa bàn, thưa ông?

 

PCT Quận Nguyễn Quang Trung: Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, trên cơ sở các nội dung yêu cầu theo kế hoạch của thành phố, UBND quận đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên địa bàn. Ngoài việc xây dựng nhà ở cho người có công, quận còn tổ chức nhiều hoạt động tri ân như: Tổ chức gặp mặt, trao 200 suất trợ cấp cho các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Thương binh, Bệnh binh nặng 1/4 và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tổ chức gặp mặt, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, các cơ sở thương binh trên địa bàn 3.324 lượt với số tiền trên 500 triệu đồng; Ban quân dân y, các phòng, ngành và UBND các phường tổ chức khám sức khoẻ cho 2.764 người có công với cách mạng với số tiền trên 400 triệu đồng. Năm 2017, toàn quận đã vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 2,25 tỷ đồng, đạt 450% kế hoạch đăng ký với Thành phố.

 

Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà, họp mặt các gia đình chính sách, viếng nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ như: Tổ chức chương trình văn hóa, nghệ thuật, trưng bày tranh ảnh, sách, báo kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ. Tổ chức tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng trên địa bàn. Hội Liên hiệp phụ nữ quận tổ chức hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở 2 gia đình chính sách người có công với số tiền 30 triệu đồng/căn. Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận triển khai hoạt động "Áo lụa tặng bà" tặng 5 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn; hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở 1 gia đình chính sách người có công phường Thành Công với số tiền 30 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin và các đoàn thể nhân dân tổ chức gặp mặt, tặng quà các cán bộ chủ chốt của các cấp Hội là thương binh, thân nhân liệt sỹ; tặng quà học sinh gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở 1 gia đình chính sách người có công phường Kim Mã với số tiền 30 triệu đồng và nhiều hoạt động tri ân, "Uống nước - nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" diễn ra rộng khắp từ quận đến cơ sở,...

 

Ngày 21/7/2017, quận Ba Đình sẽ long trọng tổ chức Lễ mit tinh kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" quận Ba Đình năm 2017.

DANH SÁCH TẬP THỂ, CÁ NHÂN CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC

TRONG CÔNG TÁC ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA ĐƯỢC CHỦ TỊCH UBND QUẬN BA ĐÌNH BIỂU DƯƠNG,

KHEN THƯỞNG NHÂN DỊP KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2017)

 

 

 

I. TẬP THỂ

1. Các đơn vị do khối quận vận động

STT

Đơn vị

1

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

2

Cục chính trị - Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

3

Tổng công ty Bia rượu và Nước giải khát Hà Nội

4

Bộ Tư lệnh Pháo binh

5

Bệnh viện Phổi Trung ương

6

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

7

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long

8

Công ty Cổ phần DAEHA

9

Bệnh viện Quân y 354

10

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

11

Công ty TNHH Hòa Bình

12

Công ty Cổ phần tập đoàn Dược phẩm và Đầu tư Thương mại Sohaco

13

Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh Ba Đình (Vietin Bank Ba Đình)

14

Trường THPT Phạm Hồng Thái

15

Trường THCS Giảng Võ

 

2. Các đơn vị do khối phường vận động

1

Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc

2

Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Công binh

3

Công ty Dược Tân Đức Minh

4

Công đoàn Công ty cho thuê Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng TMCP Công thương Việt nam

5

Ban quản lý Di tích lịch sử Đình Ngọc Khánh

6

Phòng khám Đa khoa Vĩnh Hà

7

Công ty Dược phẩm Tâm Bình

8

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

9

Trung tâm Kỹ thuật khu vực I - Tổng công ty mạng lưới Viễn thông Viettel

10

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

11

Phòng khám Đông y gia truyền Thọ Xuân Trường

12

Siêu thị Thuốc Việt

13

Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1

14

Bệnh viện Medlatec

15

Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai

16

Cán bộ và nhân viên Khách sạn Long Biên

3. Các phòng, ban, ngành, đoàn thể

1

Văn phòng HĐND và UBND quận

2

Công đoàn Cơ quan Quận ủy

3

Phòng Lao động Thương binh - Xã hội

4

Ban Chỉ huy Quân sự quận

5

Phòng Giáo dục - Đào tạo

6

Phòng Kinh tế

7

Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Thông tin

8

Ban Quản lý chợ số 3

9

Ban Quản lý chợ Long Biên

10

Ban Quản lý chợ số 2

11

Liên đoàn Lao động quận

12

Công an quận

13

Hội Chữ thập đỏ quận

14

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận

15

Hội Cựu chiến binh quận

16

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận

 

4. Nhân dân và cán bộ 14 phường

1

Nhân dân và cán bộ phường Ngọc Khánh

2

Nhân dân và cán bộ phường Giảng Võ

3

Nhân dân và cán bộ phường Liễu Giai

4

Nhân dân và cán bộ phường Phúc Xá

5

Nhân dân và cán bộ phường Thành Công

6

Nhân dân và cán bộ phường Ngọc Hà

7

Nhân dân và cán bộ phường Vĩnh Phúc

8

Nhân dân và cán bộ phường Đội Cấn

9

Nhân dân và cán bộ phường Điện Biên

10

Nhân dân và cán bộ phường Kim Mã

11

Nhân dân và cán bộ phường Nguyễn Trung Trực

12

Nhân dân và cán bộ phường Cống Vị

13

Nhân dân và cán bộ phường Trúc Bạch

14

Nhân dân và cán bộ phường Quán Thánh

 

II. GIA ĐÌNH

STT

Gia đình ông (bà)

Địa chỉ

1

Gia đình bà Nguyễn Thị Tươi

Số 1/62 phố Đội Cấn, phường Đội Cấn

2

Gia đình ông Mai Trí Dũng

Số 339 Kim Mã, phường Ngọc Khánh

3

Gia đình ông Đào Duy Cảnh

Số 11-13 Nam Tràng, phường Trúc Bạch

4

Gia Đình ông Nguyễn Hữu Hưng

 Số 26 Ngũ Xã, phường Trúc Bạch

5

Gia Đình bà Nguyễn Thị Vinh

 Số 40 Ngũ Xã, phường Trúc Bạch

6

Gia đình bà Nguyễn Thị Yến

Số 21 Nguyễn Khắc Hiếu, phường Trúc Bạch

7

Gia đình bà Lê Hải Yến

Số 49 Châu Long, phường Trúc Bạch

8

Gia đình bà Nguyễn Thị Bích Vân

Số P113b, A2 Giảng Võ, phường Giảng Võ

9

Gia đình bà Võ Hải Yến

Số 358 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc

10

Gia đình bà Trần Thị Thục Oanh

Số Ngõ 462 đường Bưởi phường Vĩnh Phúc

11

Gia đình bà Nguyễn Thị Thu Huyền

Số 2 Nguyễn Trường Tộ, phường Nguyễn Trung Trực

12

Gia đình bà Nguyễn Thu Hà

Số 13 Hàng Bún, phường Nguyễn Trung Trực

      

        III. CÁ NHÂN

STT

Họ và tên

Địa chỉ

1

Thượng tọa Thích Chính Tín

Số 44 Ngũ Xã, phường Trúc Bạch

2

Bà Trần Thị Bích Hường

Tổ trưởng Tổ dân phố 9C, phường Đội Cấn

3

Ông Vũ Hữu Nghị

Tổ trưởng Tổ dân phố số 19, phường Quán Thánh

4

Bà Nguyễn Thị Thành Đông

Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 phường Ngọc Hà

5

Bà Đỗ Thị Minh Hà

Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Điện Biên

6

Bà Bùi Thị Hoàn

Tổ trưởng tổ dân phố số 13B phường Giảng Võ

7

Bà Trần Thị Thanh Thủy

Tổ trưởng tổ dân phố số 26 phường Phúc Xá

8

Bà Trần Thị Kim Dung

Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 phường Nguyễn Trung Trực

9

Bà Trần Thị Thanh Minh

 Tổ trưởng tổ dân phố số 3A phường Vĩnh Phúc

10

Ông Phạm Quang Đăng

Tổ trưởng Tổ dân phố 10C, phường Liễu Giai

11

Ông Trương Xuân Thành

Tổ trưởng Tổ dân phố số 14 phường Cống Vị

12

Bà Nguyễn Thị Liền

 Tổ trưởng Tổ dân phố số 15 phường Kim Mã

 

Ba Đình, tháng 7 năm 2017

 

P/V: Thưa ông, đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết chế độ tồn đọng sau chiến tranh được cơ quan chức năng của quận thực hiện như thế nào?

 

PCT Quận Nguyễn Quang Trung: Trong nhiều năm qua, việc giải quyết các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình cách mạng đã được triển khai đầy đủ, kịp thời. Tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng luôn được phản hồi tốt, cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” chặt chẽ, thông suốt, kịp thời, hiệu quả, góp phần giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc giải quyết các chế độ, chính sách của gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết các chế độ tồn đọng sau chiến tranh được các cơ quan chức năng của quận thực hiện cơ bản đã hoàn thành.

 

P/V: Để thực hiện tốt hơn nữa việc quan tâm, chăm sóc người có công trên địa bàn, thời gian tới, quận Ba Đình sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

 

PCT Quận Nguyễn Quang Trung: Trong thời gian tới, để công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn quận tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ quận đến cơ sở sẽ tập trung vào một số nội dung sau:

 

Thường xuyên tuyên truyền nâng cao truyền thống yêu nước và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.

 

Nâng cao hơn nữa trách nhiệm chính trị của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và vận động nhân dân thực hiện đầy đủ, đúng đắn các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện các chính sách. 

 

Tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi và các chính sách ưu đãi khác, phát động sâu rộng hơn nữa phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", toàn dân chăm sóc người có công, thực hiện tốt phương châm "Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu", tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội.

 

Đẩy mạnh xã hội  hoá công tác chăm sóc người có công. Hàng năm, xây dựng kế hoạch chi tiết và đề ra các mục tiêu cụ thể. Triển khai thực hiện đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", phối hợp chặt chẽ đồng bộ giữa các phòng, ban, ngành của quận với UBND các phường, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, tạo thành sức mạnh tổng hợp để phát triển phong trào.

 

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Uyên - Sở Thông tin và Truyền thông