khối các phường ban ngành

Ban CHQS quận Ba Đình tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực
Ngày đăng 26/07/2017 | 23:44

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, những ngày này, tại nhiều địa phương, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng, liệt sỹ, người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc.

Cùng với cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận Ba Đình và đoàn cán bộ y, bác sỹ Bệnh viên Xanh Pôn, chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Giảng Võ, địa điểm tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách của phường Giảng Võ nhân dịp 27/7. Theo kế hoạch, 8 giờ đoàn khám mới làm việc, nhưng từ 7 giờ sáng, nhiều cô, bác đã có mặt để chờ được khám, tư vấn sức khỏe. Với các trang thiết bị y tế (máy siêu âm, điện tim, đo huyết áp, vật tư tiêu hao y tế và dược phẩm) và bằng tình cảm và trách nhiệm, các y, bác sỹ của Bệnh viện đã tranh thủ thời gian, tổ chức khám sớm; chia thành nhiều bàn để thăm khám, tư vấn sức khỏe cho 185 đối tượng chính sách của phường. Sau khi thăm khám, các đối tượng này còn được tư vấn, kết luận tình trạng sức khỏe và cấp một phần thuốc bổ, với tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Cầm tờ phiếu khám bệnh trên tay, ông Trần Doãn Kỷ (thương binh 4/4) xúc động nói: “Cả đời quân ngũ, tham gia chiến đấu không biết bao nhiêu trận, 2 lần bị trọng thương. Năm nay tôi đã 90 tuổi rồi, mắt đã mờ, sức đã yếu. Mỗi khi trái gió trở trời, những căn bệnh thường gặp của tuổi già gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Hôm nay chúng tôi được các y, bác sĩ khám tỉ mỉ, tư vấn cách chăm sóc, vận động để bảo đảm sức khỏe. Những người già yếu đều được Ban tổ chức cử các cháu thanh niên dìu đến từng bàn khám, khiến chúng tôi xúc động lắm. Chúng tôi mong rằng những hoạt động như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên và ở nhiều nơi”. Cùng chung suy nghĩ đó, bác Nguyễn Hoàng Ân (thương binh 4/4) chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm thiết thực của các cấp, các ngành, địa phương. Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực với chúng tôi, những đối tượng thuộc diện chính sách, những người không nhiều thì ít đều có vấn đề về sức khỏe, bệnh tật do hậu quả chiến tranh. Vì vậy được thăm khám, chăm sóc sức khỏe là rất thiết thực với chúng tôi, nó vừa giúp chúng tôi biết được thực trạng sức khỏe của mình, lại còn giúp biết cách chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng sẽ luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc và thiết thực cả về tinh thần, vật chất của các cấp chính quyền đối với các đối tượng chính sách. Đó chính là liều thuốc quý nhất động viên chúng tôi có thêm sức khỏe và niềm tin yêu trong cuộc sống”.  

Cùng với đó, Ban CHQS quận đã tham mưu với Quận ủy, UBND quận quận chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” nhằm phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc.     

Được biết, cùng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Ban CHQS quận Ba Đình đã tham mưu với Quận ủy, UBND và phối hợp với các bệnh viện, đơn vị quân đội tổ chức khám bệnh miễn phí cho tất cả các đối tượng chính sách trên địa bàn; tổ chức các hoạt động thắp nến tri ân tại các tượng đài, nghĩa trang liệt sỹ và thăm tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu. Thiếu tá Luyện Minh Hồng, Chính trị viên phó Ban CHQS quận Ba Đình cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND quận về việc tổ chức thực hiện các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, chúng tôi xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, tổ chức các hoạt động từ sớm. Trong nửa đầu tháng 6, Ban CHQS quận phối hợp với Bệnh viện Xanh Pôn và Bệnh viện Quân y 354, Tổng cục Hậu cần tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 485 đối tượng chính sách của 2 phường (Giảng Võ và Vĩnh Phúc). Cùng với đó, Ban CHQS quận còn tham mưu với quận, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, bệnh viện trên địa bàn khám bệnh cho tất cả các đối tượng chính sách trên địa bàn. Chúng tôi cũng xác định quyết tâm là làm sao tổ chức các hoạt động tri ân bảo đảm, chu đáo để tất cả các đối tượng chính sách đều được hưởng chế độ theo quy định của Đảng, Nhà nước.    

Bên cạnh đó, quận vẫn đang tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đặc biệt là việc tổ chức thực hiện chế độ cho các đối tượng theo các Quyết định 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay, toàn quận đã chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 1.165 đối tượng theo Quyết định 142, với tổng số tiền hơn 4,9 tỷ đồng; 1.119 đối tượng theo Quyết định 62, với số tiền là 4,2 tỷ đồng và 4 hồ sơ theo Quyết định 49, với số tiền 9,4 triệu đồng.   

Để phát huy tốt truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân người có công với cách mạng, thời gian tới, quận Ba Đình xác định tiếp tục nâng cao nhận thức về trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác chính sách hậu phương quân đội; nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào tình nghĩa để hoạt động này đi vào nền nếp và đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực.

Hải Yến