khối các phường ban ngành

Công nhân viên chức Lao động quận Ba Đình thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 26/07/2017 | 23:46

Trong truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây”… đã hun đúc lên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa và bác ái, khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Đó là những anh hùng liệt sỹ, những thương binh, bệnh binh đã không tiếc máu xương chiến đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chiến tranh đã qua đi, nhưng tất cả những người dân Việt Nam nói chung, cũng như CNVCLĐ nói riêng không lúc nào nguôi ngoai những mất mát, những nỗi đau mà nó để lại. Những người con anh dũng của Tổ quốc, có người còn sống nhưng cũng có người đã nằm lại với đất mẹ thân yêu. Nhưng, những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và mãi mãi được thế hệ những người Việt Nam tưởng nhớ. Cùng đồng bào cả nước, đoàn viên và CNVCLĐ quận Ba Đình luôn ghi nhận và tri ân tới những Thương bệnh binh và anh hùng, liệt sỹ bằng cách gửi những món quà ý nghĩa bằng tinh thần và vật chất để động viên tới những thương binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình của họ.     

Để kịp thời động viên, giáo dục CNVCLĐ tại các Công đoàn cơ sở, ngay từ đầu năm Ban thường vụ LĐLĐ quận đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/2017, vận động CNVCLĐ tích cực đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, cử cán bộ lãnh đạo tham gia đoàn của UBND quận thăm và tặng quà Trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng người già cô đơn, trẻ em tàn tật và người tâm thần thành phố Hà Nội; viếng Nghĩa trang liệt sĩ Mai Dịch, nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội và thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3. Thăm nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, tổ chức tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2017.

Thiết thực kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2017), bằng sự đóng góp của Đoàn viên CNLĐ trong quận trong dịp cuối tháng 5/2017, LĐLĐ quận đã tổ chức tặng quà và bàn giao sửa chữa nhà tình nghĩa cho gia đình đồng chí Nguyễn Thị Kim Khanh - Đoàn viên công đoàn cơ quan Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình, cùng chồng là đồng chí Nguyễn Minh Dân, thương binh hạng 2/4 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đã được LĐLĐ quận hỗ trợ sửa chữa nhà dột nát tại địa chỉ P509-C8 khu tập thể Thành Công - quận Ba Đình với trị giá số tiền là 30 triệu đồng (được trích từ nguồn kinh phí vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017).

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Ba Đình và của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, Ban thường vụ LĐLĐ quận đã phối hợp với phòng Lao động TB&XH triển khai vận động CNVCLĐ tích cực ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017. Đến nay đã thu được quỹ Đền ơn đáp nghĩa với số tiền gần 340 triệu đồng, đóng góp tích cực vào các hoạt động chăm lo của công tác Chính sách Xã hội trên địa bàn quận Ba Đình nói riêng, cũng như của Thủ Đô Hà Nội và cả nước nói chung.

Nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ trẻ và đoàn viên Công đoàn, LĐLĐ quận đã tổ chức vận động đoàn viên Công đoàn của Công ty CP Daeha đóng góp trực tiếp, ủng hộ việc tu sửa bia tưởng niệm các Liệt sĩ của phường Đội Cấn với số tiền hơn 30 triệu đồng, tiến hành bàn giao trước dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 năm nay, và còn tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động tương tự trong thời gian tới...

Trong dịp cả nước tri ân tưởng nhớ tới những người con ưu tú đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước, tổ chức Công đoàn cùng CNVCLĐ quận Ba Đình cũng cố gắng đóng góp một phần nhỏ bé dành tặng những món quà tuy còn ít ỏi về vật chất, nhưng hết sức to lớn về ý nghĩa để gửi tới các cá nhân hoặc người thân của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động là thân nhân của những thương binh, liệt sỹ. Toàn thể những cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ, đoàn viên Công đoàn luôn luôn khắc sâu ghi nhớ nội dung cơ bản trong kho tàng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”. Trong lời kêu gọi nhân “Ngày Thương binh toàn quốc”, ngày 27 tháng 7 năm 1948, Hồ Chủ tịch nhấn mạnh:

       “... Thương binh và tử sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc, đã hy sinh cho đồng bào.

Để báo đáp công ơn đó, Chính phủ phải tìm mọi cách để giúp đỡ anh em thương binh và gia đình tử sỹ.

Tôi cũng rất mong muốn đồng bào sẵn sàng giúp đỡ họ về mặt vật chất và tinh thần ...”.

Mỗi năm cứ đến ngày 27/7, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân lại tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ và thêm tự hào về bước phát triển của công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ và thân nhân của họ theo tư tưởng và sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Ban thường vụ LĐLĐ quận kêu gọi toàn thể đoàn viên và CNVCLĐ trên địa bàn quận Ba Đình, hãy tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa; tuyên truyền sâu rộng và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2017 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), trên khắp mọi miền đất nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa đối với thương binh, người có công và gia đình liệt sỹ. Đây là dịp để tôn vinh những người con anh hùng đã đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ. Trong dịp này, tổ chức Công đoàn và những người Lao động quận Ba Đình cũng luôn khắc cốt ghi tâm và cố gắng phát huy những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp phần nhỏ để thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành một nét đẹp truyền thống của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn hàng năm.

                                                                                                                                                                     Nguyễn Đức Vinh

                                                                                                                                                       Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình