khối các phường ban ngành

Dòng tâm sự tháng 7
Ngày đăng 26/07/2017 | 23:52

Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình và công lý. Điều đó đã được khẳng định thông qua truyền thống hào hùng của hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Để đòi lẽ phải hay chính là đòi độc lập, tự do, hàng triệu triệu người con ưu tú đã cống hiến tuổi trẻ, sức lực và cả xương máu của mình cho các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Lịch sử thế giới và cả nhân loại đã nhiều lần trăn trở với câu hỏi: Tại sao Việt Nam có thể chiến thắng 2 đế quốc siêu cường một cách vẻ vang đến vậy? Có rất nhiều yếu tố về thế trận, về sức mạnh đoàn kết, về lòng yêu nước nồng nàn và đường lối kháng chiến đúng đắn. Nhưng có một lý do để chúng ta thực sự tự hào, đó chính là sức mạnh chính nghĩa. Sức mạnh ấy đã truyền lửa vào trái tim những người con đất Việt để người này ngã xuống, người khác đứng lên. Mặc cho máu chảy, xương rơi, không một ai lùi bước. Kết thúc chiến tranh, trên toàn lãnh thổ Việt Nam có hơn 1,1 triệu liệt sỹ; 70 vạn thương binh, trong đó có gần 2 vạn là thương binh nặng. Hàng triệu triệu gia đình mất mát, đau thương…..Bao nhiêu người mẹ khóc con, người vợ khóc chồng và những đứa con trông bố…

Chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của nó có lẽ vẫn còn đeo đẳng rất lâu, còn xoáy vào trái tim trắc ẩn trong mỗi chúng ta những câu hỏi không lời giải đáp. Để rồi hàng năm, cứ đến ngày 27/7, trong tâm trí chúng ta lại dấy lên một nỗi khắc khoải khôn nguôi. Hơn nửa thế kỷ qua, những mất mát mà nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam phải gánh chịu cứ dày lên mãi, song hành cùng lịch sử, song hành cùng tháng năm….

Nhớ thời kỳ còn làm lãnh đạo phường, với vai trò trưởng ban chính sách, tôi đã có dịp gặp gỡ nhiều các gia đình chính sách, các đồng chí thương binh. Dấu ấn chiến tranh hằn sâu trong đôi mắt đục mờ của các ông bố, bà mẹ liệt sỹ. Nhiều bác, nhiều anh hy sinh còn chẳng có được nấm mồ. Nhiều thương bệnh binh mỗi khi trái gió trở trời vết thương lại đau nhức nhối.

Vậy mà, họ đã vượt qua nỗi đau một cách kiên cường, không một tiếng kêu than, không một lời oán trách. Đấy là còn chưa kể những gia đình có con, cháu bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Nỗi đau chồng lên nỗi đau, khiến trái tim họ luôn luôn rỉ máu….

Trong gia đình mình, bản thân bố tôi cũng là một người lính. Ông đã tham gia chiến đấu, đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước. Kể cả khi hòa bình lập lại, “người chiến sỹ ấy” cũng không ngơi nghỉ, vẫn tích cực tham gia việc làng, việc nước. Ông luôn trăn trở rằng, chỉ cần mỗi người làm tốt phận sự của mình thì sự hy sinh của những người lính năm xưa sẽ không bao giờ là uổng. Ông mất cũng đã được 2 năm nhưng những lời dặn dò của ông, lối sống bình dị chân phương và tình yêu dành cho quê hương đất nước của ông như một dòng chảy giúp chúng tôi gột đi tất cả những áp lực đời thường để sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn.

Tôi cho rằng, quá khứ sẽ không bao giờ mất đi mà chỉ khép lại để chúng ta hôm nay vững tin bắt tay xây dựng một tương lai tươi sáng, huy hoàng trong hòa bình và hạnh phúc. Nhưng những gì được bắt đầu từ quá khứ, được hình thành từ những con người đã làm nên chiến thắng của ngày hôm qua sẽ phải được kế tục và phát huy, sẽ phải được lưu danh muôn thủa…

Năm nay, kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, quận Ba Đình, 14 phường trong địa bàn quận đã có những hoạt động thiết thực để chăm lo cho các gia đình chính sách. Tôi được biết bên cạnh các phần quà của Trung ương, thành phố, các gia đình chính sách trên địa bàn quận Ba Đình đã được khám chữa bệnh, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm….. với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Các đồng chí lãnh đạo quận ủy - HĐND - UBND quận cũng tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách…

Biết là nhỏ nhoi, biết là không đủ nhưng có lẽ, những hoạt động nghĩa tình xuất phát từ trái tim của chúng ta hôm nay sẽ là sự tri ân hữu hiệu nhất giúp các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh nguôi đi phần nào sự mất mát, đau thương. Trước vong linh các anh hùng liệt sỹ, chúng ta hãy tự hứa với lòng mình luôn nỗ lực thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, làm nhiều hơn nữa những hoạt động thiện nguyện để ấm lòng người đã hy sinh, ấm lòng người đang sống và để con cháu chúng ta tiếp tục noi theo.

Trần Thị Tố Tâm - Giám đốc Trung tâm Dân số-KHHGĐ