khối các phường ban ngành

Tuyên dương gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu
Ngày đăng 07/10/2017 | 22:35

(Chinhphu.vn)-Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10, sáng nay 7/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình chuyển hướng sang dân số và phát triển. Kế hoạch hóa gia đình không những góp phần giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên mà còn có ảnh hưởng lớn đến việc giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, đồng thời giảm số ca tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Hiện tại, Hà Nội có 965.274 trẻ em gái. Hàng năm, thành phố đã triển khai hàng chục mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, truyền thông hơn 300 cuộc có nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái, phòng chống tác hại của xâm hại tình dục đối với trẻ em gái. Đồng thời nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái vị thành niên, chống lại nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Mặc dù vậy, công tác dân số ở Thủ đô vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức cao. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao; phá thai lặp lại khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát khá cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình đến các đối tượng còn một số hạn chế… 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị, để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới, các cấp, ngành cần tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường phối hợp, điều phối giữa các ban ngành, đoàn thể các tổ chức trong việc nâng cao nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; phổ biến các luật nhằm nêu cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề là gái.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 60 gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu. Đại diện các gia đình đã phát biểu chia sẻ những cảm xúc, tâm tư, tình cảm khi sinh con một bề là gái, chiến thắng những mặc cảm để gặt hái quả ngọt mà những đứa con gái hiếu thảo đã mang lại cho bố mẹ, cho gia đình trong cuộc sống. 

 Minh Nhung