khối các phường ban ngành

Hà Nội tìm giải pháp thay thế bếp than tổ ong để bảo vệ môi trường
Ngày đăng 16/10/2017 | 18:07

Sáng ngày 13/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với UBND Quận Ba Đình tổ chức Hội nghị “Triển khai mô hình thí điểm tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong, giới thiệu các bếp mới thân thiện với môi trường. Đồng chí Bùi Duy Cường – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo Phó giám đốc Sở TN&MT HN Bùi Duy Cường: Không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm không chỉ bởi bụi từ vật liệu xây dựng, khói xe mà ngay trong mỗi gia đình vẫn đang tồn tại một “sát thủ vô hình”, đó chính là bếp than tổ ong, theo điều tra của Sở Tài nguyên và Môi trường: bếp than tổ ong hiện diện trên hầu khắp các tuyến phố của Hà Nội. Kết quả khảo sát cho thấy, toàn thành phố Hà Nội hiện đang sử dụng trên 50.000 bếp than tổ ong cho các mục đích như nấu ăn, kinh doanh ăn uống, bán nước và chuẩn bị thức ăn chăn nuôi. Trong đó, hoạt động đun nấu và kinh doanh ăn uống chiếm trên 80% tổng số bếp than tổ ong sử dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một điều đáng chú ý là các quận nội thành đang sử dụng bếp than tổ ong nhiều hơn so với các huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội. Nơi tập trung số lượng bếp than tổ ong nhiều nhất trong nội thànhlà quận Ba Đình, Đống Đa và Long Biên, các huyện ngoại thành Gia Lâm và huyện Sóc Sơn. Nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong còn hạn chế, vì lợi nhuận trước mắt mà xem nhẹ vấn đề sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
Đứng trước thực trạng đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND Quận Ba Đình và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) triển khai mô hình thí điểm hạn chế sử dụng bếp than tổ ong, giới thiệu các bếp thân thiện với môi trường tại quận Ba Đình, là một trong 05 Quận/huyện có số lượng bếp than lớn nhất thành phố với trên 8000 bếp than tổ ong đang sử dụng. Trên địa bàn quận hiện có trên 3000 hộ kinh doanh ăn uống, khoảng 20 chợ, 10 bệnh viện, 4 trường đại học, cao đẳng là những khu vực sử dụng nhiều bếp than tổ ong. Theo kết quả khảo sát, khoảng 70% số bếp than tổ ong sử dụng trên quận Ba Đình với mục đích kinh doanh ăn uống, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số 3 quận, huyện được khảo sát.
Tại Hội nghị, các đại biểu và người dân quận Ba Đình được nghe thực trạng sử dụng bếp than tổ ong, bếp truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội và quận Ba Đình; tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong, bếp truyền thống đến sức khỏe và môi trường sống. Đồng thời được chuyên gia Tổ chức Phát triển Hà Lan giới thiệu các loại bếp cải tiến, bếp đun sạch, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường như một phần giải pháp cho việc xóa bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố từ nay đến năm 2020, góp phần cải thiện môi trường không khí và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô Hà Nội./.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, chiều qua 12/10/2017, tại Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp trên địa bàn quận Ba Đình, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Quận Ba Đình, tổ chức SNV…và các nhà sản xuất bếp giới thiệu, trưng bày các loại bếp đun cải tiến, bếp đun sạch cùng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Tại hội chợ, các nhà cung cấp bếp thân thiện với môi trường sẽ trực tiếp tư vấn cho người dân và trình diễn các loại bếp, đo khí thải tại chỗ…

                                                                                                    Anh Minh