khối các phường ban ngành

Gần 2.600 trẻ được tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella
Ngày đăng 30/11/2018 | 12:03

Ngày 26-11, Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1- 5 tuổi tại 14/14 phường. Đối tượng tiêm là trẻ em từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn quận Ba Đình (trừ những trẻ đã tiêm vắc xin sởi hoặc sởi – rubella (MR) hoặc sởi – quai bị - rubella (MMR) hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch). Tính đến ngày 29/11/2018 toàn quận đã có 2.589/16.311 trẻ được tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella.

Để chiến dịch đạt được hiệu quả cao, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch; tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch; rà soát, điều tra đối tượng cần tiêm tại các phường và các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ công lập, dân lập trên địa bàn quận. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên môn kỹ thuật, thực hành tiêm chủng, phòng chống phản vệ... cho cán bộ y tế các trường, cán bộ y tế tại 14 trạm y tế phường.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế quận chủ động đảm bảo cung cấp đủ vắc xin và vật tư tiêm chủng cho các điểm tiêm chủng. Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh đúng quy định. Tại mỗi điểm tiêm đều bố trí đầy đủ phương tiện cấp cứu phản vệ. Đội cấp cứu cơ động của Trung tâm Y tế quận luôn ứng trực sẵn sàng để xử trí cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra.

Theo kế hoạch thời gian triển khai chiến dịch sẽ được chia làm 03 đợt, từ 26/11/2018 đến 25/12/2018 tại 14 phường. Cụ thể đợt I: tổ chức tiêm tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ công lập, dân lập trên địa bàn quận (84 trường, nhóm trẻ). Đợt II tổ chức tiêm tại các trạm Y tế phường cho trẻ không đi học sống và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm miễn hoãn trong đợt 1). Đợt III: tiếp tục rà soát và tiêm vét tại trạm y tế cho những trẻ chưa tiêm trong chiến dịch do ốm kéo dài vằng nhà lâu ngày.

Trung tâm Y tế quận