khối các phường ban ngành

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019
Ngày đăng 05/01/2019 | 17:44

Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm và tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, ngày 25/12/2018 UBND quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 233/KH-UBND về việc bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019.

 

Công tác kiểm tra sẽ được tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại các chợ, siêu thị; từ đó, kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Song song với kiểm tra, quận sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP; phổ biến các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, phường sẽ tập trung kiểm tra từ ngày 25/12/2018 đến hết ngày 25/3/2019. Trong đó, chú trọng kiểm tra chủ yếu các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...Trong quá trình kiểm tra các đoàn kiểm tra ATTP sẽ kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Các đơn vị, phòng ngành liên quan sẽ chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát các nguồn thực phẩm; tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát đặc biệt là nguồn gốc chất lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường; kiểm tra việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, rau củ quả lưu thông trên địa bàn (chợ, siêu thị, cơ sở chế biến, cửa hàng rau an toàn, kinh doanh gia cầm mổ sẵn và sản phẩm gia cầm sạch). Ban Quản lý các chợ tổ chức tuyên truyền vận động tới từng hộ kinh doanh bảo đảm và cam kết thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn gốc thực phẩm; tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện an toàn thực phẩm các ngành hàng trong chợ. Chuẩn bị sẵn sàng đủ các điều kiện để kịp thời ứng phó khi có sự cố về thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó, để có cơ sở đánh giá công tác quản lý nhà nước về ATTP của BCĐ 14 phường, UBND - BCĐ quận sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá công tác tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo ATTP các phường như: Công tác lập kế hoạch và triển khai công tác kiểm tra ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019; công tác triển khai các quy định về bảo đảm ATTP; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP; hoạt động mô hình chuyên biệt theo điều kiện đặc thù của từng phường, từ đó góp phần đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán an toàn, hạnh phúc.

Phòng Văn hóa và Thông tin