khối các phường ban ngành

BHXH TP. Hà Nội làm việc với quận Ba Đình về thực hiện các chỉ tiêu trong Chương trình hành động số 22 của Thành ủy về cải cách chính sách BH
Ngày đăng 19/01/2019 | 10:56

Chiều ngày 17/01/2019, BHXH TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với quận Ba Đình về kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2018, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH, BHYT năm 2019.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Công Thành, UVTV, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận; các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và các phòng, ban, ngành liên quan thuộc quận. Về phía BHXH Hà Nội có Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Đàm Thị Hòa và các phòng nghiệp vụ liên quan.

Theo Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận Ba Đình Nguyễn Công Định, trong năm 2018, BHXH quận Ba Đình đã hoàn thành vượt mức kế hoạch  được giao. Theo đó, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn quận đạt 86,5% (vượt 0,8%) so với kế hoạch được giao. Số người tham gia BHXH  bắt buộc tăng 3,6%, BHXH tự nguyện tăng 6,1% so với năm 2017. Tính đến 31/12/2018 trên địa bàn quận hiện có 5.128 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phát triển mở rộng được 955 doanh nghiệp, số thu BHXH, BHYT, BHTN là 2.607 tỷ đồng tăng 17% so với năm 2017) đạt 100,08% kế hoạch được  giao, số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn quận tính đến 31/12/2018 là 80 tỷ đồng, giảm 55,3 tỷ đồng tương ứng 3,1% so với năm 2017. BHXH quận đã nhập dữ liệu, bàn giao 121.648 sổ BHXH, cơ bản hoàn thành việc rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động với tỷ lệ đạt 99,78%. Đảm bảo chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đến người hưởng đảm bảo an toàn, chính xác với số tiền 2.895 tỷ đồng cho 539.125 lượt đối tượng theo 2 hình thức qua hệ thống bưu điện và tài khoản ATM. Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho 30.928 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh nội, ngoại trú. Bên cạnh đó, trong năm 2018, BHXH quận Ba Đình đã kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT. Định kỳ hàng tháng, hàng quý thực hiện đúng quy trình giám định như giám định tập trung tỷ lệ và theo chuyên đề. Qua đó, BHXH quận đã từ chối thanh toán 56 triệu đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT do vượt dự toán giao, chỉ định thuốc không đúng, các dịch vụ cận lâm sàng có chi phí đột biến, xuất toán chi phí không thuộc phạm vi thanh toán BHYT. Mặt khác, công tác tuyên truyền, thanh tra kiểm tra, ứng dụng CNTT luôn được BHXH quận chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, theo  Phó Giám đốc phụ trách Nguyễn Công Định, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn mặc dù có tăng nhưng vẫn thấp hơn so với đối tượng bắt buộc phải tham gia, tỷ lệ nợ BHXH cao hơn mức trung bình của Thành phố.

Từ thực tế giám sát trong năm 2018, ông Nguyễn Công Thành- Chủ tịch HĐND quận Ba Đình cho rằng, những năm gần đây, cơ quan BHXH đã tích cực đổi mới, cải cách đã tạo thuận lợi cho người dân và DN. Đặc biệt, Ba Đình là địa bàn có số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng rất lớn; số chi BHXH của một phường cũng lên đến nhiều tỉ đồng/tháng. Tuy nhiên, từ khi thay đổi phương thức chi trả thông qua Bưu điện và thông qua thẻ ATM, công tác chi trả luôn được an toàn, kịp thời, thuận lợi cho cả cơ quan BHXH và người hưởng.

 
Đồng chí Nguyễn Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình phát biểu tại buổi làm việc
 

Đồng chí Nguyễn Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ, khi thay đổi phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp qua Bưu điện đã nhận được sự hưởng ứng tốt từ phía người dân, đảm bảo an toàn, tránh mất mất, thuận lợi. Công tác tuyên truyền trong công tác BHXH, BHYT đã có sự chủ động của các ngành, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH quận với các phường để thực hiện tốt nhiệm vụ. Để có đầy đủ thông tin, chỉ đạo và xử lý kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong công tác BHXH, BHYT, thì hằng tháng, hằng quý, BHXH quận phải chủ động báo cáo UBND để được tháo gỡ ngay. Phó Chủ tịch UBND quận  hy vọng, việc trả lương hưu qua thẻ ATM hoặc thẻ chi trả sớm được thực hiện toàn diện, người dân có thể lĩnh được lương hưu ở nhiều nơi chứ không bắt buộc phải nhận tại nơi cư trú.   

Về việc này, Giám đốc Bưu điện Hà Nội Nguyễn Hùng Sơn cho biết, Hà Nội có khoảng 25% người lĩnh lương hưu qua thẻ ATM, còn 75% vẫn lĩnh bằng tiền mặt. Nếu người dân có nhu cầu lĩnh lương hưu qua ATM, Bưu điện sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi. Năm 2019, để thuận tiện cho người hưởng, Bưu điện sẽ thay đổi Phiếu lĩnh lương hưu thành Thẻ chi trả. Ngoài ra, Bưu điện Hà Nội cũng đang phối hợp với UBND 14 phường trên địa bàn hoàn thiện dữ liệu BHYT hộ gia đình; đẩy mạnh khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận trong thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn như: hoàn thành vượt mức tỷ lệ bao phủ BHYT, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đảm bảo an toàn, chính xác cho đối tượng hưởng lớn, số thu BHXH, BHYT đứng thứ 5 trên địa bàn TP, công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công mức độ 4. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động số 22-Ctr/TU của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đồng chí đề nghị Quận ủy tiếp tục phổ biến, quán triệt tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, người lao động, người sử dụng lao động và người dân trên địa bàn về quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Nghị quyết số 28-NQ-TW. Với mục tiêu hoàn thành 3 chỉ tiêu quan trọng mà UBND Thành phố đã giao cho BHXH Thành phố đó là: tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,2%, tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN đạt 90% số đối tượng thuộc diện tham gia; tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện đạt 30%. Là một trong những quận lõi của Thủ đô, đồng chí mong muốn Quận chung tay cùng BHXH TP phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về BHXH, BHYT và các mục tiêu mà HĐND Thành phố đề ra. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử, phấn đấu 100% đơn vị tham gia BHXH, BHYT thực hiện giao dịch điện tử, đẩy nhanh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 85%. 

Trong năm 2019, đồng chí mong muốn lãnh đạo quận tiếp tục quan tâm chỉ đạo tạo điều kiện để BHXH quận tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí đề nghị Hội đồng nhân dân quận tăng cường thực hiện giám sát chuyên đề BHXH ngay từ đầu năm, các phòng ban, ngành thuộc quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan BHXH trong công tác phát triển đối tượng và thu hồi nợ BHXH; UBND các phường phối hợp chặt chẽ với cơ quan bưu điện thực hiện việc cập nhật biến động thành viên hộ gia đình; cập nhật tăng, giảm người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Quận ủy chỉ đạo việc bình xét đánh giá tổ chức cơ sở Đảng và người đứng đầu gắn với việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Giám đốc BHXH Thành phố chỉ đạo BHXH quận cần chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND huyện triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 28; tích cực trao đổi, chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị thuộc Quận ủy, UBND quận, kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT để sớm được tháo gỡ, giải quyết.

Đ/ c Hoàng Minh Dũng Tiến, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ba Đình phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình mong muốn thời gian tới BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ với quận Ba Đình thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT. Đồng chí nhấn mạnh: “Hệ thống chính trị của quận Ba Đình cần vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt trong thực hiện các chỉ tiêu về BHXH, BHYT, đảm bảo công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn”. Bí thư Quận ủy cũng yêu cầu UBND quận cần tập trung đẩy mạnh thông tin tuyên truyền với các nội dung đa dạng phù hợp tới các nhóm đối tượng để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tập trung đối thoại, giải đáp chính sách cho các doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, UBND quận cần tăng cường công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp nhằm giảm nợ BHXH, BHYT  xuống mức trung bình của Thành phố. Bí thư quận ủy yêu cầu UBND quận, BHXH quận cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, hướng dẫn của BHXH thành phố Hà Nội để thực hiện tốt công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở cần tập trung quyết liệt đồng thời giao trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị có liên quan làm rõ các giải pháp cụ thể hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 đã đề ra./.

-TV