khối các phường ban ngành

Tập trung chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Ngày đăng 23/01/2019 | 15:56

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố về việc chăm lo đời sống cho người hưởng chính sách ưu đãi người có công - xã hội nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, năm 2019, UBND quận Ba Đình đã ban hành Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 26/12/2018 về tổ chức các hoạt động và chăm lo gia đình chính sách người có công, bảo trợ xã hội, người cao tuổi nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi, năm 2019

 

Với mục tiêu: không để người nào, hộ nào trên địa bàn quận không có Tết; đảm bảo việc cấp tiền quà tết nhanh gọn, kịp thời, đúng và đủ theo quy định. Đồng thời, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội tăng cường các hoạt thăm hỏi, động viên gia đình chính sách tiêu biểu, đối tượng xã hội, đặc biệt quan tâm tới hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, quận đã tổ chức chi trả lương hưu, tặng quà, trợ cấp chính sách - xã hội cho trên 61,5 nghìn lượt người với số tiền trên 400 tỷ đồng (trong đó chi cho người hưởng chính sách ưu đãi người có công và bảo trợ xã hội là trên 23 tỷ đồng). Ngoài tiền quà của Chủ tịch nước và UBND thành phố, quận Ba Đình cũng đã trích từ ngân sách và nguồn huy động hỗ trợ của quận với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng để tặng quà mức 500.000 đồng/suất đối với: Người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hoá học; Thương binh, bệnh binh nặng mất sức lao động từ 81% trở lên; Thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hàng tháng; con đẻ người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hoá học; người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng (bao gồm cả người cao tuổi hưởng trợ cấp BTXH hàng tháng); Người hưởng bảo trợ xã hội người già cô đơn, tâm thần, tàn tật là công dân của quận đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm BTXH thành phố. Trợ cấp cho hội viên Hội người Khuyết tật và hội viên Hội Người mù quận có hoàn cảnh khó khăn mức 500.000 đồng/người.

Đặc biệt, trong các ngày cuối tháng 1/2019, các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ quận đã tổ chức thăm và tặng quà 35 gia đình tiêu biểu, chính sách, hộ nghèo trên địa bàn với số tiền 48 triệu đồng. Tổ chức đoàn đại biểu thăm, tặng quà các Trung tâm BTXH của Thành phố: Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật; Trung tâm điều dưỡng người tâm thần tại xã Thuỵ An, Ba Vì; Trung tâm bảo trợ xã hội 3; Trường Birla, Làng trẻ em SOS với tổng số tiền quà gần 80 triệu đồng; tổ chức viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Mai Dịch và Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Nội.

Cùng với các hoạt động của quận, các ban, ngành, đoàn thể thuộc quận; UBND 14 phường đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn cho các gia đình chính sách, xã hội, hộ nghèo trên địa bàn. UBND 14 phường tổ chức chi trả quà tết của Chủ tịch nước, UBND thành phố và quận đến người có công với cách mạng, các gia đình hộ nghèo, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội; tổ chức tặng quà trên 4.700 người cao tuổi 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi đảm bảo đầy đủ, đúng quy định. Tổ chức trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước đến Người cao tuổi tròn 100 tuổi và trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch UBND thành phố đến Người cao tuổi tròn 95 tuổi, tròn 90 tuổi trang trọng, chu đáo. Đồng thời, tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng các ban, ngành, đoàn thể của phường tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn đột xuất các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn; thăm tặng quà các trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố bằng nguồn ngân sách và nguồn vận động của phường; dâng hương tưởng niệm tại các nhà bia tưởng niệm liệt sỹ trên địa bàn.

Lương Tuấn Dũng

Trưởng Phòng LĐTBXH quận