khối các phường ban ngành

Đoàn giám sát Trung ương, Thành phố làm việc tại quận Ba Đình về công tác điều tra dân số và nhà ở
Ngày đăng 08/04/2019 | 10:53

Ngày 05-4, Đoàn giám sát Trung ương, Thành phố đã có buổi làm việc trực tiếp tại quận Ba Đình về công tác điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Dẫn đầu đoàn giám sát là bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng vụ Thống kê Dân số và Lao động, Chánh Văn phòng BCĐ TĐT Dân số và Nhà ở Trung ương; bà Nguyễn Thúy Chinh - Phó Cục trưởng Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, Ủy viên thường trực BCĐ Tổng điều tra Dân số và nhà ở Thành phố Hà Nội và các đồng chí là giám sát viên Trung ương và Thành phố Hà Nội.

 

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn giám sát của Trung ương và Thành phố đã đặt vấn đề và yêu cầu quận Ba Đình báo cáo kết quả triển khai cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị; Đoàn cũng trực tiếp kiểm tra thực tế tại cơ sở; nắm bắt thực trạng công tác điều tra dân số và nhà ở tại địa bàn phường Liễu Giai, Đội Cấn.

Sau khi kiểm tra giám sát thực địa tại phường Đội Cấn và Liễu Giai, đoàn giám sát đã ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo UBND, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra quận trong việc triển khai, thực hiện công tác TĐT đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Đoàn giám sát cũng lưu ý: Địa bàn quận Ba Đình là trung tâm đầu não của cả nước, nơi có nhiều cơ quan trung ương đóng trên địa bàn và có nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp sinh sống trên địa bàn, nhiều hộ cho thuê nhà, các nhà trọ, người giúp việc tại hộ gia đình nên cần cố gắng khai thác thông tin đầy đủ tránh bỏ sót hay tính trùng nhân khẩu. Đồng thời, điều tra viên cần nắm chắc về nghiệp vụ, sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, hướng dẫn cụ thể đối tượng phỏng vấn để đảm bảo kết quả điều tra. Đặc biệt, Đoàn đã đề nghị Văn phòng BCĐ TĐT quận liên lạc thường xuyên với Văn phòng  BCĐ Thành phố và tổ công nghệ thông tin của Thành phố để nắm vững được những thay đổi về nghiệp vụ, từ đó chỉ đạo kịp thời BCĐ phường và các điều tra viên.

Cùng với các nội dung, yêu cầu đảm bảo chất lượng điều tra, Đoàn giám sát cũng mong muốn BCĐ quận tăng cường hướng dẫn BCĐ phường để mỗi giám sát viên, điều tra viên, tổ trưởng tổ dân phố chấp hành đúng các quy định của tổng điều tra; đẩy nhanh tiến độ điều tra dân số, phấn đấu là đơn vị hoàn thành trước thời hạn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ TĐT Dân số và nhà ở quận tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn giám sát. Đồng thời, báo cáo nhanh kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của UBND-BCĐ TĐT quận trong công tác điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn toàn quận. Theo đó, ngay sau lễ ra quân, toàn bộ lực lượng điều tra viên đã triển khai xuống các địa bàn; các thành viên ban chỉ đạo, VP BCĐ quận cùng các đồng chí giám sát viên và BCĐ 14 phường đã trực tiếp đồng hành cùng các điều tra viên; kịp thời, hướng dẫn và tổ chức rút kinh nghiệm sau 01 tuần triển khai điều tra. Tính đến nay, sau 01 tuần điều tra (từ 01/4 đến 07/4) quận Ba Đình đã đạt được 47,7% công tác tổng điều tra dân số và nhà ở; trong đó, phường Cống Vị hoàn thành với tỷ lệ cao nhất là 64%; Từ nay đến hết ngày 25/4/2019, quận Ba Đình sẽ phấn đấu hoàn thành sớm và đạt hiệu quả công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận cho biết.

Phòng Văn hóa và Thông tin