khối giáo dục

Một thầy giáo ưu tú
Ngày đăng 25/05/2018 | 17:32

Trước đây, nói tới trường THCS Mạc Đĩnh Chi, ai cũng biết đây là một ngôi trường gặp rất nhiều khó khăn và thuộc diện khó khăn nhất quận Ba Đình. Bởi số học sinh của trường rất ít, tại thời điểm năm 2014,cả trường chỉ vỏn vẹn có 85 học sinh, đa số học sinh đều có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện học tập và quan tâm của gia đìnhcác em rất thiếu thốn. cơ sở vật chất của nhà trườngđang xuống cấp, nhân dân trên địa bàn còn có định kiến và chưa tin tưởng vào nhà trường.

Trong bối cảnh ấy, tôi được bổ nhiệm về làm hiệu trưởng của trường THCS Mạc Đĩnh Chi. Với cương vị là người đứng đầu nhà trường, tôi đãrất trăn trở và cùng tập thể CBGVđưa ra rất nhiều giải pháp mang tính đột phá để đổi mới toàn diện các hoạt động giáo dục của nhà trường. Trong đó, trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ, coi trọng nhân tố con người. Thông điệp mà tôi dành cho đội ngũ thầy côgiáo trong trường là: Các thầy cô hãy miệt mài giảng dạy, tận tình yêu thương từng học sinh; đoàn kết quyết tâm chiến thắng mọi gian nan thử thách để vượt qua chính mình và xây dựng nhà trường phát triển.

Hưởng ứng thông điệp đó, tất cả thành viên trong trường đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần vượt khó cao nhất. Toàn trường tích cực thi đua làm nhiều việc tốt, từ phong trào ấy đã xuất hiện rất nhiều bông hoa người tốt việc tốt. Một trong những bông hoa ấy là thầy giáo Nguyễn Quang – giáo viên dạy môn Ngữ văn.

Năm học 2014-2015, thầy giáo trẻ Quang được phân công làm chủ nhiệm lớp 7A, lớp chỉ có 21 học sinh nhưng trong đó có 2 học sinh mắc chứng tự kỉ, 2 học sinh trong diện hộ nghèo được UBND phường trợ cấp, còn lại phần lớn các em đều có hoàn cảnh khó khăn, ít được quan tâm, ý thức học tập và kỉ luật chưa tốt, thậm chí có em buổi trưa còn phải nhịn ăn, 2 em có ý định bỏ học. Trước tình hình thực tế đó, thầy Quang đã tìm nhiều cách để quan tâm, giúp đỡ các em cả về vật chất và tinh thần. Thầy đã động viên người thân của học sinh quan tâm đến các em nhiều hơn. Bên cạnh đó, thầy còn trực tiếp đi vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà các em vào các dịp cuối học kì.Với những việc làm ấm áp tình yêu thương của thầy, dần dần ý thức học tập và kỉ luật của lớp 7A đã tiến bộ hơn, không còn hiện tượng học sinh phải nhịn ăn trưa và học sinh có ý định bỏ học nữa. Tập thể lớp đã biết đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống. Kết quả  cuối năm học đó và hai năm học tiếp theo thật phấn khởi là 100% học sinh lớp của thầy được lên lớp thẳng, nhiều em đã vươn lên để đạt kết quả tốt. Đặc biệt, năm lớp 9 vừa qua, các em đã đạt được 4 giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quận. 100% học sinh được xét tốt nghiệp, 60% các em đỗ vào trường THPT công lập còn lại các em đều học các trường THPT công lập tự chủ.

Trong số các em đạt kết quả cao phải kể đến em Nam Anh, là một học sinh nữ có hoàn cảnh đặc biệt, bố mẹ không có điều kiện ở gần để quan tâm và chăm sóc từ khi em còn bé, em lớn lên trong tình yêu thương của ông bà nội. Hoàn cảnh đó đã khiến em tự ti, mặc cảm với bạn bè. Vì vậy thầy Quang đã xây dựng một kế hoạch riêng để giúp đỡ em hòa nhập với lớp và phát huy khả năng của em trong học tập bằng các hành động cụ thể như: Phân công các bạn trong lớp quan tâm, động viên để em bớt mặc cảm và tự ti về hoàn cảnh của mình đồng thời khích lệ mỗi khi em đạt kết quả học tập tốt. Biết được ông bà nội em gặp khó khăn khi nuôi em ăn học, thầy đã dành tiền lương ít ỏi của mình để hỗ trợ tiền học phí và sách vở cho em trong suốt 2 năm học. Đồng thời, thầy thường xuyên kèm cặp và phụ đạo miễn phí để giúp em tiến bộ. Bằng sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ tận tình của thầy Quang, em Nam Anh đã trở thành cô học trò tự tin, năng động và đã thi đỗ vào lớp 10 trường THPT Phan Đình Phùng năm học 2017-2018 với số điểm 53,5.

Thành công hơn nữa, khi trong năm học 2017 – 2018 này, thầy Quang đã xuất sắc đạt giải Nhì hội thi giáo viên dạy giỏi môn Ngữ văn và giải Ba hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi.

Thầy Nguyễn Quang trong tiết dạy tham gia Hội thi giáo viên giỏi quận Ba Đình

Bên cạnh đó, thầy Quang còn tự học Tin học và tìm hiểu về lĩnh vực CNTT.Thầy đã tự thiết kế trang Web của trường, được các chuyên gia đánh giá cao. Thầy đã 2 lần đạt giải Nhất cấp quận và giải Khuyến khích cấp thành phố  về sản phẩm CNTT.

Trước thực tế nhiều thầy cô lớn tuổi còn có hạn chế về ứng dụng CNTT trong giảng dạy thầy đã đề xuất với BGH nhà trường mở 2 lớp bồi dưỡng Tin học cơ bản và nâng cao cho giáo viên, nhân viên của trường. Với sự hướng dẫn tận tình của thầy Quang, tất cả các học viên2 lớp này đến nay đều thành thạo sử dụng CNTT trong giảng dạy.Thầy còn tích cực hỗ trợ về kĩ thuật cho CLB STem, CLB Toán học, CLB Tiếng Anh của trường.

Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân/ Rủ nhau én về theo làn nắng ấm dần. Thiết nghĩ rằng,để đem lại mùa xuân cho giáo dục, cho một ngôi trường, cần lắm những bông hoa người tốt việc tốt như thầy Nguyễn Quang.Một sự cống hiến bền bỉ, miệt mài, giản dị, rất đáng quý, đáng trân trong ở thầy Quang đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tới toàn thể anh chị em cán bộ, viên chức THCS Mạc Đĩnh Chi. Nhờ đó, chúng tôi đã và đang biến khó khăn thành thuận lợi, biến điều không thể thành có thể. Giờ đây, ngôi trường của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều về diện mạo,số lượng học sinh đã tăng lên nhiều lần.Đã có học sinh và thầy cô đạt giải cao trong các cuộc thi cấp Quốc gia và cấp thành phố. Nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Ba Đình tặng nhiều giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều thành tích tiêu biểu.

Là thủ trưởng đơn vị, tôi rất vui mừng vì sự đi lên của nhà trường, vui mừng hơn nữa khi trong đội ngũ chúng tôi có nhiều bông hoa đẹp, tiêu biểu như thầy Nguyễn Quang. Trong điều kiện, hoàn cảnh của một ngôi trường còn gặp nhiều khó khăn, họ vẫn ngày đêm làm việc và cống hiến một cách âm thầm lặng lẽ vì học sinh thân yêu, vì nghề nghiệp cao quý đã lựa chọn, như lẽ sống tha thiết mà nhà thơ Tố Hữu đã từng tâm tình:

Nếu là con chim chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Mong rằng, tinh thần ấy sẽ lan tỏa tới toàn thể mọi người thuộc mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực để xã hội chúng ta sẽ có thêm nhiều bông hoa đẹp, đúng như Bác Hồ hằng mong muốn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”!

 Phan Dân

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng THCS Mạc Đĩnh Chi