khối giáo dục

Trường THCS Nguyễn Tri Phương: Cô Giang văn - Người truyền cảm hứng
Ngày đăng 29/06/2018 | 15:52

“Lần đầu tiên gặp cô Hiệu trưởng, tôi hơi ngỡ ngàng vì cô trẻ và thật xinh.Tiếp xúc với cô, tôi thấy cô rất tuyệt.…”. Đấy là cảm nhận của Bảo Phương, cô bé lớp 6A1 trường THCS Nguyễn Tri Phương, đăng trong Tạp chí văn học Vũ trụ trẻ con do Phương và các bạn cùng lớp xuất bản.

Có lẽ với học trò nhiều trường khác, thầy cô Hiệu trưởng là một hình ảnh tôn kính, nghiêm trang và hơi xa cách, nhưng trong mắt Bảo Phương - và không chỉ mình Bảo Phương – cô Giang Văn rất tài hoa, năng động mà cũng thật gần gũi.Không chỉ đầy năng lượng, cô còn có khả năng khiến những người, những việc ở bên mình tìm thấy đúng cách để tỏa sáng.

“Cô Giang Văn” là cách mọi người gọi thân mật cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội.Vì trước hết, cô Giang là một cô giáo dạy Văn, giỏi văn.Nhắc đến cô, đồng nghiệp và học trò sẽ nhớ ngay đến những tiết dạy cuốn hút đầy cảm hứng. Thậm chí, việc là học trò của cô Giang, với rất nhiều bạn nhỏ, đã là một đảm bảo cho việc bạn yêu văn và học tốt môn Văn. 20 năm cầm phấn ở THCS Giảng Võ, cô đảm trách vai trò Tổ trưởng tổ Xã hội trong thời gian dài, góp phần khẳng định chất lượng dạy học hàng đầu của ngôi trường giàu thành tích của giáo dục Ba Đình này. Cô cũng từng là Chuyên viên phụ trách Văn- Sử và công tác thanh tra của Phòng giáo dục – đào tạo Ba Đình.

Ngay cả khi đã trở thành một nhà quản lí uy tín, ở THCS Thành Công hay THCS Nguyễn Tri Phương, cô Giang vẫn say nghề và đầy tâm huyết với môn Văn, khi thường xuyên đứng lớp truyền nghề cho đồng nghiệp và tổ chức ôn luyện, dẫn dắt học trò trước mỗi kì thi quan trọng. Những kinh nghiệm và kiến thức của mình, cô cũng chia sẻ hào hiệp trong cuốn sách “Ôn luyện kiến thức thi vào lớp 10 môn Ngữ văn” được học trò nhiều thế hệ nồng nhiệt đón nhận. Cuốn sách còn trở thành món quà đáng quý khi cô Giang dự cuộc giao lưu cùng các giáo viên giỏi văn trên quê hương đại thi hào Nguyễn Du – nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh của ông. Với tài hoa và nhiệt huyết không vơi cạn, cô Phạm Hương Giang – cô Giang Văn – đã đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm 2008, 5 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần đạt Sáng kiến kinh nghiệm loại B cấp Thành phố, Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, Kỉ niệm chương Vì thế hệ trẻ và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác của các cấp lãnh đạo.

Được lựa chọn là người khai mở ngôi trường THCS Nguyễn Tri Phương, cô Hương Giang đã làm nên những điều tuyệt diệu.“Tài sản” cô có trong tay lúc ấy là dãy nhà còn ngổn ngang vữa cát, cùng với 34 cán bộ, giáo viên giỏi đến từ 5 trường THCS hàng đầu của Ba Đình, tài năng có nhiều, nhưng cũng thừa cá tính và lòng đang đầy hoang mang, ngờ vực (!?)

Vậy mà, những bất ngờ về cô Giang Văn, về NTP2 bắt đầu từ chính điểm khởi đầu gian nan ấy. Cô đã thu phục được nhân tâm một cách nhanh chóng, khéo léo và chân thành. Những con người khi đến nhận quyết định về trường mới còn đỏ hoe mắt hoang mang, thì chỉ sau chưa đầy 2 tháng đã trở thành một khối đồng thuận. Lễ khai giảng năm học thứ nhất diễn ra trang trọng mà ấm cúng, đủ để NTP2 gây ấn tượng đặc biệt, đủ làm an tâm mọi bậc phụ huynh dắt con về trong lứa học trò thứ nhất. Và đủ để cô Giang Văn khẳng định bước đi đầu tiên của con đường giáo dục cô lựa chọn cho ngôi trường mới: xây dựng nhà trường theo định hướng văn hóa Thăng Long, Hội tụ - Kết tinh – Tỏa sáng để hội nhập. Sao lại không nhỉ, khi cô và các đồng nghiệp đang thừa hưởng một tài sản quý giá ít ai có được? Mảnh đất 67 Cửa Bắc là địa danh truyền thống của nơi mở trường, của đất rèn nghề, trồng người; khu vực Quán Thánh – Ba Đình nằm đúng vùng địa linh của Thăng Long thành ngày trước, kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.

Thế nên màu xanh mầm cây đang vươn thẳng được cô lựa chọn là màu truyền thống của trường.Thế nên tà áo dài, cả cổ điển và cách tân, trở thành đồng phục nữ giáo viên, phấp phới mỗi ngày thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần. (Ít ai biết, áo dài cách tân NTP2 mang đến mọi sự kiện văn hóa mà trường tham dự, từ khi Hà Nội còn chưa bắt đầu có trào lưu trang phục này). Thế nên những hoạt động trải nghiệm mang đầy tính nhân văn ngay từ năm học đầu tiên đã trở thành hoạt động hàng năm mà cô và nhà trường cẩn trọng, đầy ý thức đặt vào lòng con trẻ, tạo cho mỗi lứa học trò một bề dày văn hóa, xứng đáng là người trẻ đất Tràng An.

Một Halloween ma mị lồng ghép giáo dục về an ninh trường học. Một Vũ khúc xanh với Lễ hội bánh chưng cho học trò tập gói bánh, đem tặng bạn nghèo các tỉnh vùng cao. Một đêm “Bay vào ngày xanh” thấm thía tri ân thay lời chia tay mỗi lứa học trò khối 9.

Những cuộc gặp gỡ chứng nhân lịch sử Ba Đình.Những chuyến Về nguồn. Đêm thắp nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu. Tham dự Ngày thơ Việt Nam trên Văn Miếu mỗi Nguyên tiêu.Những chuyến khám phá Tòa nhà Quốc hội, Khu trưng bày di sản Thăng Long, tiền Thăng Long dưới lòng đất. Lễ dâng hương hàng năm cụ Tổng đốc Nguyễn Tri Phương…

Và có rất nhiềutrải nghiệm khác nữa mà học trò ở ngôi trường cô Giang Văn là Hiệu trưởng được cảm nhận qua từng năm học.

Cô cũng là một “đầu mối” năng động, đầy sáng tạo và tin cậy, để “kéo vào cuộc” mọi lực lượng giáo dục xung quanh nhà trường. Trung ương Đoàn thanh niên CSHCM, Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Thiếu niên tiền phong, Trung tâm Bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích lăng Hồ Chủ tịch, Ban đại diện Cha mẹ học sinh… Từ sự kết hợp đó, các hoạt động của nhà trường đã giàu ý nghĩa và mang tính lan tỏa hơn rất nhiều lần.

Dưới sự dẫn dắt của cô Hiệu trưởng Giang Văn, NTP2 trở thành một ngôi trường mang sức hút lạ lùng.Thành lập từ 2014, đến năm học 2015-2016, trường đã đón bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia. Những danh hiệu Tập thể Tiên tiến cấp Quận; Phong trào Đội Xuất sắc cấp Trung ương; Bằng khen của Bộ Giáo dục, của Hội nhà văn, của Hội chữ thập đỏ Trung ương; Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố,… là minh chứng sự thành công của cô và tập thể HĐSP. Các giải thưởng của học sinh về văn hóa, thể thao, văn nghệ trên đấu trường quốc tế, quốc gia, thành phố và quận Ba Đình đã khẳng định chất lượng giáo dục của ngôi trường trẻ, cũng chính là sự khẳng định cho tài năng của người dẫn đầu đầy nhiệt huyết. Không chỉ thế, sự ra đời của NTP2 còn tạo nên 1 gam màu tươi mới và có sức lan tỏa tích cực đến giáo dục toàn quận Ba Đình.

Nhưng có lẽ với cô Giang Văn, thành công lớn nhất nằm chính ở niềm vui, sự hứng khởi và sáng tạo của các học trò mỗi ngàyđến trường; nằm ở sự đoàn kết, tài năng và nguồn năng lượng tràn đầy của các đồng nghiệp ở NTP2 – mà cô là người thắp lửa, giữ lửa và truyền lửa.

Các giáo viên của cô từng khẳng định được bản thân mạnh mẽ ở những ngôi trường trước đó, nhưng rất nhiều người đã nhận ra rằng, họ thực sự khám phá được nhiều khả năng tốt đẹp của mình từ khi đến với NTP2!

“Chúng tôi rất yêu cô và tự hào khi có người Hiệu trưởng tuyệt vời như cô!” Cô bé Bảo Phương đã kết thúc bài viết của mình như thế.Và tin rằng, đây cũng là lời mà Bảo Phương đã nói thay được rất nhiều người khác nữa.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Hậu.