khối giáo dục

Có một người giáo viên như thế
Ngày đăng 23/10/2019 | 08:54

Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, từ xa xưa ta luôn thấy họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình cũng như trong xã hội. Trong cuộc sống hiện tại vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt. Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng  không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà là đạo đức lối sống họ đã mang vào trong từng giờ lên lớp của mình để truyền cho các thế hệ học trò. Gương cô giáo Đào Thị Lan Thanh là một điển hình như vậy. Cô Lan Thanh đến với trường Tiểu học Thành Công B được 9 năm, trong quãng thời gian đó, cô luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của  Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cô là một giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có tấm lòng nhân ái, yêu thương học sinh.

Mơ ước trở thành giáo viên nên khi rời xa mái trường THPT, cô đã theo học trường Đại học sư phạm, chuyên ngành tiểu học. Và ước mơ ngày nào của cô nữ sinh đã trở thành hiện thực khi cô được nhận công tác và chính thức là giáo viên của trường Tiểu học Thành Công B. Trong những năm mới về trường, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, nhà lại xa trường nhưng cô giáo trẻ Đào Thị Lan Thanh vẫn ngày ngày đến trường sớm, tự mày mò làm nhiều đồ dùng trực quan để truyền đạt kiến thức cho các em dễ dàng hơn. Chính vì vậy học trò của cô lúc nào cũng hào hứng, mong đợi từng tiết dạy của cô và luôn dành cho cô Thanh những tình cảm trìu mến.Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với từng bạn, giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng và làm các em yêu thích các môn học hơn.

Phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng, đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Chính từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh.  Cứ thế, cứ thế, với lòng yêu nghề cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần không ngừng học hỏi, cô giáo Đào Thị Lan Thanh đã dần khẳng định mình ngày càng rõ nét trong công tác chủ nhiệm cũng như giảng dạy.

Là một cô giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt các công việc mà nhà trường và cấp trên giao phó. Cô đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố”, giáo viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Cô có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp với cô Thanh. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô. Thành tích mà cô đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho ngôi trường Thành Công B xinh xắn. Cô vẫn nói “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của cả học sinh và tập thể nhà trường” nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến tối mịt, có những tối mùa đông lạnh buốt, tôi vẫn thấy cô làm việc. Nhiều người hỏi về bí quyết, cô tâm sự “Ước mơ của tôi từ nhỏ là được làm cô giáo. Tôi yêu nghề giáo và yêu những cô cậu học trò hồn nhiên. Tôi muốn truyền niềm đam mê và tình yêu ấy cho thật nhiều thế hệ học trò. Những điều này luôn là nguồn động lực để cô làm tốt công tác giảng dạy, mặc dù đôi khi cũng vấp phải khó khăn bởi ngày nay, nghề giáo không còn đơn thuẩn và êm ả như trước nữa. Nhưng cô tâm niệm: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”

Với đức tính giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong nhiều năm giảng dạy cô được nhà trường giao nhiệm vụ tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, học sinh Viết chữ đẹp. Cùng những kiến thức đã học trong nhà trường và từ thực tế giảng dạy, cô đã soạn được nhiều giáo án hay để học sinh của cô luôn nắm được nội dung bài và vận dụng tốt nhất vào trong thực tiễn. Kết quả đội tuyển học sinh giỏi viết chữ đẹp của trường do cô phụ trách luôn đạt giải cao, đứng thứ nhất, thứ nhì trong các kỳ thi.

Trong quan hệ với đồng nghiệp, cô vừa là một giáo viên nghiêm túc trong công việc, vừa là một người em, người bạn, người chị hết sức chân tình.Cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

 Những ai có khó khăn trong công việc hoặc có những chuyện vui buồn đều được cô chia sẻ, động viên, giúp đỡ. Cô luôn nhiệt tình trong công tác giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những bạn mới vào nghề hay mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại cùng ngồi bàn bạc với mọi người trong tổ để có giáo án và tiết dạy hoàn chỉnh nhất. Vì vậy mà trong tổ luôn có sự đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và coi nhau như chị em trong một gia đình. Những kinh nghiệm trong giảng dạy của cô được bày tỏ trong các sáng kiến kinh nghiệm hàng năm và được nhà trường đánh giá cao. Đặc biệt các sáng kiến đó được áp dụng rộng rãi trong trường khiến giáo viên có thêm nhiều tư liệu trong giảng dạy. Chính những điều giản dị ấy đã tạo niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự kính trọng của các em học sinh, của phụ huynh học sinh.

          Ngoài công việc chuyên môn, cô Lan Thanh còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Đặc biệt là các hoạt động từ thiện hay thăm hỏi, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia. Đặc biệt trong công tác Y tế – Chữ thập đỏ của nhà trường, cô luôn sát sao tìm hiểu hoàn cảnh của từng học sinh khó khăn để kịp thời động viên, hỗ trợ. Các em đều được tặng quà động viên nhân dịp các ngày Lễ, Tết: Lễ khai giảng, Tết Trung thu, Tết cổ truyền,… Cô cũng thường xuyên hỏi thăm giáo viên bộ môn về tình hình học tập của các em để cùng tìm ra các biện pháp giáo dục và giúp đỡ phù hợp. Rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã vươn lên trong học tập, đạt được nhiều thành tích cao, được khen thưởng.Năm học nào cô cũng đỡ đầu những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp mình chủ nhiệm, tặng các em đồ dùng học tập, sách vở, động viên, khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống, học tập. Năm học 2018 - 2019, cô đã giúp đỡ học sinh Nguyễn Bảo Hân lớp 3A5 tiền ăn, học, tổng số tiền khoảng 13 triệu đồng. Cô đã vận động học sinh và phụ huynh lớp 4A1 do mình chủ nhiệm quyên góp được số tiền 3 triệu động để ủng hộ em Hoàng Trà My 5 tuổi, quê ở Nghệ An mắc bệnh viêm não, chi đoàn giáo viên và nhà trường cũng ủng hộ em 4 triệu đồng. Tổng số tiền mà cô Lan Thanh và học sinh trong lớp nuôi lợn nhựa ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường năm học 2018 – 2019 là 2 triệu đồng.

Năm nào cô cũng tham gia ủng hộ quần áo, sách vở, tiền mặt trong những dịp nhà trường đi từ thiện.Ngày 27 – 7 hằng năm, cô đề xuất kế hoạch và cùng với giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia viếng nghĩa trang liệt sĩ, lao động vệ sinh tại khu tưởng niệm, đến thăm và tặng quà những gia đình thương binh, liệt sĩ ở địa phương. Sau mỗi buổi như thế, giáo viên và học sinh đã nhận ra được ý nghĩa của công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. Những gia đình được thăm hỏi và tặng quà đều rất cảm động. Món quà tuy không lớn nhưng đầy ắp nghĩa tình và càng ý nghĩa hơn khi kèm theo đó là những lời chia sẻ thân tình của tập thể giáo viên và học sinh.

 Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Đào Thị Lan Thanh còn là người con ngoan ngoãn, hiếu thảo với bố mẹ, người vợ dịu hiền và người mẹ đảm đang mẫu mực trong gia đình, cùng chồng chăm sóc con trai và con gái chăm ngoan học giỏi.Về với khu dân cư, cô sống chan hòa, cởi mở với mọi người. Cô tận tình giúp đỡ hàng xóm láng giềng khi gặp khó khăn. Cô cũng tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và nơi cư trú. Gia đình nhỏ của cô nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa tiêu biểu”, các con đều chăm ngoan, học giỏi.

Như con ong làm mật cho đời, như con tằm nhả tơ cho người những sợi vàng óng ả, không ồn ào, cô giáo Đào Thị Lan Thanh luôn âm thầm làm việc, cống hiến, ươm mầm ước mơ cho các thế hệ học sinh trong nhà trường. Cô thực sự là một tấm gương điển hình “Người tốt – Việc tốt” của nhà trường và của địa phương. Cô đúng là một nhà giáo mẫu mực, một điển hình tiên tiến để chúng tôi học tập và noi theo. Cô cũng là một tấm gương sáng về việc sống, học tập và làm  theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. Cô - một đóa hoa đẹp, tỏa hương thơm ngào ngạt trong vườn hoa nghìn việc tốt đáng để chúng ta noi theo…

Trường TH Thành Công B