khối giáo dục

Đôi tay người cầm phấn
Ngày đăng 23/10/2019 | 08:58

Là một giáo viên dạy Ngữ văn với 22 năm kinh nghiệm, đôi bàn tay của người giáo viên ấy chai dần với thời gian cùng viên phấn trắng. Nhưng cái nghề lấm bụi phấn ấy còn để lại hương thơm cho đôi bàn tay giàu sẻ chia nhân ái. Cô là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Vân sinh ngày 8/10/1968. Hiện nay cô là giáo viên dạy Ngữ văn, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Phan Chu Trinh.

Cô sớm đã trở thành một giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhà trường giao phó.Từ năm 2005 – 2016 cô đã tham gia dạy bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của Quận bộ môn Giáo dục công dân và có nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp Thành phố. Đó là những thành tích dễ nhìn thấy, nhờ sự nỗ lực của cô cùng sát cánh bên trò, làm bệ phóng cho trò nhận về những vinh quang. Nhưng sâu hơn, đó là chất văn trong con người cô được truyền tới biết bao lớp học trò qua những bài học Giáo dục công dân. Đó sẽ là những bài học đi theo các trò suốt cả cuộc đời.

Là một chủ tịch Công đoàn gương mẫu, cô Vân luôn nhiệt tình, chăm lo, quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời tới mọi đoàn viên trong nhà trường, được mọi người yêu mến và quý trọng. Nhưng cao quí hơn cả, cô là một giáo viên chủ nhiệm có tấm lòng nhân ái, yêu thương tới học sinh, cô luôn giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp của cô dạy, hỗ trợ các em một cách thiết thực và kịp thời.

Từ năm 1997 đến nay, mỗi năm cô thường giúp đỡ từ 5 đến 7 học sinh có hoàn cảnh khó khăn về đồng phục, sách vở, giấy bút với số tiền khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng/ năm. Đến nay, cô đã giúp đỡ các em tổng cộng số tiền khoảng 220 triệu đến 300 triệu đồng. Cụ thể: Trong niên khóa chủ nhiệm từ năm 2010 – 2014 và 2014 - 2018, trong lớp cô có 2 trường hợp học sinh khuyết tật là cháu Lê Hải Nam và cháu Nguyễn Quang Minh. Cô đã tận tình giúp đỡ,yêu thương, động viên, chia sẻ về vật chất với số tiền 22 triệu đồng. Ngoài ra, cô luôn động viên tinh thần để giúp các cháu hòa đồng với lớp, không bị mặc cảm về khuyết tật của mình. Đồng thời cô giáo dục học sinh trong lớp chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ bạn như đưa bạn lên cầu thang, xách hộ cặp, giảng lại bài cho bạn. Năm học 2018 - 2019 cô cũng đã giúp đỡ 3 học sinh lớp 6A8, 02 học sinh lớp 7A2, 02 học sinh lớp 8D với số tiền 35 triệu.

Cùng các hoạt động từ thiện của nhà trường, cô Vân luôn cùng với Ban giám hiệu vận động các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh, học sinh toàn trường liên tục trong 5 năm liền quyên góp và tổ chức các chuyến đi từ thiện tới các điểm trường thuộc vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai…

Những việc làm của cô không chỉ để lại hương thơm nhân ái trên đôi bàn tay mình, mà còn có sức lan tỏa để lòng nhân ái nở rộ hương thơm ngọt ngào trên những cuộc đời cần sự sẻ chia, những gương mặt tươi vui của học trò nhận về bài học yêu người và để những đôi bàn tay khác cũng biết cách mở rộng cho lòng nhân ái được trao đi…

Nguyễn Thị Thanh Thúy - Trường THCS Phan Chu Trinh