khối phường

Cán bộ, nhân dân phường Phúc Xá tô thắm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”
Ngày đăng 26/07/2017 | 23:59

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây... Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh dũng cảm của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ chuyển lại cho chúng ta”. Để nhân dân ta có dịp bày tỏ lòng biết ơn đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, Đảng, Nhà nước ta đã lấy ngày 27/7 hằng năm là ngày "Thương binh liệt sĩ". Với ý nghĩa to lớn đó, Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước ta là ngày lễ lớn, ngày hội tụ đầy đủ ý nghĩa chính trị, nhân văn và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của đất nước và nhân dân ta dành cho những người đã cống hiến, hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Nhận thức đầy đủ và sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chăm lo cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn phường Phúc Xá đã tổ chức phát động sâu rộng nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa nhân văn thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người có công với cách mạng thông qua các phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”,  phong trào vận động Xây dựng nhà tình nghĩa; sửa chữa nhà và tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng gia đình chính sách; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ trong dịp Lễ, tết trong năm. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với thân nhân các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; chuyển quà của Trung ương, thành phố và quận tới tay các gia đình chính sách, người có công trong các ngày lễ, tết; vận động, phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, thương bệnh binh. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, khích lệ kịp thời các đối tượng chính sách, tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương; đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như sự nghiệp chăm lo, phụng dưỡng các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Nhằm kế thừa và phát huy đạo lý truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ(27/7/1947- 27/7/2017), các phong trào, hoạt động chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng tiếp tục được Đảng ủy, UBND phường đẩy mạnh trên địa bàn phường ngay từ những ngày đầu năm 2017 bằng nhiều hình thức, việc làm phong phú với sự chung tay, góp sức của các đoàn thể chính trị- xã hội, cấp ủy địa bàn dân cư, tổ dân phố và các tầng lớp nhân dân trong phường. Các phong trào, hoạt động diễn ra sôi nổi từ phường tới cơ sở nhằm tri ân, tưởng nhớ những người, những gia đình từng hy sinh xương máu của mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân và các nhà hảo tâm trong và ngoài phường. UBND phường đã xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch tổ chức các chương trình, hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ; Kế hoạch thực hiện chế độ điều dưỡng người có công với cách mạng năm 2017 trên cơ sở triển khai các hoạt động cụ thể như: Tăng cường các hoạt động chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, gia đình liệt sỹ; phối hợp với Mặt trận tổ quốc và Hội Cựu chiến binh phường tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng và vai trò, ý nghĩa của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đến các thế hệ thanh, thiếu niên trong các cơ quan, đơn vị, trường học. Quan tâm, chỉ đạo giải quyết tốt chính sách ưu đãi đối với người và gia đình có công với cách mạng; đẩy nhanh tiến độ rà soát, xét duyệt chế độ cho người hoạt động kháng chiến, người hưởng chính sách theo quy định của Nhà nước. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền hơn 149 triệu đồng (trở thành đơn vị dẫn đầu quận về thu quỹ sớm nhất). Tổ chức cho 15 đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ thăm lại chiến trường xưa và viếng nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Điện Biên. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, biểu dương gương tiêu biểu của Thương binh, gia đình liệt sỹ và những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong việc thực hiện tốt chính sách và phong trào toàn dân chăm sóc người có công với cách mạng. Chỉnh trang, tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn phường. Tuyên truyền, vận động các địa bàn dân cư, tổ dân phố thực hiện hiệu quả công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.

Bằng nguồn lực của cả cộng đồng và sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương, công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công được triển khai sâu rộng và toàn diện trên các mặt tinh thần và vật chất, góp phần đem lại niềm tin của dân với Đảng, chính quyền các cấp từ phường đến quận. Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 27/7/2017, UBND phường sẽ trao tặng 24 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng cho 24 gia đình chính sách, người có công; tặng 10 suất quà trị giá 5 triệu đồng cho các đồng chí thương bệnh binh nặng; tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 155 đối tượng thuộc gia đình chính sách, người có công với số tiền trên 23 triệu đồng; tiến hành sửa chữa nhà cho hai gia đình là thương binh và gia đình liệt sỹ với số tiền 30 triệu đồng; tổ chức mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ và tặng quà cho 155 gia đình chính sách trên địa bàn với số tiền 31 triệu đồng. Tổ chức dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trong ngày lễ 27/7.

Sự cống hiến, hy sinh to lớn của các thương bệnh binh, anh hùng liệt sỹ đã  trở thành biểu tượng cao đẹp của đất nước và dân tộc ta. Họ là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục ghi nhận, tôn vinh những giá trị bất tử của tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cao đẹp đó. Nói về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Dương Hải – Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho rằng: “Việc tôn vinh, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng cũng là biểu hiện của lòng yêu nước, tự tôn dân tộc. Điều đó góp phần phát huy mạnh mẽ đạo lý “Uống nước nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Với ý nghĩa cao đẹp đó, Đảng bộ, nhân dân phường Phúc Xá quyết tâm thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong năm 2017 và những năm tiếp theo”.

                                                Phạm Thị Nết – CB VHTT