khối phường

Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa
Ngày đăng 27/07/2017 | 00:01

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, Chính quyền phường Vĩnh Phúc luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn phường đối với những người có công với cách mạng.

Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", trong suốt những năm qua, Đảng ủy – HĐND – UBND – MTTQ, các đoàn thể và nhân dân phường Vĩnh Phúc luôn quan tâm sâu sắc đến công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Hiện nay trên địa bàn phường có 331 người thuộc diện gia đình chính sách, người có công, trong đó: Bà Mẹ VNAH 01; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: 02 ; cán bộ cơ sở cách mạng: 01; Cán bộ lão thành cách mạng 5; Cán bộ tiền khởi nghĩa 15 người; cán bộ tù đày 9  người; Thương binh 143, Bệnh binh 9, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 36; Thân nhân chủ yếu của liệt sĩ 110.

Xác định, công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị quan trọng; do vậy, Đảng, chính quyền và các đoàn thể của phường luôn quan tâm thăm hỏi và tặng quà tới các gia đình chính sách, người có công nhân dịp ngày TBLS 27/7 và các dịp lễ, tết.

Trong năm 2016, quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường đã thu được gần 127 triệu đồng. Các tổ dân phố đều thu đạt và vượt chỉ tiêu, trong đó đặc biệt có tổ dân phố thu đạt 200% chỉ tiêu. 6 tháng đầu năm 2017, quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường đã thu được 130 triệu đồng. Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” của phường đã được sử dụng công khai, công bằng và đúng mục đích. Phường đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 354 tổ chức khám sức khỏe, tặng quà cho các gia đình chính sách; thương binh, bệnh binh; người có công đồng thời tổ chức biểu dương, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách khó khăn với số tổng số tiền là gần 120 triệu đồng.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2017), nhiều phần quà có ý nghĩa đã được trao cho Mẹ Việt nam anh hùng, thân nhân các liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các đồng chí hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học... UBND phường phối hợp với Bệnh viện Quân y 354 và Ban chỉ huy quân sự quận Ba Đình tổ chức khám, phát thuốc và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với tổng số tiền là 46.000.000đ. Bên cạnh đó, nhờ sự chung tay, góp sức, sự ủng hộ của nhân dân và các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn phường, UBND phường dành tặng 70 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1.000.000đ cho 70 thương, bệnh binh và gia đình chính sách tiêu biểu. Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh nặng, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, hầu hết các tổ dân phố đã tích cực vận động huy động các nguồn lực xã hội để quan tâm đến các gia đình có công với cách mạng.

Qua đó, tạo niềm tin đối với người có công về sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh của họ vì độc lập, tự do của dân tộc.

 Đoàn thanh niên phường cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như tổ chức đêm nhạc tri ân, viếng tượng đài liệt sỹ Bắc Sơn, thăm hỏi và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh nặng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.....Đây chính là dịp để thế hệ trẻ phường Vĩnh Phúc có thêm cơ hội được sống cùng với ký ức về những năm tháng hào hùng của dân tộc, giúp họ nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần động viên lớp lớp đoàn viên thanh niên thi đua lao động, học tập, công tác, xung kích đi đầu trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Điều đáng quý là trong thời gian qua, các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn phường luôn phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, đời sống của gia đình người có công ngày càng được nâng lên. Trên địa bàn phường không có hộ nghèo chính sách. Tại các tổ dân phố, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hóa. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thương binh tàn nhưng không phế ".

Có thể nói trong nhiều năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Vĩnh Phúc luôn xác định công tác đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, để cuộc sống tinh thần và vật chất của người có công được đầy đủ hơn, ấm áp hơn. Vì vậy, đền ơn đáp nghĩa đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan toả lớn lao và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn phường tích cực, chủ động tham gia. Thực hiện tốt công tác này không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà còn củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường.

Trong thời gian tới, Phường Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và bộ đội tại ngũ. Tích cực tuyên truyền, vận động các gia đình chính sách luôn phấn đấu, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, giáo dục gia đình, con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, phấn đấu đạt gia đình chính sách kiểu mẫu trong những năm tiếp theo. Đồng thời, Phường sẽ tiếp tục chỉ đạo và tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện tốt chính sách ưu đãi những người có công với cách mạng./.

 

 

                                                                                                    NGÔ LAN