khối phường

Phường Cống Vị thực hiện tốt các chính sách đối với người có công
Ngày đăng 27/07/2017 | 00:11

Thực hiện chính sách đối với người có công là hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, là một nét đẹp truyền thống, đạo lý của dân tộc, là một chính sách lớn và nhất quán của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy công việc này cần được sự quan tâm đầy đủ của các cấp, các ngành đặc biệt là ở cơ sở. Quán triệt tinh thần đó, trong những năm qua, hệ thống chính trị phường Cống Vị đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu để thực hiện tốt các chính sách đối với người có công. Tính đến thời điểm 10/6/2017, trên địa bàn phường có 287 người hưởng chính sách người có công.

Thực hiện chỉ đạo của Quận uỷ và kế hoạch của UBND quận Ba Đình về việc thực hiện chính sách người có công, Đảng uỷ, UBND phường đã chỉ đạo Ban chỉ đạo Chính sách người có công tham mưu để Đảng ủy - HĐND ra nghị quyết lãnh đạo. Trên cơ sở đó, ngay từ đầu năm 2017 UBND Phường đã xây dựng kế hoạch, văn bản thực hiện chính sách người có công như: Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2017; văn bản về việc rà soát các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn đề nghị trợ cấp Tết; văn bản về việc rà soát các gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở; văn bản triển khai thực hiện hỗ trợ khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách… Tiếp tục thực hiện Nghị định 56/NĐ-CP về phong tặng và truy tặng danh hiệu cấp nhà nước cho bà mẹ Việt Nam anh hùng; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ theo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong nhiều năm, hệ thống chính trị của Phường đã tích cực triển khai các hoạt động và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện chính sách người có công. Thường xuyên tuyên truyền và tổ chức thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản pháp luật liên quan. Tiếp tục tuyên truyền Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ đến trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, các đồng chí cán bộ cơ sở, trưởng ban CTMT, các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố của phường. Tuyên truyền rộng rãi nội dung của Nghị định đến nhân dân trên địa bàn phường thông qua hệ thống loa truyền thanh của phường. Do đó, 100% người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đã hưởng trợ cấp 01 lần trước đây, nay đã hoàn thiện hồ sơ để đề nghị hưởng trợ cấp hàng tháng. Phường đã và đang tiếp tục hướng dẫn 01 gia đình đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ để đề nghị truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng". Hoàn thiện các hồ sơ cấp thẻ BHYT cho thân nhân người có công, hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ đối với liệt sỹ không còn thân nhân hưởng tuất hàng tháng, hồ sơ chất độc hoá học, mai táng phí và tuất một lần... Tiếp nhận  hồ sơ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp 01 lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Campuchia. Thực hiện tốt chính sách tặng quà nhân các ngày lễ, Tết… Trong năm 2017 có 256 người có công và thân nhân người có công được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Việc tiếp nhận hồ sơ ưu đãi người có công được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của phường. Hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng quy trình, không để hồ sơ tồn đọng. Công tác quản lý, theo dõi việc tăng, giảm chế độ trợ cấp người có công được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng theo quy định hiện hành.

Công tác điều dưỡng người có công luôn luôn được quan tâm. Ngay từ khi có kế hoạch điều dưỡng của Phòng Lao động TB&XH, UBND phường đã tiến hành phát phiếu đăng ký điều dưỡng đến từng đối tượng để đối tượng lựa chọn thời gian và địa điểm đi điều dưỡng phù hợp. Tuy nhiên, việc thực hiện điều dưỡng tại các trung tâm có nhiều khó khăn do đa phần những người được hưởng chế độ điều dưỡng tuổi cao, sức khỏe không tốt nên khó có điều kiện để đi điều dưỡng tại các trung tâm. Chính vì vậy, UBND phường thực hiện niêm yết hướng dẫn của Phòng Lao động TB&XH về công tác điều dưỡng tại các điểm chi trả để các đối tượng không thể đi điều dưỡng được biết.

Hàng năm, phường đều chỉ đạo bộ phận chính sách kết hợp với bộ phận địa chính rà soát các gia đình chính sách có nhà ở xuống cấp, có nhu cầu sửa chữa để đề nghị quận và phường hỗ trợ kinh phí sửa chữa.

Đặc biệt trong năm 2017, phường đã tích cực tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2017: Tổ chức vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được trên 87 triệu đồng; tư vấn khám sức khỏe cho 210 đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, hội viên hội cựu thanh niên xung phong; gặp mặt hơn 200 thương binh, đại diện gia đình liệt sỹ; dự kiến tặng sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000đ tới 40 gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn phường; thăm các đồng chí thương, bệnh binh, thân nhân chủ yếu của Liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau lâu ngày; tổ chức tu sửa, thắp hương dâng hoa Nhà bia liệt sỹ phường; tổ chức cấp phát quà của Chủ tịch nước và thành phố tới các đối tượng đảm bảo kịp thời, đầy đủ; đề xuất UBND quận tặng 8 sổ tiết kiệm trị giá 1 trệu đồng/sổ tới 8 gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn phường; đề xuất 20 đồng chí thương binh tiêu biểu tham dự gặp mặt 27/7 do UBND quận tổ chức vào ngày 21/7/2017.

Thời gian tới, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường xác định: Tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công. Nâng cao ý thức của nhân dân về nghĩa vụ và trách nhiệm với việc thực hiện chính sách người có công; khắc phục mọi khó khăn, bám sát các chỉ tiêu, điều chỉnh nhiệm vụ trong từng thời kỳ, quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc của dân trên tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với người có công; đảm bảo không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo và các gia đình chính sách trên địa bàn phường có mức sống thấp nhất là bằng mức sống trung bình của các hộ dân trên địa bàn. Đồng thời, UBND phường tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các địa bàn dân cư, tổ trưởng chính sách để nắm bắt tình hình về đời sống sinh hoạt, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người có công, từ đó có sự quan tâm kịp thời. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách của Nhà nước ta đối với người có công, đảm bảo nhanh chóng kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch.

 

                                                                                                                                                                                    Trịnh Tiến Duy

                                                                                                                                                                          UBND Phường Cống Vị