khối phường

Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám tri ân Thương binh Liệt sĩ
Ngày đăng 27/07/2017 | 00:17

Trưởng tiểu học Hoàng Hoa Thám là ngôi trường có nhiều thành tích về mọi mặt, trường luôn đặt mục tiêu giáo dục toàn diện để đào tạo ra lớp lớp học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước vừa hồng, vừa chuyên. Hàng năm, cứ mỗi dịp tháng 7 về trường tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng Thương binh Liệt sĩ.

Năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ ( 27/7/1947 – 27/7/2017) nhà trường tổ chức các hoạt động thăm và thắp hương Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của phường Cống Vị và Vĩnh; thăm và tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ trong phường Vĩnh Phúc. Thầy và trò được học tập giáo dục truyền thống ngay từ những việc làm thực tế mang tính giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc.

8 giờ sáng cô và trò Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám chúng tôi tập trung đến Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của phường Cống Vị và Vĩnh thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc. Các anh - với tình yêu quê hương đất nước mãnh liệt, kiên cường thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Nơi tiền tuyến, các anh đã chiến đấu không ngừng nghỉ. Từ khắp mọi miền mang gánh nặng non sông rồi các anh xem nhau như tri kỷ để chiến đấu cho lý tưởng cách mạng. Các anh hiên ngang bất khuất mà vẫn lãng mạn, yêu đời như trong lời bài thơ đồng chí của Chính Hữu:

          Thương nhau tay nắm lấy bàn tay

          Đêm nay rừng hoang, sương muối

          Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

          Đầu súng… trăng treo.

Hy sinh ư? Gian khổ ư? ác anh chẳng sợ cũng chẳng sờn lòng. Các anh còn sống mãi, bất tử trong lòng các thế hệ chúng ta - những người dân Việt Nam anh hùng. Giờ đây, chiến tranh đã là dĩ vãng, mỗi tấc đất quê hương còn ôm ấp mãi tâm hồn và thể xác các anh. Những người thanh niên ưu tú có tên, không tên  để chúng ta được sống trong hòa bình, hạnh phúc, ấm no.

Kính dâng lên các anh những ngọn nến lung linh, những bông hoa tươi thắm nghĩa tình tại nghĩa trang liệt sĩ trong ngày 27/7. Cả nước tri ân với lòng biết ơn sâu sắc đến những anh hùng liệt sĩ đã quên mình hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

Bác thương binh giàu nghị lực - Nguyễn Văn Lũy

Tiếp theo chặng hành trình, thầy và trò Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám đến thăm và tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ trong phường Vĩnh Phúc. Điểm dừng chân tại phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi bạn học sinh về những mất mát của các thế hệ cha anh. Hình ảnh một người thương binh  hiền từ, cởi mở, gần gũi như người thân của chúng tôi từ lâu lắm! Bác Nguyễn Văn Lũy sinh năm 1932 tại Nam Định, năm 17 tuổi bác tham gia bộ đội chủ lực trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch Biên giới, Hoàng Hoa Thám, chiến dịch Tây Bắc… 10 năm ở bộ đội có tới 3 lần bị thương. Lần 1 ở mắt trái, lần 2 đạn xuyên qua xương sườn gãy 6 cái, lần 3 nát đùi và chân trái. Cả 3 lần bị thương đều chết đi, sống lại. Cô và trò chúng tôi cảm phục trước ý chí kiên cường của “Anh bộ đội Cụ Hồ” khi bác kể đến lần bị thương thứ 3. Lần đó bác ngất đi vì đau, mất máu, không biết gì khi quân y đưa cáng của bác vào viện. Sau khi thăm khám các bác sĩ chuyển bác Lũy xuống nhà xác. Tỉnh lại bác thấy ở đó thật trống trải, vắng lặng và lạnh lẽo.Bác gượng mãi mà không dậy được cũng chả biết mình đang ở đâu. Chỉ thì thào xin được ăn, được uống để tiếp tục sống, tiếp tục chiến đấu cho lý tưởng cách mạng dân tộc. Các bạn học sinh lặng đi đầy cảm thương, kính phục. Bạn nào cũng thầm hứa sẽ quyết tâm học tập, chăm chỉ siêng năng lao động để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của cha anh. Có bạn hỏi mỗi khi trái nắng trở trời vết thương có làm bác đau không, có gây khó cho bác không. Bác Lũy nghiêng nghiêng, nheo mắt lắng nghe. Các bạn phải nói lại thật to bác mới nghe rõ:

- Vết thương hành hạ bác thường xuyên, chúng làm khó bác nhiều. Xong nhìn đất nước đổi mới, các con, các cháu phương trưởng bác thấy mình như trẻ lại và thật may mắn khi được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. 03 lần bị thương không còn sức để tiếp tục chiến đấu. Người chiến sĩ can trường đó không chịu khuất phục. Tiếp tục đi học và được điều về Viện Kiểm sát nhân dân - thành phố Hà Nội làm công tác điều tra: Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân - thành phố Hà Nội; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Ba Đình. Sau khi nghỉ hưu bác còn tham gia cựu chiến binh, Chi hội Luật gia quận Ba Đình…ở cương vị nào bác cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Bác nói với cô trò chúng tôi: “Là người lính Cụ Hồ, là đảng viên thấy việc gì có ích cho dân cho nước là tôi làm”.

Chiến tranh đã rời xa, đất nước hòa bình nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại còn hằn mãi. Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám hôm nay cùng nhân dân cả nước tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh, bị thương trong các cuộc chiến tranh bằng lòng biết ơn, kính trọng sâu sắc, xin được bày tỏ tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh đã hy sinh tuổi xuân cho Tổ quốc. Đồng thời, bày tỏ sự sẻ chia với các gia đình liệt sĩ còn chưa tìm thấy hài cốt của con em mình. Nhưng ở đâu đó các anh luôn có đồng đội, đồng chí, đồng bào quây quần ấm áp yêu thương.

Tháng 7 về, phát huy các giá trị tốt đẹp truyền thống và văn hóa dân tộc. Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn và có trách nhiệm lớn lao trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nói riêng trong việc giữ gìn phát huy giáo dục các truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung.

 

                                                                                       Kao Lan

                                                                                    Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám