khối phường

Chăm sóc người có công với cách mạng là trách nhiệm của toàn dân
Ngày đăng 27/07/2017 | 22:14

Cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017). Nhân dịp này, chúng tôi có buổi trò chuyện với ông Vũ Hồng Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ về những thành tích phường đã đạt được trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Thưa ông, ông có thể giới thiệu đôi nét về phường Giảng Võ ?

Phường Giảng Võ có 4.455 hộ với tổng số dân là 23.518. Người dân sinh sống trong hai khu vực là nhà lắp ghép cao tầng và làng cổ Giảng Võ. Khu vực nhà lắp ghép cao tầng chủ yếu là cán bộ công chức còn khu vực trong làng chủ yếu là các hộ kinh doanh buôn bán vừa và nhỏ, nên thu nhập bình quân giữa hai khu vực cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên trong nhiều năm qua trên địa bàn Phường không có hộ chính sách nào thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Hiện nay, trên địa bàn phường có 344 gia đình chính sách, bao gồm: 12 cán bộ lão thành cách mạng; 25 cán bộ tiền khởi nghĩa; 123 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 147 gia đình liệt sĩ; 26 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 8 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 2 anh hùng LLVT, anh hùng lao động và 1 người có công giúp đỡ cách mạng.

Ông cho biết về những thành tích nổi bật của phường Giảng Võ  trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”?

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở phường Giảng Võ. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, phường luôn chú trọng công tác tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc thực hiện chế độ đối với người có công. Việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ người có công được thực hiện đúng quy trình tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính, không có hồ sơ tồn đọng tại phường. Công tác quản lý, theo dõi việc tăng, giảm chế độ trợ cấp ưu đãi người có công; các loại sổ quản lý trong công tác chính sách người có công: Quản lý người có công, điều dưỡng, sửa chữa nhà, thăm hỏi, tặng quà, bảo hiểm y tế...được cập nhật kịp thời.

Công tác điều dưỡng người có công với cách mạng luôn được quan tâm. Hàng năm, thực hiện Kế hoạch điều dưỡng của UBND quận, UBND phường tiến hành triển khai phiếu đăng ký đến từng người có công, để người có công chủ động bố trí thời gian và địa điểm điều dưỡng phù hợp. Đồng thời, niêm yết Kế hoạch điều dưỡng của quận, công văn của UBND phường tại các điểm chi trả và tại trụ sở UBND phường để nhân dân biết. Do vậy người có công đi điều dưỡng hàng năm tại trung tâm luôn vượt chỉ tiêu quận giao.

Để vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ngay từ tháng đầu hàng năm, UBND phường đã có công văn gửi các ông, bà tổ trưởng tổ dân phố để vận động nhân dân tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, gửi công văn vận động quỹ đến từng cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Do vậy kết quả được đông đảo nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp tích cực tham gia ủng hộ. Hàng năm quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của phường đều vượt trên 200% kế hoạch.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, đạt kết quả tốt, nên hàng năm nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, UBND phường Giảng Võ đều được UBND quận Ba Đình tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Công tác Lao động -Thương binh và xã hội của phường luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của quận.

Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, phường có các hoạt động kỷ niệm gì?

Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, ngay từ đầu năm phường đã có các hoạt động thiết thực. Nhân dịp tết Nguyên đán 2017, UBND phường đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 22 gia đình chính sách với số tiền 11 triệu đồng. Các địa bàn dân cư thăm hỏi, tặng quà 60 gia đình với số tiền 12 triệu đồng.

6 tháng đầu năm 2017 phường đã vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 126 triệu đồng, đạt 126% chỉ tiêu, hiện còn tiếp tục vận động.

Nhân ngày 27/7 UBND phường tổ chức các hoạt động thiết thực (bằng kinh phí của phường và bằng nguồn vận động): Họp mặt, tặng quà 296 gia đình chính sách với số tiền 29,6 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 70 gia đình chính sách với số tiền 70 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà 7 gia đình chính sách với số tiền 7 triệu đồng; tổ chức tọa đàm với các gia đình chính sách với chi phí 10 triệu đồng; tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí 180 người với số tiền 18 triệu đồng; sơn, sửa, mua lư hương mới đặt tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ với số tiền 27 triệu đồng ;

Bên cạnh các hoạt động của phường, hàng năm các đoàn thể chính trị xã hội cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hội viên là người có công, các tổ dân phố cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Trong thời gian tới, phường Giảng Võ sẽ có định hướng gì cho công tác Đền ơn đáp nghĩa ?

Đảng bộ, chính quyền phường Giảng Võ luôn xác định chăm sóc người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội vừa là trách nhiệm nghĩa tình của toàn dân. Trong thời gian tới, UBND phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục trở thành phong trào sâu rộng, nét đẹp văn hóa, phát huy sức mạnh của cả cộng đồng trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách, người có công. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền về sự hy sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, thương binh và những người có công với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt của các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ, các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Phường tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, giữ vững phường không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Rất cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Hoàng Lan