khối phường

Công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng
Ngày đăng 27/07/2017 | 22:18

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thành Công, quận Ba Đình đã thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách. Đồng thời, tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Lan Hương - Bí thư Đảng ủy phường Thành Công, về những thành tích phường đã đạt được trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Thưa bà Đỗ Thị Lan Hương, năm 2017, phường Thành Công đã đạt được những thành tích nổi bật nào trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”?

Hiện nay, tổng số gia đình chính sách, người có công tại phường là 482 người.Trong đó có 07 Mẹ Việt Nam anh hùng (đều đã mất), 01 Anh hùng lao động, 177 gia đình liệt sỹ (cả thân nhân chủ yếu và thờ cúng liệt sỹ), 146 thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, 10 cán bộ lão thành cách mạng, 28 cán bộ tiền khởi nghĩa, 21 cán bộ hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, 36 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 04 người hưởng các chế độ chính sách người có công khác và 52 người đang hưởng trợ cấp tiền tuất liệt sỹ hàng tháng.

Để nói về những thành tích mà cán bộ và nhân dân phường Thành Công đã đạt được trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thì rất nhiều. Là một trong những phường đi đầu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, năm 2017 phường tiếp tục được công nhận là đơn vị thực hiện tốt công tác lao động - thương binh và xã hội; phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và công tác chính sách người có công với cách mạng.

Phường đã phối hợp với Viện Mắt Hà Nội tổ chức khám mắt và phát thuốc miễn phí tới 258 gia đình chính sách trên địa bàn phường. Tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe và phát quà thuốc cho trên 300 các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công trên địa bàn phường.

Trong 6 tháng đầu năm, phường đã hoàn thành việc hỗ trợ, sửa chữa nhà ở cho 11gia đình chính sách do thành phố hỗ trợ là 35 triệu đồng/gia đình và 02 gia đình chính sách do quận hỗ trợ là 30 triệu đồng/gia đình. Đến nay đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao cho các gia đình đưa vào sử dụng. Ngoài ra, có 30 gia đình được đề nghị UBND phường tặng sổ tình nghĩa mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng.

Một trong những hoạt động kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, phường đã tổ chức đoàn cán bộ và đại diện gia đình chính sách tiêu biểu đi thăm, viếng nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang; đồng thời tặng 30 suất quà cho các hộ nghèo ở xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Đặc biệt năm 2017, phường đã vận động các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể, địa bàn dân cư, tổ dân phố ủng hộ, xây dựng "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa" được trên 132 triệu đồng và 300 suất quà (thuốc) trị giá gần 29 triệu đồng.

Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, Đảng ủy phường đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường triển khai thực hiện các hoạt động như thế nào?

Thời gian qua, phường Thành Công luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, Đảng ủy phường đã tích cực chỉ đạo UBND phường triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường.

Ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo giao UBND phường xây dựng kế hoạch số 05/KH-UBND về việc "Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017)", triển khai tới các ban, ngành, đoàn thể, địa bàn dân cư, tổ dân phố cùng phối hợp thực hiện. Chỉ đạo sát sao công tác thực hiện chính sách người có công; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, Đảng ủy đã chỉ đạo việc duy trì công tác kiểm tra, phòng ngừa và xử lý nghiêm các vụ tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm, quan liêu, tham nhũng trong lĩnh vực thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Song song với đó, tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, về truyền thống lịch sử và ý nghĩa của ngày 27/7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia ủng hộ, xây dựng "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa", để có điều kiện quan tâm, chăm lo tốt hơn tới đời sống vật chất và tinh thần các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Bà cho biết phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới ?

Đảng bộ, chính quyền phường sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, về truyền thống lịch sử và ý nghĩa của ngày 27/7. Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu và long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Trong năm 2017, UBND phường đã được UBND quận đề nghị các cấp, các ngành khen thưởng là Đơn vị thực hiện tốt công tác lao động - thương binh và xã hội; phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và công tác chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn.

 

Cảm ơn bà với cuộc trao đổi này.

Hoàng Lan