khối phường

Phường Vĩnh Phúc: Đảm bảo trật tự đô thị nhờ tuyên truyền tốt
Ngày đăng 31/07/2018 | 15:04

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - UBND phường và sự cố gắng của lực lượng CAP, bộ mặt đô thị tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội ngày càng “sáng – xanh - sạch - đẹp”.

Phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội với 6 trục đường phố và 1 khu dân cư rộng trên 7ha. Cũng như nhiều phường khác của quận Ba Đình nói riêng và TP Hà Nội nói chung, việc đảm bảo tốt trật tự đô thị của các lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc cũng gặp không ít khó khăn, bất cập.

Bên cạnh đại bộ phận nhân dân đều đồng ủng hộ nhưng cá biệt vẫn còn những hộ kinh doanh vì mưu sinh nên chưa tự giác chấp hành những quy định chung về trật tự đô thị trật tự giao thông nên khi vắng bóng lực lượng chức năng là lại tái phạm, thậm chí có hộ kinh doanh khi bị thu giữ phương tiện, đồ vật vi phạm có giá trị nhỏ như bàn ghế, ô dù … đã bỏ luôn không chấp hành việc xử lý hành chính. Tình trạng trên diễn ra quanh cổng trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, BV Lao phổi TW (trên đường Hoàng Hoa Thám); các hộ kinh doanh cây cảnh ở đường Bưởi, Hoàng Hoa Thám…mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm vì một Thủ đô văn minh, sạch đẹp, các lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc đã thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác đảm bảo trật tự đô thị như: tuyên truyền vận động nhân dân đặc biệt là các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, tổ chức sắp xếp giao thông tĩnh, sắp xếp phục vụ nhu cầu dân sinh kết hợp với việc CAP thường xuyên ra quân kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian qua, nhằm giải quyết dứt điểm các tồn tại trong công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, phường Vĩnh Phúc đã chủ động cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của cấp trên; tập trung chỉ đạo các đoàn thể, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và ủng hộ công tác chỉnh trang đô thị; tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm trật tự đô thị; thường xuyên thông báo trên hệ thống loa truyền thanh những trường hợp vi phạm bị xử lý hành chính và những đoạn đường, khu vực chưa thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự đô thị để nhân dân trên địa bàn biết. Cùng với đó, lực lượng công an và chính quyền địa phương lên danh sách, thống kê, phân loại các trường hợp vi phạm pháp luật để có biện pháp theo dõi và kịp thời xử lý.

Công an phường Vĩnh Phúc cũng đã vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng. Để chấn chỉnh tình trạng vi phạm giao thông, ngoài việc liên tục tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, xử phạt các trường hợp vi phạm, Công an phường Vĩnh Phúc đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Lực lượng quản lý trật tự đô thị của phường tổ chức nhiều đợt ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nhờ thực hiện nhiều biện pháp, nên phường Vĩnh Phúc luôn đảm bảo tốt công tác trật tự đô thị. Các lực lượng được phân công đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc đảm bảo trật tự trên các tuyến phố và khu vực chợ, khu vực công cộng trên địa bàn phường.

Nhờ đó, mỗi năm qua đi, bộ mặt của phường Vĩnh Phúc lại càng thêm đổi mới và khang trang hơn. Các tuyến đường, phố trên địa bàn phường luôn sạch sẽ, bảo đảm an toàn, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng luôn không ngừng được cải thiện. Xác định việc làm tốt công tác trật tự đô thị không chỉ là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần xây dựng phường Vĩnh Phúc “Sáng – xanh - sạch - đẹp” mà còn trực tiếp phục vụ lợi ích của mỗi người dân địa phương.

Vĩnh Phúc là một trong những phường non trẻ của quận Ba Đình. Với sự đồng thuận của hầu hết nhân dân, mỗi người, mỗi ngõ xóm đã góp phần xây dựng nên hình ảnh đô thị văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp. Với việc phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân, phường Vĩnh Phúc đã thể hiện được sức sáng tạo, đoàn kết, đồng thời thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân đối với việc xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Có thể nói, bằng công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp với các giải pháp quyết liệt, đến nay trên địa bàn phườngVĩnh Phúc, người dân đã nâng cao ý thức và trách nhiệm trong giữ gìn, bảo đảm mỹ quan đô thị. Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, phường Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ; thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở các “điểm nóng” về vi phạm vỉa hè lòng đường, gây mất mỹ quan đô thị; kiên quyết thực hiện các biện pháp xử phạt, áp dụng chế tài với những đối tượng cố tình vi phạm.

Dưới đây là những hình ảnh sạch đẹp tại những tuyến ngõ phố tại phường Vĩnh Phúc mà PV ghi được.

phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
Quang cảnh quanh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (trên đường Hoàng Hoa Thám) sạch sẽ, gọn gàng.
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
Nhờ sự quyết liệt của lực lượng chức năng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng trường đã bị dẹp bỏ.
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
Lực lượng CAP thường xuyên tuần tra, nhắc nhở tại khu vực BV Lao phổi TW. Nhờ đó, khu vực trước cổng BV Lao phổi TW không còn tình trạng xe máy ngổn ngang, lấn chiếm lối đi của người dân.
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
Người dân dễ dàng dạo bước trên vỉa hè trước cổng BV Lao phổi TW.
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
phuong vinh phuc dam bao trat tu do thi nho tuyen truyen tot
Lực lượng chức năng phường Vĩnh Phúc nhắc nhở các hộ dân, các hộ kinh doanh sắp xếp phương tiện và hàng hóa theo đúng quy định.

Văn Biên