khối phường

Chủ tịch Hội Phụ nữ tiêu biểu, điển hình
Ngày đăng 01/08/2018 | 11:12

Ở cái tuổi của cô như rất nhiều phụ nữ khác là dành thời gian cho con, cho cháu và gia đình. Nhưng cô lại dành gần trọn thời gian cho công tác hội, một công việc mà gắn liền với cô hơn 10 năm qua. Người phụ nữ tôi muốn nói ở đây là cô Nguyễn Thị Lan Phương, năm nay cô 59 tuổi, Chủ tịch Hội LHPN phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Khi ở trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN phường, cô đã đưa thành tích phong trào Hội của phường luôn dẫn đầu nhiều năm qua. Cô luôn chủ động nghiên cứu, học hỏi cùng BCH Hội phường hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Từ một người không biết gì về công nghệ thì nay cô đã có thể sử dụng thành thạo máy tính, nên những công việc, sổ sách, kế hoạch được cô sắp xếp rất hợp lý. Hơn thế nữa,trong quá trình làm việc cô luôn tìm tòi, sáng tạo để tiết kiệm thời gian cũng như giảm bớt những phức tạp trong quá trình ghi chép sổ sách quản lý hội viên. Cô đã áp dụng công nghệ thông tin, cài đặt chương trình quản lý trên máy tính theo từng chi tổ, cập nhật tăng giảm hội viên và sắp xếp lưu trữ hồ sơ khoa học để khi cần có thể xem một cách chính xác và nhanh chóng. Một điều đặc biệt ở cô khiến tôi thực sự nể phục đó là cô tỉ mỉ nắm rõ, đời sống và hoàn cảnh từng hội viên của mình khi quản lý hàng nghìn hội viên thuộc 12 chi hội.

Nói về người phụ nữ ấy thì còn rất nhiều điều nhưng ở bài viết này tôi chỉ muốn nói đến một khía cạnh nhỏ, đó chính là việc cô luôn đặc biệt quan tâm đến công tác vay vốn giảm nghèo tại địa phương. Cô luôn thăm hỏi, động viên và giúp đỡ kịp thời những hộ gia đình nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, cô đã phối hợp với Ngân hàng Chính Sách xã hội quận Ba Đình tạo điều kiện cho 230 tổ viên vay vốn với tổng số tiền là 8,5 tỷ đồng với lãi suất thấp, mức vay bình quân mỗi hộ là 37 triệu đồng. Để có thể làm được điều này chính cô đã phải đi xuống tận nơi, xét từng trường hợp, nắm bắt cụ thể hơn nữa hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của tổ viên tổ TK&VV. Sau đó với uy tín của mình đảm bảo cho các tổ viên có thể vay vốn tín chấp và hàng tháng lại sắp xếp công việc cùng Ngân hàng giúp các tổ viên đến đóng lãi, tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ đầy đủ và đúng quy định. Hoạt động hỗ trợ các tổ viên vay vốn tín chấp của Ngân hàng Chính sách xã hội quận Ba Đình đã được Cô Nguyễn Thị Lan Phương làm đúng 10 năm nay. Nhưng nhờ sự quan tâm thường xuyên và sát sao đến từng tổ TK&VV trong công tác này Hội LHPN phường Ngọc Khánh chưa xảy ra bất cứ trường hợp nào nộp lãi chậm hay gặp khó khăn trong việc thu hồi, đáo hạn  vốn vay.

Vâng, nhìn người phụ nữ luôn tất bật với công việc và hay cười này, ít ai ngờ tới hoàn cảnh riêng của cô. Thời còn trẻ, cô cũng có một người chồng là chiến sĩ tham gia đánh trận tại các chiến trường Miền Nam và đã hy sinh ở đó. Cô trở thành vợ Liệt sĩ. Rất nhiều năm sau đó được sự động viên của người thân cô mới lại có gia đình riêng của mình. Là một trong số hàng vạn phụ nữ, cô cũng đã trải qua cuộc sống khó khăn thời kỳ bao cấp, chính vì vậy cô luôn tâm niệm làm việc gì cũng phải cố gắng hết sức, phải biết vượt qua khó khăn bằng cái tâm trong sáng. Ở cô luôn thường trực tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình cùng sự phấn đấu và cố gắng không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và quan trọng là mang lại niềm vui cho cán bộ hội.

Với những nỗ lực trong cuộc sống, những cống hiến trong công việc của mình, cô đã nhận được nhiều giấy khen của Hội LHPN thành phố Hà Nội, của Hội LHPN quận Ba Đình. Cô xứng đáng là tấm gương đầy nghị lực, một phụ nữ cán bộ Hội gương mẫu, điển hình tiêu biểu của Phụ nữ  phường Ngọc Khánh để thế hệ phụ nữ trẻ như chúng tôi học tập và noi theo.

Hồng Anh

                                                       PCT Hội LHPN phường Ngọc Khánh