khối phường

Phường Nguyễn Trung Trực diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện
Ngày đăng 12/09/2019 | 14:44

Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 5/8/2019 của UBND phường Nguyễn Trung Trực về “Tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại các địa bàn dân cư các phường năm 2019”.

Sáng ngày 11/9, UBND phường Nguyễn Trung Trực phối hợp với Công an quận Ba Đình tổ chức diễn tập PACC & CNCH có nhiều lực lượng tham gia, thể hiện sự quan tâm đặc biệt và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND quận Ba Đình, sự chủ động, quyết tâm của UBND phường Nguyễn Trung Trực đối với công tác PCCC &CNCH trên địa bàn các khu dân cư.

Tình huống diễn tập PACC &CNCH được thực hiện tại tại Nhà 61 Nguyễn Khắc Nhu có diện tích mặt bằng 50 m2, cao 03 tầng + 01 tum; tầng 1 làm khu vực bán hàng; tầng 2 đến tầng 3 được bố trí làm khu vực sinh hoạt của gia đình. Hiện tại gia đình có 05 nhân khẩu đang sinh sống. Khi chủ nhà đi ra ngoài có khóa cổng phía bên trong, bất ngờ sự cố rò rỉ khí gas rồi bùng cháy tại khu vực bếp tầng 1.Đám cháy bùng lên dữ dội, ngọn lửa cháy phát triển theo hình chữ nhật phát triển ra toàn bộ tầng 1 và có nguy cơ cháy lan lên các tầng trên. Nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ nhiệt lớn, khói bao trùm toàn bộ căn nhà. Trong quá trình các nạn nhân thoát ra ngoài có 02 người bị kẹt lại trong đám cháy tại khu vực tầng 3.

Với đặc điểm khu vực tầng 1 của các nhà ở gia đình thường để nhiều các vật liệu cháy, nguồn nhiên liệu như gas đun nấu, xăng xe máy, các loại đệm bông, mút xốp ... do không phát hiện ra cháy nên ngọn lửa nhanh chóng cháy phát triển và cháy lan sang các vật dụng bên trong khu vực tầng 2 tạo thành một đám cháy lớn.

Thời điểm xảy cháy, bên trong căn nhà vẫn có người đang ngủ và làm việc tại các tầng trên. Cho tới khi khói theo giếng thang bộ lên các tầng trên và lọt qua cửa sổ ra bên ngoài thì người dân chung quanh mới phát hiện và hô hoán báo động cho bà con nhân dân biết, đồng thời báo ngay cho lực lượng bảo vệ tổ dân phố, công an phường, tổ điện lực và Cảnh sát PCCC đến tham gia tổ chức cứu người, cứu tài sản và chữa cháy.

Với tinh thần phát huy 4 tại chỗ gồm: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Dưới sự chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của lãnh đạo UBND phường Nguyễn Trung Trực , các lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng CNCH trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nhỏ trên địa bàn góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ xảy ra trên địa bàn phường. Sau gần 15 phút với sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát PCCC công an Quân Ba Đình, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Thu Huyền - VHTT P. Nguyễn Trung Trực