năm trật tự

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra
Ngày đăng 21/02/2020 | 15:43  | View count: 1667

Ngày 20/02, UBND quận Ba Đình ban hành văn bản số 223/UBND-VP về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corora (Covid-19) gây ra trên địa bàn quận.

Theo đó, UBND quận yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị thi công công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quận Ba Đình thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn công nhân, nhân viên, người lao động về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 gây ra; thực hiện các biện pháp tuyên truyền, treo băng zôn, phát tờ gấp có nội dung phòng chống dịch bệnh. Tổ chức khử trùng, giữ gìn vệ sinh môi trường định kỳ tại công trường, nhà tạm, bếp ăn tập thể…, yêu cầu người lao động thường xuyên vệ sinh khu sinh hoạt dùng chung, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng, chống dịch bệnh cho người lao động.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư và các đơn vị thi công công trình xây dựng cần thống kê, lập danh sách công nhân, nhân viên đi từ các vùng đã công bố dịch. Theo dõi và quản lý tốt sức khoẻ công nhân, người lao động. Khi phát hiện công nhân có những biểu hiện bất thường cần chủ động thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan công an, y tế phường sở tại để được hướng dẫn kịp thời.

Chủ tịch UBND quận cũng yêu cầu UBND 14 phường phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị thi công công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên.

Giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch bệnh theo văn bản số 176/UBND-QLĐT ngày 10/2/2020 của UBND quận.

Cũng trong thời gian qua, Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế quận kịp thời nắm bắt những thông tin về tình hình dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn Quận để chủ động áp dụng các biện pháp ngăn ngừa bệnh dịch lây. Tăng cường triển khai các biện pháp tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh lây qua đường hô hấp. Khi có biểu hiện hoặc dấu hiệu của dịch bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị; Cung cấp thông tin kịp thời để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn cho các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Tăng cường khám sàng lọc phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, nhất là những trường hợp có tiền sử dịch tễ (trở về từ các nước có dịch bệnh). Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thông báo ngay cho Trung tâm Y tế và Phòng Y tế Quận để kịp thời điều tra xử lý dịch tại cộng đồng.

Công tác tuyên truyền được triển khai nghiêm túc trên toàn địa bàn quận. Các lực lượng chức năng đã phát hơn 20.000 tờ rơi đến người dân, các phường Cống Vị, Kim Mã tuyên truyền về cách phát hiện và phòng chống dịch bệnh qua loa phát thanh 3 ngày/lần; các phường Đội Cấn, Ngọc Hà, Nguyễn Trung Trực, Trúc Bạch sử dụng loa kéo di động để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Trụ sở UBND 14 phường đều được niêm yết tờ rơi, thông báo, pa nô về phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí cho người dân đến liên hệ công tác.

Bên cạnh đó, các di tích trên địa bàn quận cũng được khử khuẩn, 100% trường học trong và ngoài công lập đã hoàn thành việc khử khuẩn theo đúng tiến độ của thành phố (từ 17h00 ngày 31/1/2020 đến 2/2/2020).

Nguyễn Sơn