quản lý đô thị

Động lực để giữ gìn, đảm bảo địa bàn xanh sạch đẹp
Ngày đăng 25/09/2018 | 09:35

Sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, việc đảm bảo TTGT-ĐT trên địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình từng bước đã hóa giải được 'điểm nóng', nhiều tuyến phố khang trang, sạch đẹp.

Từng bước hóa giải “điểm nóng”

Thiếu tá Đào Việt Tùng, Phó trưởng CAP Cống Vị cho biết, trên địa bàn phường có 8 điểm thường xuyên vi phạm về TTĐT-TTATGT và đã giải quyết được 4 điểm, 4 điểm còn lại vẫn còn vi phạm khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Trước thực tế trên, ngoài lực lượng Cảnh sát khu vực thì Cảnh sát hình sự đã được Ban chỉ huy CAP chỉ đạo vào cuộc, hỗ trợ lực lượng Cảnh sát trật tự trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở và cùng tham gia xử lý các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, TTATGT-TTĐT chỉ được duy trì khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Quyết tâm hóa giải “điểm nóng” trên địa bàn phường, với vai trò là lực lượng nòng cốt, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường và BCĐ 197 để triển khai nhiều biện pháp từng bước lập lại TTATGT và TTĐT.

Cụ thể, trên địa bàn phường có tuyến phố Đội Cấn giáp ranh với 3 phường (Liều Giai, Vĩnh Phúc và Cống Vị) trước kia thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm trật tự ATGT-TTĐT. Tuy nhiên đến nay, với sự huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đặc biệt gần đây triển khai kế hoạch liên quân giữa 3 phường nói trên, tình trạng vi phạm đã cơ bản được xử lý.

Cùng với tuyến phố Đội Cấn, trên địa bàn phường cò có tuyến phố Văn Cao giáp ranh giữa 2 phường (Liễu Giai và Cống Vị) cũng thường xuyên xảy ra vi phạm, trong đó chủ yếu là việc ô tô dừng đỗ sai quy định đến nay cũng đã được giải quyết.

Lý giải cho thành công này, Thiếu tá Đào Việt Tùng cho biết, ngoài việc triển khai các kế hoạch đảm bảo ANTT và thực hiện Mệnh lệnh 02 về trật tự ATGT-TTĐT không chỉ bằng những việc làm cứng nhắc, ra quân xử phạt mà lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, 100% cho các hộ kinh doanh ký cam kết.

Đáng chú ý, vào sáng thứ bảy hàng tuần, tổ công tác do trực tiếp đồng chí Phó chủ tịch UBND phường Trần Duy Hưng làm Tổ trưởng, đi bộ đến từng hộ kinh doanh trên phố Đào Tấn, Liễu Giai để tuyên truyền, yêu cầu các hộ tự giác chấp hành các nội dung đảm bảo trật tự đô thị.

 

Mạnh tay xử lý các trường hợp cố tình vi phạm và không để vi phạm kéo dài

Không để vi phạm kéo dài

“Xác định được nguyên nhân dẫn đến các vi phạm ATGT-TTĐT, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là lực lượng CAP chủ động phối hợp lực lượng chức năng, đôi nghiệp vụ như Đội CSGT số 2, đội Thanh tra GTVT Ba Đình thành lập các tổ liên ngành kiểm tra, xử lý toàn diện các vi phạm, tập trung ở “điểm nóng” được nhận diện từ kết quả điều tra cơ bản đến nay từng bước đã được hóa giải”, ông Trần Duy Hưng chia sẻ.

Thượng úy Trịnh Văn Thành, Tổ trưởng tổ Cảnh sát trật tự CAP Cống Vị cho biết, để đảm bảo duy trì công tác tuần tra trên các tuyến phố, nhằm chủ động ngăn ngừa phòng chống tội phạm, đảm bảo TTATXH, TTATGT và TTĐT, sau 6 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02, phường Cống Vị đã xử lý được 589 trường hợp, xử phạt hành chính 138 triệu đồng, trong đó nổi lên là tình trạng vi phạm trật tự ATGT (379 trường hợp, xử phạt tổng số tiền hơn 102 triệu đồng).

Qua thời gian triển khai Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc CATP, công tác tuyên truyền vận động về việc tăng cường đảm bảo trật tự ATGT-TTĐT trên địa bàn phường được người dân có ý thức hơn.

Công tác tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở được duy trì thường xuyên khép kín địa bàn góp phần làm giảm các vi phạm về TTATGT-TTDT trên các tuyến phố. Đối với những tuyến phố thường xuyên xảy ra ùn tắc được bố trí cắm chốt, tăng cường xử lý các vi phạm, không để vi phạm kéo dài.

Ông Trần Duy Hưng, Phó chủ tịch phường Cống Vị nhận định, những kết quả ban đầu đáng ghi nhận trong việc lập lại trật tự đô thị trên các tuyến phố chính là động lực để cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở thêm quyết tâm giữ gìn, đảm bảo địa bàn xanh – sạch – đẹp. Tuy nhiên, có thể thấy kết quả đạt được rất nhiều, song thực trạng vi phạm vẫn xảy ra nếu vắng bóng lực lượng chức năng. Sự kiên quyết, bền bỉ của các cơ quan chức năng cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Thanh Quang