quản lý đô thị

Dấu ấn thực hiện Mệnh lệnh 02 ở một địa bàn trọng điểm
Ngày đăng 28/09/2018 | 11:37

ANTD.VN - Từng là địa bàn “nóng” trong những ngày đầu triển khai Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, thế nhưng, chỉ qua 6 tháng triển khai thực hiện, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, để lại dấu ấn đáng ghi nhận.

 

Tổ công tác CAP Nguyễn Trung Trực đi kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân để xe đúng nơi quy định

Điều đáng nói, quá trình triển khai Mệnh lệnh 02 về “Tăng cường kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT”, phường Nguyễn Trung Trực không những huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, mà những người lãnh đạo cấp phường cũng “xắn tay” vào thực hiện Mệnh lệnh 02 và từ đó lan tỏa sức mạnh, từng bước tạo nên những chuyển biến tích cực về TTATGT-TTĐT.

“Xắn tay” vào Mệnh lệnh 02

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn phường Nguyễn Trung Trực có 12 tuyến phố giáp ranh với các phường Trúc Bạch, Quán Thánh, Phúc Xá (quận Ba Đình) và phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm). Do cơ sở hạ tầng một số tuyến phố chưa đồng bộ, nên khi lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát đã phải thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh sắp xếp xe trên vỉa hè đúng quy định, để lối đi cho người đi bộ.

Bên cạnh đó, do giáp ranh với phường Phúc Xá (có chợ Long Biên) hay phường Đồng Xuân (có chợ Đồng Xuân) nên việc người dân kinh doanh cũng như phương tiện đổ về khá đông. Ngoài công tác giữ gìn TTĐT, thì công tác giữ gìn TTATGT cũng luôn là vấn đề quan tâm và ưu tiên kế hoạch giải quyết những “nút thắt” này lên hàng đầu của CAP Nguyễn Trung Trực cũng như công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để có những biện pháp chỉ đạo mang lại hiệu quả trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02.

Bà Nguyễn Thu Hương, một hộ kinh doanh trên phố Hàng Than (phường Nguyễn Trung Trực) cho biết, hàng ngày, các đồng chí công an thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, tuyên truyền về TTGT - TTĐT nên người dân đã ý thức hơn nhiều. Tuy nhiên, một số hàng rong hay phương tiện từ một số chợ đầu mối qua đây cũng có những ảnh hưởng nhất định.

Ông Trần Văn Tuấn (phố Hòe Nhai, phường Nguyễn Trung Trực) cũng cho biết, những năm gần đây, thực hiện chủ trương về việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, TTATGT, người dân sống trong ngõ cũng như các hộ kinh doanh trên địa bàn phường được các đồng chí CSKV, CSTT đi đến từng hộ kinh doanh, từng nhà nhắc nhở, tuyên truyền và tổ chức ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, vi phạm về TTGT - TTĐT.

“Đặc biệt là đầu năm 2018, khi các cơ quan chức năng ra quân triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, ngoài lực lương công an thì các cơ quan, đoàn thể của phường, quận cũng thành lập các tổ công tác đi kiểm tra nhắc nhở, trong đó các Tổ trưởng tổ dân phố cùng với lãnh đạo UBND phường, khiến cho người dân nghiêm chỉnh thực hiện”, ông Tuấn cho biết.

Theo Thiếu tá Nguyễn Công Thành, Phó trưởng CAP Nguyễn Trung Trực, quá trình triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, CAP Nguyễn Trung Trực đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở để chỉ đạo các ngành, đoàn thể vào cuộc, tham gia giữ gìn TTGT-TTĐT với những giải pháp phù hợp với điều kiện đặc thù của địa bàn.

Đồng thời, Ban chỉ huy đơn vị cũng gắn trách nhiệm cho từng CBCS - CSKV, CSTT với từng đoạn đường, tuyến phố để công tác đảm bảo trật tự vỉa hè được thực hiện thường xuyên, đều đặn và hiệu quả.

Cùng với đó, CAP đã tham mưu với Ban chỉ đạo 197 phường lồng ghép nội dung giao ban công tác tháng, quý, triển khai sâu rộng nội dung công tác giải quyết TTGT - TTĐT đến từng khu dân cư, tổ dân phố, tổ chức rà soát những điểm vi phạm về TTGT - TTĐT, đặc biệt là các tuyến phố văn minh đô thị.

ảnh 2

Qua 6 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, những tuyến phố trên địa bàn phường có những chuyển biến tích cực, phong quang sạch đẹp

“Hàng tuần, trực tiếp đồng chí Trịnh Thị Tuyết Thanh, Phó chủ tịch UBND phường cùng tổ công tác thường xuyên đi kiểm tra, chỉ đạo tổ công tác nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân để phương tiện đúng nơi quy định. Ngoài bóng dáng lực lượng công an thì hình ảnh người lãnh đạo phường trực tiếp kiểm tra đôn đốc và cũng quyết liệt xử lý những trường hợp cố tình vi phạm đã khiến cho người dân có nhiều thay đổi”, Thiếu tá Nguyễn Công Thành chia sẻ.

Làm tốt công tác điều tra cơ bản

Theo thống kê kết quả sau 6 tháng thực hiện Mệnh lệnh 02, CAP Nguyễn Trung Trực đã xử lý 256 trường hợp, xử phạt số tiền gần 100 triệu đồng, trong đó nổi lên các lỗi vi phạm phổ biến như ô tô, xe máy dừng đỗ sai quy định.

Trung tá Lê Thanh Hùng, Trưởng CAP Nguyễn Trung Trực cho biết, trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02, Ban chỉ huy CAP đã quán triệt đến từng CBCS, việc xử lý, duy trì TTGT -TTĐT phải làm thường xuyên, triệt để. Khó nhất là việc giữ để vi phạm không tái diễn.

Trong mỗi cuộc họp đơn vị, Chỉ huy CAP “điểm mặt” những nơi, điểm còn tồn tại vi phạm và yêu cầu CBCS trực tiếp phụ trách xử lý triệt để. Đặc biệt, CAP Nguyễn Trung Trực đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, coi đây là xương sống trong việc giải quyết vi phạm”, Trung tá Lê Thanh Hùng nhận định.

Bà Trịnh Thị Tuyết Thanh cho biết, cũng từ kết quả điều tra cơ bản, CAP đã tham mưu với Đảng ủy, UBND phường, mỗi tuần ít nhất một lần, thành lập tổ công tác do lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường trực tiếp đi kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

“Lịch kiểm tra tập trung những tụ điểm, tuyến phố vi phạm “nóng” nhất, chúng tôi có nhật ký ghi nhận - Có hay không sự chuyển biến vi phạm của địa chỉ đó... Đối với trường hợp cố tình chây ỳ, thiếu hợp tác sẽ bị chính quyền áp dụng chế tài kiên quyết xử lý", Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực, bà Trịnh Thị Tuyết Thanh nhấn mạnh.

Nhìn lại sau 6 tháng triển khai Mệnh lệnh 02 của phường Nguyễn Trung Trực cho thấy, những tuyến phố, điểm trông giữ xe mang tính chất "cơ hội", đến nay đã được lực lượng chức năng xóa bỏ.

Với phương châm hành động "Gần dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như cương quyết trong việc xử lý vi phạm", những con đường tuyến phố như Hàng Than, Yên Phụ, Hòe Nhai, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Khắc Nhu, khu vực bến xe buýt Long Biên… trên địa bàn phường Nguyễn Trung Trực ngày một phong quang, sạch đẹp, để lại dấu ấn cho sự chuyển biến rõ nét về TTGT - TTĐT của một địa bàn phường trọng điểm.

Quang Trường